Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023
English
a A
Ngày 23/11/2018-15:21:00 PM
Hội nghị ra mắt Nhóm công tác về cơ sở hạ tầng tại Việt Nam (Xem tin ảnh)
(MPI) – Nhằm tạo mối liên kết giữa khu vực công và khu vực tư trong thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam, ngày 23/11/2018, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra Hội nghị ra mắt Nhóm công tác về cơ sở hạ tầng tại Việt Nam (IWG) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tổ chức.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Giám đốc Khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Ủy viên Ủy ban Chấp hành, WEF Justin Wood chủ trì Hội nghị. Ảnh: MPI

Thành lập IWG là một trong các hoạt động nhằm hiện thực hóa Thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và WEF về “Tương lai tự cường nền kinh tế Việt Nam”. Theo Thỏa thuận, WEF sẽ giúp Việt Nam điều hướng giai đoạn tiếp theo của quá trình phát triển trong Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Một trong 7 trụ cột của hợp tác là nghiên cứu, khuyến nghị chính sách về “Tương lai của Đầu tư dài hạn, cơ sở hạ tầng và phát triển”.

IWG là một nền tảng đa chủ thể nhằm cung cấp đầu vào cho các sáng kiến có thể góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng và đầu tư của Việt Nam. IWG bao gồm các đại diện cấp cao của khu vực công và khu vực tư nhằm hỗ trợ sự tương tác và hợp tác giữa các bên liên quan trong việc tài trợ và phát triển cơ sở hạ tầng. Hợp tác thông qua việc chia sẻ thông tin, các hoạt động nhằm đạt được mục tiêu kiến nghị về chính sách và phát triển các dự án hợp tác. Ngày 19/6/2018 được sự Ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã ký ban hành Quyết định số 885/QĐ-BKHĐT về việc thành lập IWG.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam xác định phát triển kết cấu hạ tầng là một trong ba khâu đột phá chiến lược để phát triển kinh tế. Với nhu cầu đầu tư kết cấu hạ tầng hiện nay rất lớn nhưng nguồn lực Nhà nước hạn chế nên việc huy động nguồn lực ngoài Nhà nước trên cơ sở xã hội hoá là vấn đề được Chính phủ Việt Nam rất quan tâm.

Cùng với đó, Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức, từ vấn đề tụt hậu, thoát bẫy thu nhập trung bình, đến biến đổi khí hậu, áp lực cải cách từ hội nhập quốc tế, sự thay đổi do Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0... Tuy vậy, Việt Nam vẫn đặt ra mục tiêu rất lớn, trong đó chú trọng duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng nhanh trong một thời gian dài liên tục để đảm bảo niềm tin cho nhà đầu tư trong và ngoài nước, phát triển nhanh đi đôi với phát triển bền vững... Do vậy, việc phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng để tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế, nâng cao sức cạnh tranh nền kinh tế trong thời gian tới là nhu cầu rất lớn đối với Việt Nam, cả về hạ tầng giao thông nói riêng và kết cấu hạ tầng nói chung, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chia sẻ.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong rằng, Nhóm công tác với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu sẽ có những đóng góp cho Chính phủ Việt Nam trong việc xây dựng cơ chế, chính sách, hoàn thiện thể chế, tìm ra những mô hình tốt, mô hình hay của quốc tế…, từ đó thu hút dòng vốn tư nhân. Đồng thời, cùng Việt Nam xây dựng khung pháp lý hoàn chỉnh cho hoạt động PPP.

Tại Hội nghị, Giám đốc Khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Ủy viên Ủy ban Chấp hành, WEF Justin Wood đánh giá cao vai trò của cơ sở hạ tầng. Ông cho rằng, nền tảng của tất cả các nền kinh tế đều cần được xây dựng và hỗ trợ từ khu vực tư nhân. Đồng thời, thừa nhận việc hợp tác công - tư nhằm huy động nguồn vốn từ khu vực này không dễ dàng ở bất cứ đâu trên thế giới.

Ông Justin Wood mong muốn, hai bên sẽ tạo ra không gian chung để tư nhân và Nhà nước hợp tác ở các vấn đề cốt lõi trong việc phát triển hạ tầng ở Việt Nam. Đồng thời hy vọng Nhóm là cầu nối để doanh nghiệp và Chính phủ hợp tác, chia sẻ ý tưởng và đưa ra những khuyến nghị cho hợp tác công - tư đơn giản và thành công hơn.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: MPI

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung về Báo cáo phát hiện các vấn đề của nhóm “khung khổ pháp lý PPP”; Báo cáo về nâng cao năng lực quản lý dự án; Báo cáo phát hiện các vấn đề của nhóm “mô hình tái khôi phục tài sản” và Báo cáo phát triển các vấn đề của nhóm “thúc đẩy dự án tiêu biểu”…/.

Mai Phương
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 13706
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.