Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 30 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 31/03/2018-22:51:00 PM
Hội nghị Cấp cao Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
(MPI) - Ngày 31/3/2018, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Cấp cao Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) lần thứ 10 dưới sự đồng chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Cam-pu-chia Samdech Techo Hun Sen, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Tổng thư ký ASEAN và Giám đốc điều hành Ngân hàng thế giới (WB) tham dự Hội nghị theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Hội nghị nhằm rà soát về tình hình triển khai Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Khu vực Tam giác phát triển CLV đến năm 2020 và việc thực thi các quyết định của Hội nghị cao cấp CLV, đồng thời thảo luận về hướng đi của hợp tác CLV trong giai đoạn tới.

Tại Hội nghị đã nhìn lại các kết quả của chặng đường 18 năm hợp tác của khu vực Tam giác phát triển CLV. Mặc dù còn nhiều khó khăn, khu vực 13 tỉnh của 3 nước đã có sự phát triển không ngừng, kể cả hạ tầng, các công ty sản xuất kinh doanh, đặc biệt đời sống người dân được nâng lên đáng kể. Đói nghèo đã giảm, ở mức thấp. Chính phủ ba nước đã quan tâm đến các tỉnh ở khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam.

Giao lưu nhân dân ở khu vực được mở rộng và ngày càng sâu sắc, đoàn kết. Kết quả này thể hiện quyết tâm và nỗ lực không ngừng của Chính phủ ba nước. Đó cũng là kết quả của sự hỗ trợ to lớn, hợp tác hiệu quả của các đối tác phát triển.

Từ trái sang: Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân phúc và Thủ tướng Chính phủ Cam-pu-chia Samdech Techo Hun Sen. Ảnh: Chinhphu.vn

Hội nghị nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường kết nối giữa ba nền kinh tế nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh kinh tế, tham gia hiệu quả vào các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu và ứng phó với các thách thức chung. Đồng thời thảo luận về việc mở rộng hợp tác Khu vực Tam giác phát triển CLV và nhất trí giao cho các Bộ trưởng, các chuyên gia nghiên cứu về vấn đề này. Để thúc đẩy hội nhập kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh và duy trì đà tăng trưởng của các nền kinh tế CLV, Thủ tướng Chính phủ ba nước đã thông qua Kế hoạch tổng thể về kết nối ba nền kinh tế CLV đến năm 2030. Kế hoạch hợp tác bao gồm những định hướng lớn thúc đẩy hợp tác kết nối về thể chế và kinh tế, kết nối về hạ tầng cơ sở và giao lưu nhân dân.

Trong đó, kết nối thể chế bao gồm việc tăng cường phổ biến chính sách, trao đổi thông tin, phối hợp xây dựng và thực thi các chính sách vĩ mô; Đơn giản hoá các thủ tục để thúc đẩy đầu tư, thương mại, du lịch, nông nghiệp, giao thông, quản lý và phát triển đào tạo nguồn nhân lực; Tạo môi trường thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp ba nước hợp tác vì lợi ích chung.

Kết nối kinh tế và cơ sở hạ tầng tập trung vào các lĩnh vực như nâng cấp, hiện đại hóa và bảo đảm kết nối thông suốt và thuận lợi hạ tầng giao thông, công nghệ thông tin, năng lượng, thương mại, nông nghiệp, du lịch; Hợp tác giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là tài nguyên rừng, tài nguyên nước và các nguồn tài nguyên liên quan của sông Mê Công; Rà phá bom mìn và các chất chưa phát nổ.

Kết nối con người bao gồm kết nối trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao, du lịch, kinh doanh, các hoạt động từ thiện, quản lý và phát triển đào tạo nguồn nhân lực; Tăng cường giao lưu nhân dân.

Để triển khai Kế hoạch Hành động này, Thủ tướng Chính phủ ba nước đã giao Ủy ban điều phối chung xây dựng các kế hoạch, dự án cụ thể và đánh giá tình hình thực hiện hàng năm, cập nhật Kế hoạch Hành động, phản ánh tình hình thực tế và nhu cầu của ba nước CLV.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ ba nước cũng chỉ đạo Ủy ban điều phối chung tích cực triển khai một số nội dung nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác như tăng cường hợp tác an ninh đối ngoại, đặc biệt trong phòng chống tệ nạn buôn gỗ, buôn người, buôn ma tuý, tội phạm xuyên biên giới, ứng phó với bệnh dịch truyền nhiễm và thiên tai, rà phá vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh. Xây dựng Quy hoạch phát triển ngành du lịch khu vực Tam giác phát triển để tạo bước chuyển quan trọng cho ngành du lịch ba nước. Đồng thời, giao các Bộ Nông nghiệp ba nước trao đổi và hoàn thiện Kế hoạch phát triển ngành công nghiệp cao su ba nước Campuchia, Lào và Việt Nam để trình xem xét tại Hội nghị Cấp cao Tam giác phát triển CLV lần thứ 11. Thúc đẩy các chương trình hợp tác chung về bảo vệ môi trường và quản lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Thường xuyên cập nhật thông tin về tiềm năng, các chính sách ưu đãi dành cho khu vực Tam giác phát triển CLV trên Trang thông tin điện tử khu vực Tam giác phát triển CLV.

Hội nghị đã mở ra một trang mới trong hợp tác khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Hội nghị mời các đối tác phát triển dự và đều thể hiện trách nhiệm đối với khu vực CLV. Điều này khẳng định vai trò của khu vực Tam giác phát triển CLV trong cộng đồng ASEAN.

Về định hướng hợp tác trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ ba nước khẳng định cam kết thúc đẩy hơn nữa hợp tác toàn diện giữa ba quốc gia, góp phần xây dựng các nền kinh tế CLV hội nhập, bền vững, thịnh vượng và là một bộ phận không thể thiếu của Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Thủ tướng Chính phủ ba nước ký Tuyên bố chung về hợp tác Khu vực Tam giác phát triển CLV. Ảnh: Chinhphu.vn

Sau khi kết thúc Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ ba nước đã ký Tuyên bố chung về hợp tác Khu vực Tam giác phát triển CLV, thống nhất tổ chức Hội nghị Cấp cao Khu vực Tam giác phát triển CLV lần thứ 11 tại CHDCND Lào vào năm 2020 và cùng chủ trì họp báo quốc tế về kết quả Hội nghị Cấp cao Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 10./.

Tùng Linh (tổng hợp)
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1728
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.