Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 7 tháng 6 năm 2023
English
a A
Ngày 30/11/2018-17:54:00 PM
Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc (Xem tin ảnh)
(MPI) - Nhằm giúp các nhà đầu tư của Hàn Quốc tìm hiểu và kết nối đầu tư tại Việt Nam, ngày 29/11/2018, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra Tọa đàm kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc do Kênh truyền hình kinh tế Hàn Quốc (K-VINA) và Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức.
Toàn cảnh Tọa đàm. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Phát biểu tại Tọa đàm Giám đốc Kênh truyền hình kinh tế Hàn Quốc Song Jae Cho cho biết, tham gia Đoàn có hơn 30 doanh nghiệp, hoạt động trong các lĩnh vực như: Đầu tư bất động sản, tư vấn, sản xuất thiết bị đo và điều khiển tự động cho máy móc, sản xuất thang máy, du lịch, ứng dụng phát triển và cung cấp phần mềm... với mong muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Đồng thời, mong muốn đầu tư, xây dựng nhà máy sản xuất công nghiệp hỗ trợ, sản xuất mỹ phẩm, đầu tư khách sạn... tại một số tỉnh như: Hải Dương, Quảng Trị và các tỉnh thành phía Nam.

Hiện nay, có khoảng 7.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều dự kiến đạt 100 tỷ USD vào năm 2020, chiếm 50% tổng kim ngạch thương mại của Hàn Quốc tại khu vực ASEAN. Điều này khẳng định sự quan tâm của cácdoanh nghiệp Hàn Quốc đến môi trường đầu tư tại Việt Nam là rất lớn, ông Song Jae Cho nhấn mạnh.

Giới thiệu về môi trường đầu tư của Việt Nam, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Nhất Hoàng chia sẻ, trong 5 năm gần đây, số lượng dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam, vốn đăng ký và vốn thực hiện đều tăng. Trung bình mỗi năm, Việt Nam thu hút được khoảng từ 35 - 40 tỷ USD vốn FDI. Tính riêng 11 tháng năm 2018, Việt Nam đã thu hút được 30,8 tỷ USD vốn đăng ký và đạt 16,5 tỷ USD vốn thực hiện. Trong đó, Hàn Quốc là đối tác hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về FDI và thứ hai về ODA tiếp đó là Nhật Bản, Xinh-ga-po...

Lũy kế đến ngày 20/11/2018, tổng vốn đầu tư đăng ký của Hàn Quốc đạt 62,2 tỷ USD, chiếm 18,4% tổng vốn FDI đăng ký đầu tư vào Việt Nam. Riêng trong 11 tháng năm 2018, Hàn Quốc có 953 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 6,8 tỷ USD, chiếm 22,3% tổng vốn FDI đăng ký đầu tư vào Việt Nam. Những lĩnh vực được doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm là chế biến, chế tạo, bất động sản...

Theo ông Đỗ Nhất Hoàng, Việt Nam luôn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài là do Việt Nam có tình hình chính trị ổn định. Thêm vào đó là tăng trưởng kinh tế bền vững trong nhiều năm, từ 6 - 7%/năm, chi phí đầu tư cạnh tranh, có nguồn nhân lực dồi dào, đa phần ở độ tuổi lao động là thị trường tiềm năng với hơn 93 triệu dân, trong đó người có thu nhập trung bình ngày càng tăng nên sức mua lớn. Việt Nam ngày càng hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, đến đầu tư tại Việt Nam là đến với thị trường 55 nền kinh tế trên thế giới mà Việt Nam có quan hệ đối tác và ký kết hiệp định thương mại tự do vào năm 2020.

Ảnh: Đức Trung (MPI)

Trong khuôn khổ Tọa đàm đã diễn ra Lễ ký kết biên bản thoả thuận hợp tác giữa Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Kênh truyền hình kinh tế K-VINA. Biên bản nhằm cung cấp và trao đổi thông tin hai chiều, thiết lập bộ phận nghiên cứu cung cấp thông tin thị trường...

Dự kiến mỗi năm, hai cơ quan sẽ cùng tổ chức 2 cuộc tọa đàm với sự tham gia của các cơ quan liên quan như thuế, hải quan, lao động... để cập nhật thông tin, chia sẻ những vướng mắc, khó khăn cho các doanh nghiệp./.

Mai Phương
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 10836
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.