Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 30 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 04/04/2018-16:15:00 PM
Diễn đàn cấp cao Tăng trưởng xanh hiệu quả: Triển vọng từ Thụy Sỹ và Việt Nam (Xem tin ảnh)
(MPI) - Ngày 04/4/2018, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn cấp cao Tăng trưởng xanh hiệu quả: Triển vọng từ Thụy Sỹ và Việt Nam. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng phụ trách Môi trường, Giao thông, Năng lượng và Truyền thông Thụy Sỹ Doris Leuthard tham dự Diễn đàn.

Việt Nam đã có bước tăng trưởng đáng ghi nhận từ một quốc gia kém phát triển thành quốc gia có mức thu nhập trung bình chỉ trong vài thập kỷ. Quá trình này đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới hệ sinh thái và tạo ra những thách thức đáng kể trong việc quản lý kinh tế và môi trường. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu. Vì vậy, tăng trưởng xanh đang là chủ đề được đặc biệt ưu tiên đối với Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, Diễn đàn là cơ hội tốt để hai nước cùng chia sẻ những kinh nghiệm, các cách thức nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Sỹ trong việc thúc đẩy thực hiện tăng trưởng xanh tại Việt Nam trong giai đoạn tới.

Ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, giảm phát thải khí nhà kính và phát triển bền vững đang là xu hướng phát triển tất yếu của các quốc gia, trong đó có Việt Nam và Thụy Sỹ. Năm 2012, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh nhằm hỗ trợ quá trình cơ cấu lại quá trình phát triển kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam theo hướng sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, giảm phác thải khí nhà kính, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế. Qua đó, thúc đẩy tăng trưởng bền vững và nâng cao mức sống của người dân.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, đến nay, Việt Nam đã có 7 Bộ và 39 tỉnh, thành phố đã xây dựng kế hoạch hành động tăng trưởng xanh. Nhiều văn bản pháp luật hỗ trợ tăng trưởng xanh đã được ban hành. Đồng thời, Chính phủ Việt Nam cũng dành nhiều ưu tiên nguồn lực cho thúc đẩy tăng trưởng xanh. Nhận thức của xã hội và cộng đồng doanh nghiệp về tăng trưởng xanh cũng đã được lên một bước.

Thụy Sỹ là quốc gia tiên phong trong việc giảm phát thải khí nhà kính thông qua việc ứng dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Trong quan hệ phát triển với Việt Nam, Chính phủ Thụy Sỹ đã dành ưu tiên hỗ trợ cho phát triển khu vực tư nhân, thúc đẩy sử dụng hiệu quả tài nguyên. Đồng thời, hỗ trợ Chính phủ và các doanh nghiệp tư nhân hiện thực hóa khái niệm sản xuất sạch tại Việt Nam. Đây là một trong những nội dung rất quan trọng và cần được đẩy mạnh trong thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam. Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam – Thụy Sỹ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tin tưởng mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia trong việc thúc đẩy tăng trưởng xanh sẽ đạt hiệu quả cao và có nhiều tiềm năng để phát triển trong thời gian tới.

Bộ trưởng Doris Leuthard phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Trình bày chuyên đề về chia sẻ kinh nghiệm của Thụy Sỹ trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, Bộ trưởng Doris Leuthard cho biết, là một trong những nền kinh tế phát triển nhất trên thế giới, Thụy Sỹ đã phải sớm đương đầu với việc thúc đẩy kinh tế cùng với bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Liên tục đổi mới là trọng tâm của sự chuyển đổi để đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững vì lợi ích của người dân Thụy Sỹ.

Đồng thời nhấn mạnh, bất kỳ quốc gia nào cũng cần tăng trưởng kinh tế, nhưng điều này phải được gắn liền với môi trường, cân bằng về phát triển xã hội. Để kết hợp được các yếu tố này cần phải có sự đồng hành giữa chính phủ và doanh nghiệp. Đặc biệt, sự tham gia của khu vực tư nhân sẽ đóng góp vào sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Bộ trưởng Doris Leuthard đánh giá cao mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Thụy Sỹ và cho rằng, mối quan hệ hợp tác này ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và sẽ tiếp diễn trong thời gian tới. Đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam cần nghiên cứu, áp dụng những phương thức huy động nguồn lực, tài chính phục vụ tăng trưởng xanh, sự đóng góp từ phía cộng đồng và doanh nghiệp để giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh, thách thức trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Khung pháp lý hiện hành cho quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh của Thụy Sỹ đã được tham vấn với nhiều bên liên quan. Các mục tiêu nghiêm ngặt của quá trình này là một trong những động lực chính cho sự đổi mới trong khu vực công và tư nhân. Các doanh nghiệp của Thụy Sỹ đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu và phát triển, cũng như hợp tác chặt chẽ với các trường đại học. Chính hệ sinh thái đổi mới góp phần đưa Thụy Sỹ vào vị trí dẫn đầu trong Bảng Chỉ số Cạnh tranh toàn cầu cũng như lĩnh vực công nghệ môi trường và hiệu quả năng lượng.

Trình bày về Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam: Những điều đã đạt được và cần làm trong tương lai, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Phạm Hoàng Mai cho biết, về định hướng trong thời gian tới, Việt Nam sẽ lồng ghép các nội dung của Chiến lược tăng trưởng xanh vào SDG 2030, đồng thời xây dựng Chiến lược tăng trưởng xanh và Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh cho giai đoạn 2021-2030. Lồng ghép Chiến lược tăng trưởng xanh vào Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2021-2025 và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021-2030. Ưu tiên nguồn lực đầu tư công, bao gồm ODA để thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh. Khuyến khích, thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân trong và ngoài nước trong lĩnh vực tăng trưởng xanh…

Các diễn giả tại phiên thảo luận. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã cùng thảo luận về các chủ đề: Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam; Những điều đạt được và cần làm trong tương lai; Vai trò của khu vực công trong tăng trưởng xanh tại Việt Nam; Vai trò của khu vực tư – đặc biệt là các công ty Thụy Sỹ trong việc thúc đẩy tăng trưởng xanh tại Việt Nam...

Diễn đàn là cơ hội để cán bộ các bộ, ngành của Chính phủ, chuyên gia về hợp tác phát triển và đại diện khu vực kinh tế tư nhân trao đổi rộng mở về làm thế nào để tăng trưởng xanh một cách hiệu quả. Đây cũng là dịp để hai bên chia sẻ các phương thức, giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng xanh ở Việt Nam trong giai đoạn tới, lồng ghép tăng trưởng xanh vào Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2021-2025. Đồng thời huy động mạnh mẽ sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Thụy Sỹ đầu tư vào các dự án tăng trưởng xanh ở Việt Nam trong thời gian tới./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 3238
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.