Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 30 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 17/08/2018-14:53:00 PM
Tăng cường mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Úc về tăng trưởng xanh và biến đổi khí hậu

Vụ trưởng Vụ Khoa học, giáo dục, tài nguyên và môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tiến sĩ Phạm Hoàng Mai tiếp Đại sứ Môi trường Úc Patrick Suckling. Ảnh: MPI
(MPI) - Chiều ngày 16/8/2018, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra buổi làm việc giữa Vụ trưởng Vụ Khoa học, giáo dục, tài nguyên và môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tiến sĩ Phạm Hoàng Mai và Đại sứ Môi trường Úc Patrick Suckling với nội dung về cơ hội tăng cường mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Úc trong lĩnh vực tăng trưởng xanh và biến đổi khí hậu.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Patrick Suckling đánh giá cao những thành tựu đã đạt được của Việt Nam trong thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và tiếp cận Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) trong những năm gần đây.

Tiến sĩ Phạm Hoàng Mai cho biết, Việt Nam đã và đang nỗ lực thực hiện các hoạt động nhằm hiện thực hoá các mục tiêu trong Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Chính phủ Việt Nam giao là cơ quan chủ trì thực hiện với sự hỗ trợ của một số đối tác phát triển như Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Cơ quan Hợp tác Phát triển Bỉ (BTC), Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ)… thông qua các dự án tăng trưởng xanh tập trung vào một số lĩnh vực trọng điểm như năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng, nông nghiệp bền vững, giao thông thông minh,…bên cạnh những nỗ lực chung của quốc gia trong thực hiện Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với những chính sách đầu tư mới giúp Việt Nam tăng cường hội nhập và phát triển bền vững.

Về tiếp cận Quỹ GCF, Tiến sĩ Phạm Hoàng Mai cũng cho biết, hiện Việt Nam là một trong số 10 quốc gia châu Á (trong tổng số 33 quốc gia trong khu vực) tiếp cận thành công nguồn tài trợ của Quỹ GCF. Theo đó, Việt Nam có 2 dự án trên tổng số 18 dự án khu vực châu Á đã nhận được tài trợ từ Quỹ GCF với số vốn tài trợ tiếp nhận là 116,1 triệu USD (chiếm 15% số vốn tài trợ của Quỹ GCF cho khu vực) và 1 dự án hỗ trợ sẵn sàng tiếp cận Quỹ GCF trong tổng số 19 dự án Quỹ GCF đã tài trợ cho 19 quốc gia trong khu vực châu Á. Để điều phối các hoạt động hợp tác với Quỹ GCF, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư là Cơ quan thẩm quyền quốc gia (NDA) về GCF và các vấn đề liên quan. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tích cực tham gia các hoạt động đối thoại và hợp tác với Quỹ GCF về cấu trúc chính sách, cơ hội hỗ trợ Việt Nam, khơi thông dòng tài chính khí hậu phục vụ cho việc thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu và đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC).

Kết thúc buổi làm việc, Đại sứ Patrick Suckling bày tỏ sự quan tâm trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác song phương giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Úc về ứng phó với biến đổi khí hậu trên cơ sở những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua cũng như những tiềm năng và thế mạnh của Việt Nam trong hợp tác phát triển và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đại sứ Patrick Suckling cũng chia sẻ một số thông tin về Quỹ hỗ trợ ý tưởng sáng tạo xanh của Úc giúp hình thành các sản phẩm thị trường.

Mục tiêu của chuyến thăm và làm việc tại các quốc gia châu Á lần này của Đại sứ Môi trường Úc là tìm hiểu nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật của các quốc gia châu Á trong thực hiện ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường với ba nội dung trọng tâm là thể chế, chuyển giao kỹ thuật và đổi mới sáng tạo thông qua phát triển nguồn nhân lực./.


Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 8645
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.