Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 23 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 30/03/2018-10:02:00 AM
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp GMS

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng

Thưa Ông Oudet Souvannavong - Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh GMS, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Lào

Thưa Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam,

Thưa quý vị đại biểu khách quý,

Trước tiên với vai trò đại diện Chính phủ nước chủ nhà Việt Nam, tôi vô cùng vinh hạnh và vui mừng được đón tiếp quý vị đại biểu, khách quý là đại diện Lãnh đạo các cơ quan Chính phủ, Lãnh đạo Hội đồng kinh doanh tiểu vùng sông Mê-Kông mở rộng (GMS Business Council), đại diện các doanh nghiệp GMS đã tới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp GMS ngày hôm nay. Hội nghị lần này diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác GMS đánh dấu 25 năm hình thành và phát triển của Chương trình hợp tác GMS.

Qua mỗi kỳ Hội nghị, cộng đồng doanh nghiệp GMS đã ngày càng lớn mạnh và khẳng định vai trò quan trọng, đóng góp lớn trong triển khai, hiện thực hóa các chính sách của Chương trình hợp tác GMS. Để có được kết quả này, Hội đồng kinh doanh GMS (GMS Business Council) đã thể hiện rất tốt vai trò kết nối, điều phối các hoạt động và sáng kiến phát triển khu vực kinh tế tư nhân. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, tôi hết sức ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cam kết, sự đóng góp của Hội đồng kinh doanh GMS, cũng như của các cá nhân trực tiếp tham gia điều hành, xây dựng và triển khai các chương trình hoạt động thời gian qua.

Thưa quý vị khách quý và các bạn,

Chúng ta đã đi qua chặng đường 25 năm hợp tác và phát triển của các quốc gia tiểu vùng sông Mê-Kông mở rộng. Những nét tương đồng về văn hóa đã gắn bó các nước sông Mê-Kông trong suốt chiều dài lịch sử, tạo cơ sở đưa sự hợp tác về kinh tế trở thành bước phát triển tất yếu của các quốc gia khu vực sông Mê-Kông. Đặc biệt trong thập kỷ gần đây, kinh tế thế giới và khu vực có nhiều chuyển biến sâu sắc, các quốc gia phải gắn kết chặt chẽ để cùng phát triển. Trong bối cảnh đó, Chương trình hợp tác GMS đóng vai trò vô cùng quan trọng và ngày càng có ý nghĩa đối với sự phát triển và thịnh vượng của mỗi quốc gia cũng như của toàn khu vực. Đúng như tầm nhìn hợp tác đã đề ra, đó là “thịnh vượng, hội nhập và hài hòa" trên cơ sở trụ cột “3 C” là Kết nối (Connectivity), Cạnh tranh (Competitiveness) và Cộng đồng (Community)”.

Đối với các doanh nghiệp GMS, thông qua Hội đồng kinh doanh GMS, chúng ta đã có cơ chế kết nối, tạo ra một cộng đồng doanh nghiệp cùng chia sẻ, hợp tác trong các hoạt động chung của Chương trình. Mặt khác, chúng ta cũng nhận thấy cơ hội cạnh trạnh để tăng trưởng, cạnh tranh để vượt lên đang ngày càng hiện hữu. Chúng ta cạnh tranh với chính chúng ta ngày hôm qua để có một ngày mai hoàn thiện hơn. Đó cũng chính là những yêu cầu đặt ra trong bối cảnh mới, trong giai đoạn hội nhập sâu rộng và đầy thách thức ngày hôm nay.

Thông qua Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp GMS, tôi mong chúng ta cùng nhìn nhận và đánh giá thật sâu sắc những cơ hội phát triển và tăng trưởng, tạo sức hấp dẫn lớn hơn trong mắt các nhà đầu tư, các đối tác phát triển về nền kinh tế của GMS. Tôi cũng mong các doanh nghiệp trong khối GMS sẽ cùng chia sẻ tầm nhìn phát triển và trao đổi những cơ hội kết nối trong tương lai.

Và hơn hết, tôi mong chúng ta cùng đẩy mạnh hợp tác, hướng đến một mục tiêu phát triển chung cho toàn khu vực, thực hiện hiệu quả các Chương trình hành động, Hiệp định đã cam kết, tận dụng tốt nguồn đầu tư 66 tỷ USD tại hơn 220 dự án trên toàn khu vực, đưa nền tảng kinh tế - xã hội của 6 quốc gia GMS lên một tầm cao mới.

Thưa quý vị và các bạn,

Nói về triển vọng phát triển của GMS và những động lực kinh tế mới, chúng ta đang trao đổi về những cơ hội, thách thức và những nguồn lực cơ bản giúp chúng ta tận dụng thời cơ phát triển này.

Có thể khẳng định, cộng đồng các quốc gia tiểu vùng sông Mê-Kông đang đứng trước những cơ hội phát triển hết sức khả quan. Chúng ta phải nhìn nhận đây là một thị trường của hơn 340 triệu dân có nhiều sự tương đồng về văn hóa, ngôn ngữ, tập quán. Đây là thị trường hết sức tiềm năng với nguồn nhân lực trẻ, dồi dào; với nguồn tài nguyên thiên nhiên nhiệt đới phong phú, nhiều thế mạnh về các sản phẩm nông sản, với vị trí chiến lược kết nối các khu vực Đông Nam Á - Đông Bắc Á - Nam Á; giữa các thị trường rộng lớn gồm Đông Nam Á hơn 500 triệu dân, Ấn Độ với hơn 1,3 tỷ dân và Trung Quốc với hơn 1,4 tỷ dân.

Chúng ta cũng đã triển khai rất tích cực các dự án phát triển hạ tầng giao thông khu vực, liên kết khai thác bền vững nguồn năng lượng điện, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy thương mại và đầu tư trong nông nghiệp,... Từng bước, chúng ta đang tạo ra một khu vực liên kết chặt chẽ và bền vững, hướng tới những giá trị hợp tác toàn diện và lâu dài. Với kết cấu chặt chẽ và hiệu quả, sự hợp tác trong GMS thực sự sẽ đóng vai trò ngày càng quyết định đối với sự phát triển của mỗi quốc gia trong khu vực. Trên những cơ sở đó, tôi hoàn toàn tin tưởng vào tiềm năng và cơ hội tăng trưởng của khu vực trong thời gian tới.

Tuy nhiên, tôi cũng nhận định rằng chúng ta cũng có rất nhiều thách thức phải đối mặt. Sự hội nhập kinh tế sâu rộng của các quốc gia trên thế giới, các quốc gia thành viên GMS sẽ tạo áp lực lên cơ chế hợp tác chung của khối, đem đến những thách thức trực tiếp vào những cam kết và khả năng cân đối lợi ích. Mặt khác, sự phát triển của những công nghệ mang tính nền tảng trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi nguồn nhân lực phải thực sự nhạy bén để tiếp cận, khai thác và đưa vào ứng dụng những thành tựu công nghệ mới. Bên cạnh đó, chúng ta đang đứng trước thách thức lớn không tránh khỏi là những biến động về môi trường, khí hậu, nguồn tài nguyên thiên nhiên. Nguồn nhân lực con người, yếu tố quan trọng nhất của tăng trưởng vẫn còn gặp nhiều vấn đề, trong đó có giáo dục, thể trạng, y tế, là những yếu tố tác động trực tiếp đến chất lượng nguồn lực này. Với những thách thức như vậy, chúng ta phải hết sức quyết tâm và nỗ lực để cùng nhau khắc phục, khai thác những lợi thế phát triển để bù đắp cho những hạn chế còn tồn tại.

Thưa quý vị và các bạn,

Trách nhiệm của các doanh nghiệp trong cộng đồng GMS chính là việc tạo ra các giá trị mới để đóng góp cho tăng trưởng không chỉ của một quốc gia, mà còn cả các quốc gia trong khu vực. Doanh nghiệp GMS cần tiếp tục hợp tác, gắn kết với nhau, giữa các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ để tận dụng được các cơ hội hiện có, bổ sung, hỗ trợ cho nhau cùng phát triển, tạo ra nhóm các doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh, từng bước tham gia thị trường và các chuỗi giá trị toàn cầu.

Với vai trò là đại diện cơ quan của Chính phủ, tôi xin khẳng định sự ủng hộ, tạo điều kiện của Chính phủ Việt Nam nói riêng và Chính phủ các quốc gia GMS nói chung đối với cộng đồng doanh nghiệp GMS và với các Chương trình, hoạt động sắp triển khai của Hội đồng kinh doanh GMS giai đoạn tới. Trong khuôn khổ Chương trình hôm nay, cá nhân tôi hết sức phấn khởi khi được biết Hội đồng kinh doanh GMS đã thành lập Mạng lưới Các doanh nhân trẻ khu vực GMS, phát triển Ứng dụng kết nối doanh nghiệp khu vực GMS...Đây là những sáng kiến hết sức thiết thực và hiệu quả, có ý nghĩa trực tiếp tới cộng đồng doanh nghiệp GMS.

Những bước đi của chúng ta ngày hôm nay sẽ là tiền đề cho những thành quả sau này. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng cộng đồng doanh nghiệp GMS sẽ ngày càng vững vàng và lớn mạnh, sẽ luôn khẳng định vai trò dẫn dắt, triển khai các hoạt động kết nối, hợp tác trong khối GMS. Tôi cũng mong muốn rằng các chương trình của Hội đồng kinh doanh GMS sẽ ngày càng hấp dẫn, thiết thực, tạo sự gắn kết mật thiết giữa các doanh nghiệp các quốc gia GMS, giữa doanh nghiệp và Chính phủ, mang đến những tác động lớn và nổi bật đối với cộng đồng doanh nghiệp GMS nói riêng và sự phát triển kinh tế-xã hội của khu vực GMS nói chung.

Thưa quý vị và các bạn,

Một lần nữa, tôi xin chia sẻ niềm vui được gặp gỡ, trao đổi với các bạn - đại diện các cơ quan Chính phủ và doanh nghiệp tại các quốc gia GMS đã có mặt tại đây hôm nay. Tôi mong rằng các bạn sẽ có một Chương trình Hội nghị thành công, thực sự có giá trị lâu dài.

Tôi cũng hết sức ghi nhận và cảm ơn Hội đồng kinh doanh GMS, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Lào đã hết sức tích cực phối hợp xây dựng chương trình Hội nghị này, tạo ra một diễn đàn mở cho các doanh nghiệp GMS được trao đổi, chia sẻ, kết nối với nhau. Xin chúc các bạn sức khỏe, thành công và thật nhiều may mắn!

Xin trân trọng cảm ơn!


Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 18103
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.