Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023
English
a A
Ngày 05/12/2019-16:35:00 PM
Tiếp thêm động lực để những người yếu thế vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên trong cuộc sống (Xem tin ảnh)
(MPI) – Từ năm 2018, các hoạt động bảo trợ, đồng hành cùng nhóm người yếu thế đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đặc biệt quan tâm. Bộ được đánh giá là làm tốt công tác xã hội, vì sự phát triển của cộng đồng bằng những hoạt động nhân văn. Tiếp nối các hoạt động đầy ý nghĩa đã được thực hiện, hôm nay (05/12/2019), Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Chương trình Vì sự phát triển cộng đồng và Phát động sáng kiến Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu phát động Sáng kiến Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam. Ảnh: MPI

Tham dự Chương trình ý nghĩa này có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, cùng đại diện lãnh đạo của các Bộ, ban, ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, đại diện cho cộng đồng người khuyết tật nói chung và người mù, người khiếm thị Việt Nam nói riêng.

Lan tỏa tình yêu thương

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chương trình Vì sự phát triển cộng đồng "Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam" là sáng kiến được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thống nhất chủ trương và tổ chức triển khai trong chương trình hoạt động của Bộ năm 2019.

“Xuất phát từ sự đồng cảm cá nhân sau một lần tôi bị đau chân, phải nằm ở nhà, tôi đã được xem nhiều chương trình truyền hình về cuộc sống của những người khuyết tật, được chứng kiến những câu chuyện về sự tử tế, cách ứng xử hết sức nhân văn và sự hy sinh vô giá của những người đang sống cùng, đồng hành với người khuyết tật, nhất là khi được xem, được nghe, được chứng kiến những tài năng của người khuyết tật đang hằng ngày vươn lên để khẳng định mình trong các lĩnh vực. Điều đó đã làm tôi thực sự xúc động và cảm nhận những câu chuyện đã chạm đến trái tim tôi. Từ đó lóe lên trong tôi sự thôi thúc, phải làm điều gì đó để có thể sẻ chia, giảm bớt khó khăn, giúp họ có một cuộc sống hạnh phúc hơn, được quan tâm, tạo điều kiện, được thụ hưởng một cách công bằng từ những thành quả của quá trình phát triển đất nước và hơn thế nữa là được tham gia, thỏa sức sáng tạo và cống hiến”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chia sẻ.

Sau khi chia sẻ ý tưởng và được tập thể Lãnh đạo Bộ thống nhất, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề ra chủ trương và quyết tâm thực hiện một số hoạt động xã hội có ý nghĩa thiết thực, vừa nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, hưởng ứng các phong trào hướng tới cộng đồng, người dễ bị tổn thương, vừa khơi dậy và phát huy truyền thống văn hóa nhân ái, tốt đẹp của dân tộc ta trong toàn cơ quan, từ đó, lan tỏa tình yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau trong toàn xã hội.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp chiến lược, mặc dù công việc ngày càng nhiều và phức tạp, bên cạnh việc nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn được Đảng và Nhà nước giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn luôn ý thức tầm quan trọng của công tác xã hội, quyết tâm dành thời gian và công sức, tổ chức nhiều hoạt động xã hội có ý nghĩa như ủng hộ người nghèo, hỗ trợ đồng bào ở những nơi bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lụt, giao lưu, trợ giúp những đối tượng yếu thế, người khuyết tật... với một mục tiêu duy nhất là Vì sự phát triển của cộng đồng.

Cả nước hiện nay có khoảng 24 triệu người thuộc nhóm yếu thế của xã hội ở các nhóm khác nhau, trong đó có hơn 6 triệu người khuyết tật, riêng người mù và khiếm thị là khoảng 3 triệu người.

“Đây thực sự là những con số đáng kể để chúng ta suy ngẫm, phải làm gì để đảm bảo sự phát triển bao trùm và bền vững giữa phát triển kinh tế với xã hội. Làm gì ở đây không chỉ đơn thuần là nhân lên những hành vi ứng xử nhân văn, sự tử tế giữa con người với con người, làm cho người khuyết tật tự tin hơn, có điều kiện sống tốt mà còn phải thiết kế và thực thi các chính sách phát triển có tầm nhìn chiến lược, hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển xã hội, bảo đảm bình đẳng về cơ hội phát triển cho tất cả mọi người, đặc biệt là nhóm người yếu thế và người khuyết tật”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Các chính sách của Nhà nước, Chính phủ phải hướng tới hạnh phúc của người dân và quan trọng nhất là không để ai bị bỏ lại phía sau

Thế giới vừa Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật với trọng tâm là thúc đẩy sự phát triển toàn diện, công bằng và bền vững. Nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, cam kết thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Chương trình Nghị sự 2030 do Liên hợp quốc khởi xướng. Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn ý thức được rằng, người dân phải là trọng tâm của quá trình phát triển. Mọi chính sách của Nhà nước, Chính phủ phải hướng tới hạnh phúc của người dân, tạo điều kiện để mọi người và mọi cộng đồng trong xã hội có cơ hội bình đẳng để phát triển, được tiếp cận những nguồn lực chung, được tham gia, đóng góp, hưởng lợi và quan trọng nhất là không để ai bị bỏ lại phía sau.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật, quan tâm, chăm lo đến đời sống của những người khuyết tật, nhưng do điều kiện kinh tế đất nước còn những hạn chế, khó khăn, nên mới bảo đảm được những nhu cầu cơ bản nhất của những đối tượng chính sách. Xã hội và cộng đồng cũng đã có nhiều hoạt động và nghĩa cử cao đẹp ủng hộ, hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống đối với những người khuyết tật nhưng trên thực tế chưa thể đáp ứng hết được các nhu cầu.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, để đạt được những mục tiêu phát triển bền vững, trước hết là các cơ chế, chính sách phải được lồng ghép trong các chiến lược phát triển đất nước, các kế hoạch, chương trình của nhà nước và sự quan tâm tham gia chung tay, góp sức của toàn xã hội. Điều này không chỉ là cách ứng xử của các tổ chức, cá nhân có liên quan mà còn cần phải được quy định trong các văn bản chính sách để áp dụng thống nhất trong cả nước.

“Các bạn tuy không thể nhìn cuộc sống bằng đôi mắt như mọi người, nhưng bù lại, các bạn cảm nhận được nó bằng trái tim, còn chúng tôi giúp các bạn tiến lên phía trước nhanh hơn, tự tin hơn bằng cây gậy trắng, để rồi các bạn được đến những nơi các bạn muốn, được nắm bắt các cơ hội, được làm việc được cống hiến và quan trọng hơn là được giúp đỡ người khác. Ngày hôm nay trong Lễ ra mắt này mới chỉ có 14.720 cây gậy trắng, nhưng mai đây, cùng với sự chung tay của nhiều người, số gậy sẽ được nhân lên tới 1 triệu cây hoặc có thể nhiều hơn nữa, đáp ứng được nhu cầu của tất cả các bạn”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chia sẻ.

Đồng thời nhấn mạnh, đối với chúng tôi, các bạn đã cho chúng tôi thấy được nghị lực, sự vươn lên và khát vọng làm việc và cống hiến. Chính các bạn đã cho chúng tôi một bài học, một động lực, một khát vọng để thay đổi và vươn lên. Những thay đổi và chuyển biến hết sức tích cực trong từng cán bộ, công chức, viên chức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong thời gian qua cũng có lẽ bắt nguồn từ các bạn. Từ đó, chúng tôi sẽ nhân lên quyết tâm làm tốt hơn nữa công việc của mình, từng bước lồng ghép những yếu tố nhân văn, lấy con người làm trọng tâm trong công tác tham mưu thể chế, chính sách. Mỗi người dù là ai đều có thể dành trí tuệ, tài năng hay vật lực của mình để giúp đỡ người khác nhằm mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn, nhân văn hơn và lớn hơn nữa là sự tử tế trong mỗi con người chúng ta.

Thông qua Lễ ra mắt Chương trình Vì sự phát triển cộng đồng và Phát động sáng kiến Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam ngày hôm nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư mong muốn sự đóng góp nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa của mình sẽ góp phần xây dựng xã hội ngày càng công bằng, văn minh và không để ai bị bỏ lại phía sau. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tin tưởng rằng, Chương trình và Sáng kiến sẽ tạo sức lan tỏa, được nhân rộng, huy động được sự hưởng ứng, chung tay và tham gia rộng rãi của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Toàn cảnh buổi Lễ. Ảnh: MPI

Tiếp thêm động lực để những người yếu thế vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên trong cuộc sống

Tại buổi Lễ, đại diện cho cộng đồng người khuyết tật nói chung và người mù, người khiếm thị Việt Nam nói riêng đã bày tỏ vui mừng, xúc động khi được tham dự Chương trình. Đồng thời bày tỏ sự trân quý, cảm ơn sâu sắc đến cá nhân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng như các cán bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, mặc dù với muôn ngàn công việc bộn bề nhưng cá nhân Bộ trưởng và các cán bộ của Bộ đã dành công sức, tâm huyết tổ chức chương trình. Hoạt động này cũng góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, mục tiêu thiên niên kỷ và đặc biệt với mục tiêu cao cả nhất là không để ai bị bỏ lại phía sau.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư với quyết tâm đi đầu trong đổi mới và cải cách, đã đề ra phương hướng hoạt động của cơ quan, tăng cường giao lưu, chia sẻ, hỗ trợ theo cách tiếp cận tạo cơ hội, đồng hành cùng và sẻ chia với những người yếu thế, thể hiện trước tiên bằng những hành động cụ thể.

Những chia sẻ của Bộ trưởng và các cán bộ trong Bộ đã luôn tiếp thêm động lực để những người yếu thế vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên trong cuộc sống. Đó cũng chính là những hoạt động an sinh, xã hội vừa có ý nghĩa nhân văn, vừa mang tính bền vững mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tiếp tục hướng đến. Xác định tăng trưởng kinh tế gắn liền với các vấn đề an sinh, xã hội trên nguyên tắc công bằng và đảm bảo tiến bộ, người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn quan tâm đến việc đóng góp, xây dựng các chính sách, pháp luật cụ thể đối với người khuyết tật. Trong đó, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho người khuyết tật bình đẳng về các quyền kinh tế, chính trị, xã hội, phát huy khả năng để giúp họ ổn định đời sống.

Trong thời đại Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, có rất nhiều thiết bị khoa học công nghệ hiện đại để hỗ trợ người khuyết tật nói chung và người khiếm thị nói riêng. Tuy nhiên, có một vật dụng rất đơn giản nhưng rất thiết thực, hữu ích không thể thiếu đối với cuộc sống của người khiếm thị và cũng chưa có thiết bị nào thay thế đó là cây gậy trắng, người bạn đồng hành, hỗ trợ để họ tham gia các hoạt động một cách thuận lợi, an toàn. Cây gậy trắng là biểu tượng cho sự chủ động của người khiếm thị và chuyển tải thông điệp hãy trân trọng những đóng góp của người khuyết tật cũng như người khiếm thị trong sự phát triển của xã hội. Sáng kiến cây gậy trắng mang ý nghĩa thiết thực, nhân văn, không chỉ giúp người khiếm thị có phương tiện để hòa nhập mà còn tiếp thêm ý chí vươn lên trong cuộc sống./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 3908
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.