Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 30 tháng 5 năm 2023
English
a A
Ngày 23/04/2019-17:51:00 PM
Thứ trưởng Vũ Đại Thắng làm việc với Nguyên Bộ trưởng Bộ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 23/4/2019, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đã có buổi làm việc với ông Youngsup Joo, Nguyên Bộ trưởng Bộ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng và ông Youngsup Joo tại buổi làm việc. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đánh giá cao ý tưởng về đầu tư nước ngoài (FDI) 2.0 và mối quan hệ ba lớp đã được ông Yongsup Joo chia sẻ tại Hội nghị Tham vấn định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách về FDI, tổ chức tại Bình Dương vào tháng 02/2019 với chủ đề “Thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuỗi giá trị toàn cầu”. Các nội dung này đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu và đưa vào dự thảo Đề án hoàn thiện dự thảo Nghị quyết về quản lý, thu hút FDI đến năm 2030, sau khi được Bộ Chính trị thông qua sẽ là cơ sở để hoàn thiện khung pháp lý, môi trường đầu tư trong giai đoạn mới.

Chính phủ Việt Nam cũng quan tâm đến phát triển và thu hút FDI trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn (semiconductor), tuy nhiên, nguồn nhân lực, chuỗi cung ứng chưa đủ hấp dẫn để có thể thu hút các dự án FDI quy mô lớn vào lĩnh vực này, đặc biệt từ Samsung Semiconductor, SK Hynix là các công ty sản xuất sản phẩm bán dẫn đứng số 1 và 3 thế giới tính theo doanh thu năm 2018. Sản phẩm bán dẫn là linh kiện có giá trị cao nhất trong sản phẩm điện tử và có tiềm năng phát triển to lớn trong nền Công nghiệp 4.0. Nếu thu hút được các dự án FDI quy mô lớn vào sản xuất sản phẩm bán dẫn, Việt Nam sẽ cơ bản hình thành chuỗi cung ứng khép kín trong các sản phẩm điện tử và có vị thế cạnh tranh trên bình diện quốc tế, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng chia sẻ.

Về các giải pháp hợp tác ba lớp, việc doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác trong chuỗi giá trị có ý nghĩa rất quan trọng. Trong đó có doanh nghiệp Hàn Quốc với thế mạnh về marketing, xây dựng thương hiệu, thiết kế công nghiệp (industrial design) có thể chia sẻ know-how giúp doanh nghiệp Việt Nam nâng cao công nghệ, kỹ thuật cho các sản phẩm tiêu dùng, nông sản, thực phẩm...

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, vì vậy đề nghị ông Youngsup Joo hỗ trợ, cố vấn xây dựng cơ chế hoạt động cũng như kết nối với các doanh nghiệp, viện nghiên cứu thúc đẩy hoạt động của Trung tâm. Các doanh nghiệp startup dựa trên đổi mới, sáng tạo và công nghệ thông tin đang phát triển rất mạnh mẽ tại Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn yếu về nguồn lực tài chính, công nghệ, khả năng tiếp cận thị trường, các nguồn vốn. Theo đó, đề nghị ông Youngsup Joo hỗ trợ kết nối các Quỹ đầu tư mạo hiểm, Nhà đầu tư thiên thần Hàn Quốc tham gia tìm kiếm, đầu tư và cùng hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp startup.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Youngsup Joo cho biết, Hàn Quốc đang cải cách trên các lĩnh vực logistic, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng… được Chính phủ và doanh nghiệp tư nhân thành lập nên khi Việt Nam hình thành NIC, Hàn Quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm.

Cùng với đó, Chính phủ Việt Nam đang quan tâm đến chuyển đổi mô hình thu hút FDI… nhằm tạo giá trị gia tăng cao. Để thực hiện điều này bắt buộc phải đổi mới công nghệ và chuyển sang hợp tác theo chiều ngang. Với giải pháp hợp tác ba lớp gồm chính phủ - cơ quan liên quan - doanh nghiệp, với 3 loại doanh nghiệp gồm doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp trung bình và starup. Hàn Quốc là nước có starup phát triển mạnh mẽ, nhiều công nghệ nguồn và có nhiều tiềm năng phát triển với Việt Nam. Bên cạnh đó, Hàn Quốc có nhiều trung tâm nghiên cứu và có thể hợp tác cùng các trường đại học của Việt Nam để phát triển các starup cũng như chia sẻ các lĩnh vực khác nhằm thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, tạo ra giá trị gia tăng, phát triển xuất khẩu, ông Youngsup Joo chia sẻ./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 5562
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.