Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 30 tháng 5 năm 2023
English
a A
Ngày 14/10/2019-12:07:00 PM
Chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã
(MPI) – Trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế tập thể, hợp tác xã năm 2019 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tổ chức sáng ngày 14/10/2019 đã diễn ra phiên thảo luận về Chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Tại phiên thảo luận đại diện các hợp tác xã (HTX) đã trình bày tham luận về chính sách đất đai và hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng; xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; khả năng tiếp cận, huy động được nguồn lực về vốn, nhân lực chất lượng cao và công nghệ; chính sách ưu đãi về thuế, tiền lương, phí và lệ phí;…

Chủ tịch Liên minh HTX Thái Bình Lưu Thị Chỉ

Trình bày tham luận những vấn đề đặt ra về chính sách đất đai và hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao năng lực quản trị, minh bạch tài chính đối với HTX, Chủ tịch Liên minh HTX Thái Bình Lưu Thị Chỉ cho rằng, hiện nay đã có nhiều chủ trương và chính sách hỗ trợ HTX phát triển. Theo bà Lưu Thị Chỉ, sự tồn tại và phát triển của kinh tế tập thể là tất yếu khách quan, đòi hỏi xã hội phải nhận thấy được vị trí quan trọng, Đảng và Nhà nước có chủ trương, chiến lược, chính sách để HTX phát triển nhanh và bền vững. Trong thời gian tới, Chính phủ cần tiếp tục có các chính sách đồng bộ, kịp thời để giải quyết những nút thắt cho kinh tế tập thể, HTX, đảm bảo hàng hóa xuất khẩu đạt chất lượng. Các bộ, ngành, địa phương cần phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện các cơ chế, chính sách để chính sách phải thực sự đúng và trúng. Cùng với đó, hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam vẫn luôn cố gắng để cho kinh tế tập thể đứng vững, được đối xử công bằng như các thành phần kinh tế khác…

Chủ tịch HĐQT HTX Artemia Vĩnh Châu,
Bạc Liêu Cao Thành Giang

Đại biểu Cao Thành Giang, Chủ tịch HĐQT HTX Artemia Vĩnh Châu, Bạc Liêu đã trình bày về những vấn đề đặt ra để HTX có khả năng tiếp cận, huy động nguồn lực về vốn, nhân lực chất lượng cao, công nghệ. Từ những thực tiễn trong quá trình hoạt động, Chủ tịch HĐQT HTX Artemia Vĩnh Châu kiến nghị, trong thời gian tới, các chủ trương chính sách phải tạo điều kiện để các HTX tiếp cận được đất đai, chính quyền các cấp tạo điều kiện để các HTX được thuê đất dài hạn. Bên cạnh đó, cần có cơ chế tín dụng phù hợp để các HTX có thể tiếp cận vốn, tạo điều kiện để đáp ứng được nhu cầu thực tế của các HTX, trong đó bao gồm cả vốn vay ngắn hạn, trung và dài hạn.

Theo ông Cao Thành Giang, với sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các bộ, ngành cũng như chính quyền các cấp, kinh tế tập thể, HTX sẽ có nhiều hơn những động lực để phát triển trong thời gian tới.

Giám đốc HTX Thương mại và Thủy sản Xuyên Việt, Hải Dương Hà Quang Huy

Ông Hà Quang Huy, Giám đốc HTX Thương mại và Thủy sản Xuyên Việt, Hải Dương cho biết, HTX được thành lập năm 2011, vốn điều lệ 500 triệu với 28 thành viên, đến nay đã có hơn 100 thành viên. HTX hướng đến chuỗi sản phẩm chất lượng, khép kín. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, HTX đã gặp một số vấn đề đó là quy mô nhỏ, hoạt động manh mún, thị trường chưa đánh giá cao các sản phẩm, thị trường và người tiêu dùng ngày càng yêu cầu về sản phẩm chất lượng cao nên vấn đề đặt ra là liên tục phải cải tiến quy mô sản xuất và giá thành sản phẩm. Bên cạnh đó, HTX gặp khó khăn về đất đai, nhiều lần cố gắng mở rộng quy mô sản xuất nhưng gặp vấn đề về cấp đất. Hai là, khó khăn về các nguồn lực vốn ưu đãi cho các HTX. Ba là, khi tiếp xúc với các đối tác, bạn hàng thì gặp khó khăn về vấn đề trụ sở.

Chủ tịch HTX Dịch vụ Môi trường đô thị
Bình Xuyên, Vĩnh Phúc Hà Trọng Tấn

Ông Hà Trọng Tấn, Chủ tịch HTX Dịch vụ Môi trường đô thị Bình Xuyên, Vĩnh Phúc cho rằng, hiện hệ thống chính sách pháp luật chưa đồng bộ, một số cấp ủy địa phương chưa nhận thức đúng về HTX môi trường. Việc thu hút cán bộ có năng lực làm việc trong lĩnh vực này còn khó khăn, chất lượng hoạt động còn hạn chế. Từ thực tiễn hoạt động, ông Hà Trọng Tấn kiến nghị trong thời gian tới cần tiếp tục quán triệt tốt chủ trương hỗ trợ thường xuyên và có chất lượng cho các HTX dịch vụ môi trường. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về HTX môi trường để nhân rộng mô hình. Đồng thời, tăng cường chính sách hỗ trợ về đất đai, ưu đãi về thuế đảm bảo công khai, minh bạch. Thường xuyên bồi dưỡng cho cán bộ quản lý về HTX môi trường…

Tại phiên thảo luận, đại diện các bộ, ngành đã trao đổi, làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, HTX. Đồng thời đánh giá hoạt động của các mô hình HTX kiểu mới tại các địa phương, các chính sách thúc đẩy phát triển HTX hoạt động có hiệu quả. Các ý kiến đều cho rằng, kinh tế tập thể, HTX là một bộ phận không thể thiếu trong nền kinh tế, hiện đang đóng góp 10% GDP của cả nước và đặc biệt có vai trò quan trọng trong mục tiêu kinh tế tăng trưởng bền vững, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo và cải thiện môi trường./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 2707
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.