Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 30 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 19/08/2018-12:10:00 PM
Quy tụ các nhân tài phục vụ đất nước (Xem tin ảnh)
(MPI) - Tiếp nối chuỗi các hoạt động của Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam thực hiện chiến lược quốc gia về Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, sáng ngày 19/8/2018, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt các nhà khoa học, các chuyên gia người Việt trên toàn thế giới.

Tham dự buổi gặp mặt có lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo và Văn phòng Chính phủ.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến của mọi tầng lớp Nhân dân, trong đó có tầng lớp trí thức. Chính phủ luôn quan tâm thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, coi cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó cốt lõi là dữ liệu lớn, nền tảng mở, trí tuệ nhân tạo, robot … là cơ hội lớn mà “nếu không nắm bắt thì chúng ta sẽ tiếp tục bị tụt hậu”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Chủ trương của Chính phủ là tranh thủ tối đa cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để giúp chúng ta nâng cao hiệu quả, hiệu suất của nền kinh tế, qua đó, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, đưa quy mô nền kinh tế cao hơn nữa. Không có đổi mới sáng tạo thì không thể phát triển được. Chính phủ đang xây dựng chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp 4.0 với tinh thần chủ động, quyết liệt để sánh vai với các cường quốc về công nghệ, coi đây là một trong những giải pháp để thúc đẩy việc hình thành trung tâm sáng tạo tại các khu công nghệ, trước hết là khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, Chính phủ đã xác định rõ việc xây dựng nguồn nhân lực 4.0, hệ sinh thái 4.0 và quan tâm hơn cả là văn hóa 4.0, một vấn đề lớn đang đặt ra khi mà “mỗi đứa trẻ ôm một cái máy tính bảng, mỗi thành viên gia đình ngồi một góc, vào mạng, mà trên mạng có cả mặt tốt và mặt không tốt”. Không chỉ có cơ hội, môi trường công nghiệp 4.0 có các thách thức lớn về mặt xã hội, như giải quyết việc làm, bảo vệ trẻ em, bảo mật thông tin, an ninh mạng…

Nhấn mạnh vai trò của các chuyên gia trong và ngoài nước, Thủ tướng Chính phủ khẳng định, Chính phủ sẽ tạo môi trường tốt nhất cho trí thức người Việt ở nước ngoài có điều kiện phát huy kiến thức, kinh nghiệm phát triển đất nước, làm sao kết hợp được trí thức ngoài nước và trong nước.

Đồng thời nhấn mạnh về việc cần tiếp tục phát triển mạng lưới đổi mới sáng tạo, không chỉ trong ngày hôm nay, trong tuần này mà tổ chức thường xuyên hơn. Chúng ta cần nhiều trung tâm, nhiều mạng lưới tri thức đổi mới sáng tạo để làm nền tảng thúc đẩy giá trị và tăng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Vì vậy, Chính phủ quan tâm đến hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực với các nhà khoa học, các cơ sở khoa học công nghệ trong nước và tiếp tục xây dựng sáng kiến hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, kể cả khung pháp lý cho mô hình kinh tế số, đặc biệt là giải pháp phát triển trung tâm sáng tạo sắp hình thành tại một số khu công nghệ cao để “các bạn có thể thể hiện được, đóng góp được tài năng, sức lực, trí tuệ cho đất nước”.

Thủ tướng mong muốn các chuyên gia, trí thức tiếp tục đóng góp xây dựng thành công Chính phủ điện tử để chỉ đạo, điều hành của Chính phủ có hiệu quả hơn. Đồng thời đề nghị các Bộ trưởng lắng nghe ý kiến của các trí thức, tạo mọi điều kiện để các trí thức người Việt ở nước ngoài tham gia trực tiếp vào các dự án, chương trình khoa học công nghệ.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, thực hiện nhiệm vụ được giao về việc thu hút nhân tài trong nước và nước ngoài cũng như việc chuẩn bị nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao trong xây dựng đất nước, trong đó có nguồn nhân lực cho việc thực hiện Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Trong khuôn khổ các hoạt động của Chương trình, bên cạnh gặp các lãnh đạo Đảng, Nhà nước để được lắng nghe những chỉ đạo về chiến lược phát triển đất nước, đặc biệt là trong thời đại kỷ nguyên số, thời đại công nghệ đang diễn ra mạnh mẽ, việc các chuyên gia, nhà khoa học sẽ có dịp gặp gỡ Lãnh đạo các bộ... Để thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước Việt Nam phải dựa vào khoa học công nghệ, dựa vào tài năng, nguồn lực của tài năng trẻ ở trong và ngoài nước. Thông qua các hoạt động gặp gỡ, các chuyên gia, nhà khoa học sẽ đưa ra được các ý tưởng đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động của Chương trình, các chuyên gia, nhà khoa học sẽ tham dự các hội thảo chuyên sâu về AI (trí tuệ nhân tạo), nông nghiệp công nghệ cao, chuyển đổi sản xuất dựa trên đổi mới sáng tạo và những vấn đề về thương mại điện tử, ngân hàng. Bên cạnh đó, sẽ gặp gỡ lãnh đạo các địa phương (Hà Nội, Quảng Ninh, thành phố Hồ Chí Minh) và tham gia giao lưu với các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ, công nghệ cao của Việt Nam.

Bộ Trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, đây là cơ hội quý hiếm để chúng ta cùng hướng về phía trước để Việt Nam sớm vượt qua bẫy thu nhập trung bình, trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, đưa đất nước ngày càng thịnh vượng hơn. Để thực hiện được mục tiêu này, chúng ta phải tận dụng được cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, coi khoa học là công nghệ, coi đổi mới sáng tạo là nền tảng, cốt lõi, động lực cho phát triển trong thời gian tới. Nếu chúng ta không dựa vào khoa học công nghệ, không dựa vào đổi mới sáng tạo thì không có cách nào để đi nhanh lên được và lại tiếp tục tụt hậu.

Chia sẻ về Đề án xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Đề án đang được xây dựng và dự kiến sẽ lấy ý kiến vào cuối năm 2018 nhằm tạo môi trường nghiên cứu, phát triển các ứng dụng khoa học, công nghệ phục vụ cho nhu cầu của doanh nghiệp. Đồng thời nhấn mạnh về việc cần đưa ra các cơ chế, chính sách tốt để đảm Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam hoạt động hiệu quả nhất.

Toàn cảnh buổi gặp mặt. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành có liên quan khẳng định quyết tâm, cam kết cùng với những hành động thiết thực để thúc đẩy Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam ngày càng phát triển, phát huy hiệu quả để góp phần nhanh chóng bắt kịp, tiến cùng và vượt lên về khoa học, công nghệ và kinh tế./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 4762
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.