Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023
English
a A
Ngày 06/12/2019-21:55:00 PM
Chúng ta sẽ sống một cuộc đời tốt đẹp và hạnh phúc nhất nếu biết sẻ chia (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 05/12/2019, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra một sự kiện rất đặc biệt: “Chương trình Vì sự phát triển cộng đồng và Phát động Sáng kiến Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam” với nhiều câu chuyện, nhiều tâm sự được những người khiếm thị chia sẻ, trải lòng, đặc biệt là những tri ân, tình cảm mà họ muốn dành cho Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, người đã có các hoạt động bảo trợ và luôn đồng hành cùng nhóm người yếu thế. Bộ trưởng đã trở thành cầu nối những tấm lòng nhân ái đến cộng đồng người yếu thế trong xã hội thông qua những ủng hộ bằng vật chất, tinh thần để tiếp thêm động lực cho họ vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên trong cuộc sống.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trao Cây gậy trắng cho người khiếm thị. Ảnh: MPI

“Không ai nghèo đến mức không có cái gì để cho”

Chia sẻ tại Lễ phát động, thành viên dàn Hợp ca Hy vọng Nguyễn Văn Hùng, người đã “bén duyên” với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với cá nhân Bộ trưởng thông qua Chương trình Cất cánh vào năm 2018. Mở đầu câu chuyện, Nguyễn Văn Hùng xúc động chia sẻ về kỷ niệm đặc biệt của mình đối với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với Bộ trưởng. Đó là khi Bộ trưởng bị đau chân nhưng vẫn chống nạng đến động viên dàn Hợp ca Hy vọng biểu diễn. Đặc biệt, trong chuyến công tác tại Mỹ vừa qua, Bộ trưởng đã mang những sản phẩm do người khuyết tật làm ra để giới thiệu đến bạn bè quốc tế, qua đó giúp những người khuyết tật Việt Nam thêm tự tin và tin vào cuộc sống.

Thay mặt dàn Hợp ca Hy vọng, thay mặt những thành viên Hội người mù Việt Nam, anh Nguyễn Văn Hùng đã bày tỏ cảm ơn sâu sắc tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tới cá nhân Bộ trưởng đã đồng hành và tiếp tục đồng hành với những người yếu thế. Theo Hùng, những người khuyết tật cũng phải có kế hoạch, đầu tư và để làm được những điều này cần phải thực hiện ba mục tiêu. Thứ nhất là trung thực với chính cuộc sống và cuộc đời. Thứ hai là trách nhiệm để tạo ra một nghề, phải chắc về kiến thức, tay nghề, đạo đức, từ đó trau dồi kiến thức và chia sẻ với những người yếu thế.

Theo Hùng, những người yếu thế có mặt tại Chương trình là những người may mắn, nhưng vẫn còn hơn 24 triệu người yếu thế cần được quan tâm, chia sẻ. Ở đời không có ai giàu đến mức không muốn nhận một cái gì, cũng không ai nghèo đến mức không có cái gì để cho.

Thứ ba, đó là sự lạc quan và hy vọng. Đây chính là con đường để chúng ta bước tới để tạo nên một nền văn minh của tình thương, phát triển một nền khoa học của tình yêu thông qua nguồn lực kết nối là Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Người khuyết tật chỉ mang trong mình sự bất tiện chứ không phải sự bất hạnh

Là người rất quen thuộc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch HĐQT Kym Việt Nguyễn Việt Hoài thường xuyên ghé thăm Bộ vào mỗi dịp cuối tuần để đích thân kiểm tra lại những sản phẩm do người khuyết tật làm ra trước khi được đóng gói để lãnh đạo Bộ đi công tác nước ngoài.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, từ giữa năm 2019, các sản phẩm quà tặng của Bộ trước đây được thay thế bằng những sản phẩm thủ công do những người khuyết tật của Kym Việt tự tay sản xuất. Bộ đã luôn tạo điều kiện để doanh nghiệp Kym Việt có điều kiện phát huy, sáng tạo và vươn lên phát triển.

Anh Nguyễn Việt Hoài bày tỏ vinh dự và xúc động khi được kể những câu chuyện của người khuyết tật. Đồng thời bày tỏ vui mừng khi được Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đặc biệt là Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng rất tin tưởng, đưa những sản phẩm của người khuyết tật đến với các nước trên thế giới.

Anh Nguyễn Việt Hoài chia sẻ “người khuyết tật chỉ mang trong mình sự bất tiện chứ không phải sự bất hạnh. Những suy nghĩ rằng người khuyết tật là yếu thế, cần được bảo trợ, nhưng với chúng tôi thì không phải như thế. Chúng tôi chỉ mang trên mình sự bất tiện thôi, không đáng thương mà chúng tôi đang làm việc, những sản phẩm của chúng tôi đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn sản phẩm”.

Những sản phẩm do người khuyết tật làm ra mang đậm nét văn hóa Việt Nam, thể hiện sự sáng tạo của người khuyết tật. Việc mọi người biết đó là những sản phẩm của người khuyết tật chỉ làm mọi người trân trọng nó hơn. Những gì chúng tôi làm được có thể khẳng định rằng người khuyết tật vẫn cống hiến rất nhiều cho xã hội, cho cộng đồng. Những điều này nói lên được rằng, tất cả cộng đồng người khuyết tật Việt Nam nên cố gắng để đạt được lòng tin của các cơ quan, ban, ngành, phải nâng tầm sản phẩm để bạn bè quốc tế biết rằng, những người khuyết tật Việt Nam có thể làm được những điều đó chứ không đơn thuần là những nhân vật yếu thế để được bảo trợ, bao bọc.

Chia sẻ tại buổi Lễ, Chủ hợp tác xã Vụn Art, Chủ tịch Hội Người khuyết tật quận Hà Đông Lê Viết Cường cho biết: Tôi lựa chọn khởi nghiệp bằng thành lập hợp tác xã, bởi đây là nơi mọi người chia sẻ, góp sức để tạo ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường, phù hợp với điều kiện của người khuyết tật. Hiện nay, hợp tác xã có 16 người đang làm việc với các sản phẩm là tranh, túi, áo ghép bằng vải. Mục đích của hợp tác xã thông qua thương mại hóa các sản phẩm và phải tiếp cận theo hướng thị trường.

Hướng tới một cuộc sống thật sự tốt đẹp

Phát biểu tại Lễ Phát động Sáng kiến Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn Chương trình này ngày càng được nhân rộng, lan tỏa trong xã hội để hướng tới một cuộc sống thật sự tốt đẹp. Bộ trưởng chia sẻ, chúng tôi sẽ giúp các bạn tiến lên phía trước nhanh hơn, tự tin hơn bằng cây gậy trắng, để rồi các bạn được đến những nơi các bạn muốn, được nắm bắt các cơ hội, được làm việc, được cống hiến và quan trọng hơn là được giúp đỡ người khác. Ngày hôm nay trong lễ ra mắt này mới là 14.720 cây gậy trắng, nhưng mai đây, cùng với sự chung tay của rất nhiều người, số gậy sẽ lên tới 1 triệu cây hoặc có thể còn nhiều hơn nữa, đáp ứng được nhu cầu của tất cả các bạn.

“Các bạn đã cho chúng tôi thấy được nghị lực, sự vươn lên và khát vọng làm việc và cống hiến. Chính các bạn đã cho chúng tôi một bài học, một động lực, một khát vọng để thay đổi và vươn lên. Những thay đổi và chuyển biến hết sức tích cực trong từng cán bộ, công chức, viên chức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong thời gian qua cũng có lẽ bắt nguồn từ các bạn. Từ đó, chúng tôi sẽ nhân lên quyết tâm làm tốt hơn nữa công việc của mình, từng bước lồng ghép những yếu tố nhân văn, lấy con người làm trọng tâm trong công tác tham mưu thể chế, chính sách. Mỗi người dù là ai đều có thể dành trí tuệ, tài năng hay vật lực của mình để giúp đỡ người khác nhằm mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn, nhân văn hơn và lớn hơn nữa là sự tử tế trong mỗi con người chúng ta”, Bộ trưởng chia sẻ.

Thông qua Lễ ra mắt Chương trình Vì sự phát triển cộng đồng và Phát động sáng kiến Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư mong muốn sự đóng góp nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa của mình sẽ góp phần xây dựng xã hội ngày càng công bằng, văn minh và không để ai bị bỏ lại phía sau. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tin tưởng rằng, Chương trình và Sáng kiến sẽ tạo sức lan tỏa, được nhân rộng, huy động được sự hưởng ứng, chung tay và tham gia rộng rãi của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Tạo cơ hội cho những nhóm yếu thế có thể tiếp cận được với các giá trị bình đẳng

Mỗi chương trình do Bộ Kế hoạch và Đầu tư khởi xướng, đều đến rất tự nhiên và thường bắt đầu bằng một câu chuyện nhân văn nào đó. Bộ luôn đặt ra câu hỏi về việc làm như thế nào để lồng ghép câu chuyện người yếu thế trong các hoạt động nghiên cứu chính sách, làm như thế nào để thay đổi tư duy và nhận thức của cán bộ hoạch định chính sách, mở ra một hướng tiếp cận mới trong các công việc hằng ngày. Cùng với đó là làm như thế nào để hướng đến sự công bằng xã hội, làm như thế nào để tạo cơ hội cho những nhóm yếu thế có thể tiếp cận được với các giá trị bình đẳng.

Với mong muốn của người đứng đầu như vậy nên ngay từ đầu năm 2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã quyết định lựa chọn một số cộng đồng yếu thế để bảo trợ, đồng hành, tìm kiếm các mô hình phát triển kinh doanh thành công để chạm đến vấn đề gốc rễ sâu xa là làm cho cộng đồng trở nên nhân văn hơn.

Mỗi người, dù là ai, đều có thể dành trí tuệ, tài năng hay vật lực của mình để giúp đỡ người khác. Kể cả những người có điều kiện hoàn cảnh còn khó khăn nhưng vẫn có thể giúp đỡ người yếu thế hơn mình bằng việc đóng góp thêm tài sản quý giá nhất, đó là thời gian và công sức.

Là một cơ quan quan tâm sâu sắc đến các vấn đề xã hội, vì sự phát triển cộng đồng, bằng những hành động nhân văn và tử tế, những đóng góp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho cộng đồng dù nhỏ nhưng phản ánh niềm tin sâu sắc: Chúng ta sẽ sống một cuộc đời tốt đẹp và hạnh phúc nhất nếu biết sẻ chia./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 3614
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.