Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023
English
a A
Ngày 12/12/2019-09:58:00 AM
Hà Tĩnh cần khai thác tối đa lợi thế kinh tế biển để tạo động lực phát triển (Xem tin ảnh)
(MPI) – Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh diễn ra ngày 11/12/2019, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao định hướng chiến lược, kế hoạch, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới của Tỉnh và cho rằng, Tỉnh cần khai thác tối đa lợi thế kinh tế biển để tạo động lực phát triển kinh tế.
https://fileportalcms.mpi.gov.vn/TinAnhChiTiet/2019/12/11/l7835181305833.png
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: MPI

Mục đích buổi làm việc nhằm thảo luận về kế hoạch, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Tĩnh trong thời gian tới. Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư có Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ. Về phía Hà Tĩnh có Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y và đại diện một số sở, ban, ngành của Tỉnh,

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cảm ơn Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong thời gian qua đã luôn quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ Hà Tĩnh trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời cho biết, Hà Tĩnh đang xây dựng dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, trong đó có Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh đến năm 2030. Đối với việc lập quy hoạch Tỉnh giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2050, Tỉnh đã hoàn thiện Dự thảo và đang gửi xin ý kiến theo quy định của Luật quy hoạch.

Trong giai đoạn tới, Tỉnh xác định quan điểm phát triển theo hướng xanh và bền vững, lấy con người làm trung tâm, khoa học công nghệ làm nền tảng. Xác định du lịch ven biển là động lực, tận dụng cơ hội của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và thực hiện chuyển đổi số để thúc đẩy phát triển. Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, tăng cường mở rộng hội nhập quốc tế… Đồng thời, xác định bốn trụ cột, ba trung tâm đô thị, ba hành lang, một trung tâm động lực, ba nền tảng làm trọng điểm phát triển trong giai đoạn 2021-2030.

Đối với phát triển cơ sở hạ tầng giao thông trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cho biết, Tỉnh sẽ tập trung thực hiện dự án Cầu Cửa Hội; các tuyến giao thông trục dọc, trục ngang có tính chiến lược kết nối khu kinh tế Vũng Áng, các vùng kinh tế khác với hành lang kinh tế Đông Tây như đường cao tốc Bắc Nam đoạn Bãi Vọt - Vũng Áng; đường quốc lộ 12C đoạn Vũng Áng đến Cửa khẩu Cha Lo; Quốc lộ 8C… Đồng thời tập trung ưu tiên đầu tư một số tuyến giao thông quan trọng để kết nối các vùng, các hành lang kinh tế theo các trục kết nối giữa khu vực trung tâm của Tỉnh chạy dọc theo Quốc lộ 1 và các trục ven biển nhằm khai thác tối đa lợi thế kinh tế biển.

Bên cạnh đó, Tỉnh mong muốn Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện trong việc thực hiện các dự án đầu tư công, đầu tư kết cấu hạ tầng, các dự án, công trình giao thông có tính chất quan trọng. Đồng thời mong muốn, Bộ hỗ trợ trong việc xúc tiến, kêu gọi các nhà đầu tư. Qua đó, giúp Tỉnh khai thác các tiềm năng, lợi thế, huy động mọi nguồn lực để phát triển bứt phá hơn.

https://fileportalcms.mpi.gov.vn/TinAnhChiTiet/2019/12/11/l7837181509833.png
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao việc chuẩn bị của Tỉnh trong việc xây dựng Chiến lược, Quy hoạch, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cho giai đoạn tới. Đồng thời đánh giá cao việc Tỉnh đã chủ động trong việc nghiên cứu, hoạch định chính sách cho giai đoạn tới với tầm nhìn xa hơn (10 năm). Đây là cách tiếp cận rất tốt, đưa ra được bức tranh kinh tế - xã hội tổng thể của Tỉnh.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đây là thời điểm hết sức quan trọng đối với quốc gia, với các địa phương, trong đó có Hà Tĩnh để thực hiện tổng kết, đánh giá kết quả đạt được và đưa ra đường hướng, giải pháp trong thời gian tới, đặc biệt là trong bối cảnh có nhiều vấn đề mới xuất hiện và những cơ hội và thách thức mới, nhưng để xác định đâu là cơ hội để tận dụng và đâu là thách thức để vượt qua là vấn đề rất quan trọng, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về quy hoạch Tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao việc Tỉnh đã tiếp thu ý kiến của các cơ quan liên quan và đưa ra các trọng điểm phát triển gồm bốn trụ cột (công nghiệp chế biến, chế tạo; nông nghiệp; dịch vụ, du lịch; dịch vụ cảng biển và logistics), ba trung tâm đô thị, ba hành lang, một trung tâm động lực, ba nền tảng (nguồn lực con người; cơ sở hạ tầng đồng bộ; đổi mới, hoàn thiện thể chế). Tuy nhiên, trong quy hoạch, Tỉnh cần tập trung kết nối, bổ sung, tận dụng cơ hội để trở thành động lực phát triển tốt.Về một số công trình hạ tầng quốc lộ, tỉnh lộ, Bộ ủng hộ quan điểm Tỉnh xác định ưu tiên mở ra hành lang giao thông kết nối để tạo ra các hành lang kinh tế. Tuy nhiên, Tỉnh cần tiếp tục nghiên cứu, xem xét thời điểm thực hiện và quy mô đối với các dự án quốc lộ, tỉnh lộ để đảm bảo hiệu quả. Đặc biệt, Tỉnh cần ưu tiên phát triển hạ tầng ven biển để tạo động lực, cú hích cho phát triển, đặc biệt là phát triển du lịch biển. Đồng thời tạo lợi thế sản xuất ở khu vực Cảng Vũng Áng và tạo kết nối với địa phương khác.

Về phát triển các đô thị du lịch, Bộ trưởng cho rằng, đây chính là động lực phát của Tỉnh, hình thành hành lang kinh tế đồng bằng ven biển và đường ven biển. Do vậy, Tỉnh cần ưu tiên thực hiện một cách có quy mô, tầm nhìn, sắp xếp lại dân cư vùng ven biển cũng như mở rộng không gian phát triển về kinh biển, du lịch biển, nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và phục vụ quốc phòng, an ninh. Bên cạnh đó, Tỉnh cần tiếp tục có các cơ chế, chính sách trong việc thu hút các dự án ODA, FDI, thực hiện thu hút đầu tư tư nhân,...

Năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm cuối của nhiệm kỳ và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020, năm có nhiều sự kiện chính trị, văn hóa lớn của đất nước, cũng là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, do vậy đòi hỏi tỉnh Hà Tĩnh phải tiếp tục có quyết tâm chính trị rất cao trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện các nhiệm vụ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 2951
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.