Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023
English
a A
Ngày 07/12/2019-21:48:00 PM
Thẩm định nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 07/12/2019, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Nguyễn Đức Trung chủ trì Phiên họp Thẩm định nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tham dự Phiên họp có đại diện các Bộ, ngành là thành viên Hội đồng, đại diện Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận và các Sở, ngành có liên quan.

Toàn cảnh Phiên họp. Ảnh: MPI

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung cho biết, Bình Thuận là tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, có chiều dài bờ biển 192 km với nhiều tiềm năng, thế mạnh về du lịch, phát triển điện mặt trời, điện gió và là một trong những ngư trường lớn nhất Việt Nam.

Trên cơ sở đó, Quy hoạch Bình Thuận cần đánh giá thực trạng và xây dựng phương án phát triển kinh tế tổng hợp, phân vùng kinh tế của Tỉnh và liên kết vùng. Đồng thời, định hướng khai thác tiềm năng, lợi thế đặc thù, nổi trội để phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Báo cáo Nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Bình Thuận, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Phong cho biết, mục tiêu lập Quy hoạch nhằm đưa ra các định hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển và bố trí không gian phát triển hợp lý. Đồng thời, làm căn cứ khoa học và công cụ pháp lý quan trọng để chính quyền các cấp tỉnh Bình Thuận hoạch định chính sách nhằm phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Căn cứ vào điều kiện, tiềm năng và bối cảnh phát triển, Bình Thuận đề xuất đưa vào quy hoạch gồm 39 nội dung tích hợp từ ngành, lĩnh vực và lãnh thổ. Những nội dung đề xuất được nghiên cứu, có sự tham gia, phối hợp của các Sở, ngành, các cơ quan chuyên môn, các địa phương trong Tỉnh.

Ở góc độ chuyên gia, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Tất Thắng đánh giá, nội dung lập Quy hoạch tỉnh Bình Thuận phản ánh đúng tính đặc thù và những vấn đề liên quan đến quy hoạch Tỉnh.

Ông Bùi Tất Thắng mong muốn Cơ quan thường trực Hội đồng đưa ra danh mục bắt buộc các căn cứ pháp lý lập Quy hoạch chung đối với tất cả các tỉnh, thành phố, phần còn lại mang tính đặc thù, các địa phương tự quyết định.

Đối với 39 nội dung đưa vào quy hoạch, ông Bùi Tất Thắng đề nghị khi triển khai cần xem xét kỹ khía cạnh khoa học - công nghệ của từng vấn đề và giải pháp cho thời kỳ 2021-2030, vì đây là tư tưởng nhất quán, được xem là đột phá của giải pháp mang tính chiến lược. Đồng thời đề nghị bổ sung thêm 2 nội dung nghiên cứu, đó là phương án phát triển kinh tế biển và phương án liên kết vùng của Bình Thuận với các tỉnh lân cận, đặc biệt là các tỉnh vùng Đông Nam Bộ và Lâm Đồng.

Với vai trò phản biện, nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Bá Ân nhấn mạnh đến những nội dung cần nghiên cứu, làm rõ bối cảnh phát triển thời kỳ quy hoạch, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo,… sẽ tác động đến nội dung và phương pháp lập quy hoạch.

Ông Nguyễn Bá Ân cũng đề nghị nên có yêu cầu về xây dựng và vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu về quy hoạch tỉnh Bình Thuận phục vụ cho công tác lập, quản lý thực hiện quy hoạch.

Thay mặt Cơ quan thường trực Hội đồng, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đinh Trọng Thắng cho rằng, nội dung nghiên cứu tích hợp vào quy hoạch cơ bản phù hợp, tuy nhiên cần rà soát bổ sung để đảm bảo tương thích và đồng bộ về mặt nội dung.

Hiện quy hoạch cấp quốc gia và quy hoạch vùng chưa được lập và phê duyệt, do đó, ông Đinh Trọng Thắng đề nghị trong quá trình lập quy hoạch, tỉnh Bình Thuận cần chủ động phối hợp, cập nhật thông tin với quy hoạch cấp cao hơn để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ giữa các cấp quy hoạch.

Tại Phiên họp, 20/20 thành viên Hội đồng tham dự đều thống nhất thông qua có chỉnh sửa nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kiến nghị Cơ quan thường trực Hội đồng thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phát biểu tại Phiên họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong cảm ơn các chuyên gia, Cơ quan thường trực Hội đồng, thành viên Hội đồng đã có những ý kiến trách nhiệm, thẳng thắn. Đồng thời khẳng định sẽ tiếp thu, chỉnh sửa và hoàn thiện nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bình Thuận.

Ông Lê Tuấn Phong mong muốn Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các Bộ, ngành nghiên cứu báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét giải quyết điểm nghẽn lớn của Tỉnh liên quan đến điều chỉnh quy hoạch dự trữ quặng titan để phát triển kinh tế - xã hội địa phương thông qua đầu tư các dự án phù hợp về du lịch trên nền khu vực dự trữ. Đồng thời mong muốn được hỗ trợ nguồn lực để Bình Thuận phát triển cơ sở hạ tầng, như đường cao tốc, cảng biển,…

Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung phát biểu tại Phiên họp. Ảnh: MPI

Kết luận Phiên họp, Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung đánh giá cao ý kiến của các chuyên gia, thành viên Hội đồng, giúp Bình Thuận hoàn thiện nhiệm vụ lập Quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung đề nghị, Bình Thuận tiếp thu, hoàn thiện nội dung theo ý kiến góp ý và kiến nghị chỉnh sửa của các thành viên Hội đồng. Cụ thể, hoàn thiện báo cáo đánh giá thực hiện quy hoạch thời kỳ trước và tiêu chí đánh giá; hoàn thiện báo cáo thuyết minh nhiệm vụ lập quy hoạch, rà soát các khoản mục chi phí lập quy hoạch theo quy định của Nghị định số 37/2019/NĐ-CP ngày 07/5/2019 của Chính phủ.

Đối với dự thảo Quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch, Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung đề nghị tỉnh Bình Thuận tham khảo các quyết định đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm đảm bảo đạt chất lượng cao nhất nhiệm vụ lập quy hoạch của Tỉnh./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 3312
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.