Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 6 tháng 6 năm 2023
English
a A
Ngày 02/07/2019-10:16:00 AM
Thứ trưởng Vũ Đại Thắng làm việc với Phó Chủ tịch ADB (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 01/7/2019, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng làm việc với Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Ahmed Saeed.
Thứ trưởng Vũ Đại Thắng và Phó Chủ tịch ADB Ahmed Saeed. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch ADB Ahmed Saeed cảm ơn Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đã dành thời gian đón tiếp, đồng thờiđánh giá cao những thành tựu phát triển về kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian gần đây. Ông Ahmed Saeed mong muốn trao đổi với Bộ Kế hoạch và Đầu tư các vấn đề liên quan đến việc hợp tác của hai bên trong thời gian tới.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng bày tỏ vui mừng khi Phó Chủ tịch ADB Ahmed Saeed cùng đoàn công tác tới thăm và làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đây là cơ hội tốt để hai bên trao đổi những vấn đề cùng quan tâm.

Thông tin về những kết quả đạt được của Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020 cũng như một số thay đổi về chính sách của Việt Nam trong giai đoạn tới, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, Việt Nam đang triển khai tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2011 - 2020 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 - 2020 để tổ chức xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2021 - 2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025. Với bài học rút ra từ việc lập Kế hoạch đầu tư công trung hạn đầu tiên của Việt Nam (giai đoạn 2016-2020), việc đánh giá, dự báo sát nhu cầu giải ngân nguồn vốn nước ngoài trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn là rất quan trọng nhằm khắc phục tình trạng thiếu hoặc thừa trong kế hoạch phân bổ vốn dẫn đến phải điều chỉnh, bổ sung nhiều lần.

Về tình hình triển khai các dự án, giải pháp thúc đẩy thực hiện cũng như giải ngân, trong thời gian qua, mặc dù các bộ ngành, địa phương đã có nhiều cố gắng trong việc thúc đẩy giải ngân nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài song mức giải ngân còn thấp. Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 5 tháng đầu năm 2019 nguồn vốn giải ngân đạt khoảng 7% trên tổng số kế hoạch được giao. Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm nâng cao hiệu quả thu hút, quản lý và sử dụng nguồn vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài, trong thời gian tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp chặt chẽ với Nhóm 6 ngân hàng phát triển trong đó có ADB, Cơ quan phát triển Pháp (AfD), Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (KEXIM), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) và Ngân hàng Thế giới (WB). Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác với ADB trong một số lĩnh vực có giá trị gia tăng cao như đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ…

Tại buổi làm việc, hai bên đã tập trung đánh giá về quá trình hợp tác giữa ADB và Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong giai đoạn qua và thảo luận các chương trình hợp tác dự kiến sẽ triển khai giai đoạn 2020-2022. Phó Chủ tịch ADB đánh giá cao những thông tin chia sẻ của Thứ trưởng Vũ Đại Thắng, đồng thời khẳng định, Việt Nam là đối tác quan trọng của ADB. /.

Mai Phương
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 2631
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.