Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 30 tháng 5 năm 2023
English
a A
Ngày 13/07/2018-08:46:00 AM
Thứ trưởng Vũ Đại Thắng làm việc với Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) trong lĩnh vực thực phẩm và nông nghiệp (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 12/7/2018, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đã có buổi làm việc với Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) trong lĩnh vực thực phẩm và nông nghiệp do ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao và Giám đốc điều hành khu vực, USABC làm Trưởng đoàn.
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Minh Trang (MPI)

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng hoan nghênh Đoàn doanh nghiệp của USABC đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Đồng thời, đánh giá cao những đóng góp của doanh nghiệp Hoa Kỳ nói chung và sự hợp tác của USABC nói riêng trong các hoạt động xây dựng chính sách và xúc tiến, hỗ trợ cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư tại Việt Nam, cũng như tổ chức các sự kiện diễn đàn doanh nghiệp.

Tham gia đoàn doanh nghiệp có đại diện của các tập đoàn hàng đầu Hoa Kỳ trong lĩnh vực thực phẩm và nông nghiệp, như: Cargill, Corteva, Elanco Animal Health, Monsanto (Dekalb Vietnam), Nestle Purina Petcare, Pepsi Cola, Syngenta.

Chia sẻ về các định hướng thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong thời gian tới, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, Việt Nam đang khuyến khích thu hút đầu tư vào các dự án trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp sạch, thân thiện môi trường, sản phẩm có sức cạnh tranh và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, hạn chế các dự án công nghệ thấp, tiêu tốn năng lượng, gây ô nhiễm môi trường.

Để thực hiện các mục tiêu đề ra về thu hút đầu tư nước ngoài, Việt Nam đang tiếp tục thực hiện các giải pháp như hoàn thiện hệ thống luật pháp, chính sách liên quan đến đầu tư. Đồng thời, cải thiện thực thi pháp luật, cơ sở hạ tầng, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động đầu tư nước ngoài. Cùng với đó là tập trung thu hút vốn đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp thông qua các Quỹ đầu tư, tổ chức các chương trình tìm kiếm, hỗ trợ phát triển và các cơ hội kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp nước ngoài.

Ông Michael Michalak cảm ơn Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đã dành thời gian tiếp đón và mong rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động đầu tư, kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam. Đồng thời khẳng định, USABC sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư để tiếp tục thu hút đầu tư của Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, USABC đã chia sẻ về một số thành tựu nổi bật của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam trong thời gian qua và một số khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp gặp phải trong quá trình đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm. Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị tổng kết 30 năm hoạt động đầu tư nước ngoài vào tháng 10/2018 và mong muốn USABC và các thành viên sẽ tham dự sự kiện này./.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến nay, Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam 877 dự án, với tổng số vốn đăng ký là 9,4 tỷ USD, xếp thứ 10/128 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.Việt Nam đầu tư sang Hoa Kỳ171 dự án, với tổng số vốn đăng ký là 697,5 triệu USD, đứng thứ 09/68 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư của Việt Nam.

Năm 2017, Việt Nam xuất khẩu hàng hóa trị giá 41,6 tỷ USD sang thị trường Hoa Kỳ, tăng 8,2% so với cùng kỳ và chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Ngược lại, lượng hàng hóa nhập khẩu Hoa Kỳ chỉ đạt 9,2 tỷ USD, tăng 5,8% so với cùng kỳ. Nhờ vậy, Hoa Kỳ đã trở thành thị trường lớn nhất mà Việt Nam xuất siêu trong năm 2017, đạt 32,4 tỷ USD.

Nguyễn Hiền
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1952
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.