Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 28 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 04/12/2018-08:00:00 AM
Thực thi chính sách hướng Nam mới và tầm quan trọng của quan hệ Hàn Quốc - Việt Nam
(MPI) – Ngày 03/12/2018, Viện Chính sách kinh tế quốc tế Hàn Quốc (KIEP) phối hợp với Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF), Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo với chủ đề “Thực thi chính sách hướng Nam mới và tầm quan trọng của quan hệ Hàn Quốc - Việt Nam”.

TS. Jae-Young Lee, Viện trưởng KIEP phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Viện trưởng KIEP TS.Jae-Young Lee cho biết, chính sách hướng Nam mới là một chính sách hiện thực hóa sự hợp tác quốc tế và ngoại giao quan trọng của Hàn Quốc với các nước ASEAN và Ấn Độ, nhằm nâng tầm lên mối quan hệ đối tác hợp tác tương ứng với 4 cường quốc gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa qua đã tuyên bố xây dựng cộng đồng tương lai Hàn Quốc - ASEAN nhằm phát triển mối quan hệ hợp tác giữa Hàn Quốc và ASEAN lên tầm cao mới, theo định hướng của Chính sách hướng Nam mới. Tổng thống Moon Jae-in đã đưa ra một thuật ngữ mới mang tên “Cộng đồng 3P”, gồm Cộng đồng hướng tới con người (People), kết nối con người với con người, tâm hồn với tâm hồn; Cộng đồng hòa bình (Peace) góp phần vào mối quan hệ hợp tác với ASEAN thông qua hợp tác an ninh và Cộng đồng thịnh vượng (Prosperity) cùng nhau hợp tác và phát triển dựa trên hợp tác kinh tế, thương mại.

Tháng 3/2018, nhân dịp năm khởi đầu của Chính sách hướng Nam mới, Tổng thống Moon Jae-in đã có tuyên bố chung về tương lai 25 năm mới với Việt Nam, đối tác trọng tâm trong chính sách hiện thực hóa Cộng đồng tương lai Hàn Quốc – ASEAN và đề xuất xây dựng mối quan hệ hợp tác kinh tế hữu nghị giữa hai nước, hợp tác nhằm tăng cường sự kết nối mục tiêu của cộng đồng ASEAN, nỗ lực cùng nhau tạo ra động lực tăng trưởng tương lai.

Trước khi thực hiện Chính sách hướng Nam mới, Việt Nam và ASEAN đều là những quốc gia, khu vực vô cùng quan trọng đối với Hàn Quốc và tầm quan trọng đó ngày càng được nhấn mạnh. ASEAN đã trở thành một trong những đối tác đầu tư và hợp tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc và cũng là khối kinh tế quan trọng nhất xét trên phương diện viện trợ phát triển ODA, giao lưu nhân lực và xây dựng.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Phát biểu tại Hội thảo, TS.Trần Hồng Quang, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - Xã hội Quốc gia cho biết, Hàn Quốc hiện đang là một trong hai nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam với số vốn lũy kế đăng ký tính đến hết năm 2017 đạt 57,6 tỷ USD. Trong thời gian tới, mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc hứa hẹn sẽ tiếp tục được mở rộng trên nhiều lĩnh vực hơn nữa. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược với Hàn Quốc. Đồng thời, Hàn Quốc cũng dành ưu tiên hợp tác cao với ASEAN, trong đó có Việt Nam.

TS.Trần Hồng Quang cũng cho rằng việc Chính phủ Hàn Quốc đang ưu tiên thực hiện chính sách hướng Nam mới sẽ là cột mốc mới trong quan hệ giữa Hàn Quốc và ASEAN cũng như giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Việt Nam được xem là cửa ngõ tiến vào ASEAN cho các doanh nghiệp Hàn Quốc. Trong những năm qua, đặc biệt là kể từ năm 2012, các nhà đầu tư Hàn Quốc đã đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam. Với các chính sách mở cửa và hội nhập của Việt Nam, hoạt động của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cũng hứa hẹn sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn nữa trong thời gian tới.

Ký kết tại Hội thảo. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Tại Hội thảo, các chuyên gia của Hàn Quốc và Việt Nam đã trao đổi, thảo luận về nội hàm của Chính sách hướng Nam mới, cơ hội hợp tác thương mại đầu tư giữa Hàn Quốc và Việt Nam và ASEAN nói chung, vấn đề hòa bình của bán đảo Triều Tiên trong thời gian tới, về cơ hội mở cửa và hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực. Các chuyên gia Hàn Quốc đánh giá cao mô hình phát triển kinh tế thị trường của Việt Nam và thành công trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Cũng tại Hội thảo, Viện Kinh tế Quốc tế Hàn Quốc và Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia đã ký kết gia hạn Biên bản ghi nhớ góp phần thiết thực vào việc thúc đẩy mối quan hệ Hàn Quốc - Việt Nam./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 5674
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.