Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023
English
a A
Ngày 17/12/2019-17:49:00 PM
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tiếp tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ailen tại Việt Nam (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 17/12/2019, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã tiếp tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ailen tại Việt Nam John McCullagh đến chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm kỳ mới tại Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tiếp tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ailen tại Việt Nam John McCullagh. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chúc mừng Đại sứ John McCullagh với cương vị công tác mới tại Việt Nam và mong muốn Đại sứ sẽ có nhiệm kỳ công tác thành công và có những đóng góp tích cực cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Ailen.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị và hợp tác phát triển Việt Nam - Ailen trong thời gian qua và cho biết, Việt Nam luôn coi Ai-len là đối tác quan trọng. Hai nước có tình cảm gắn bó với nhiều điểm tương đồng về những yếu tố kinh tế, văn hóa, lịch sử. Việt Nam mong muốn xây dựng quan hệ đối tác lâu dài với Ai-len trên cơ sở tin cậy lẫn nhau, phù hợp với lợi ích của hai nước.

Tại buổi tiếp, Đại sứ John McCullagh cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã dành thời gian đón tiếp Đoàn. Đại sứ chia sẻ, trong những thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là giảm nghèo, cải thiện chất lượng cuộc sống và Ailen tự hào đã góp phần vào sự thay đổi này thông qua Chương trình viện trợ Ireland cũng như mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ và xã hội.

Đại sứ cho biết, trong thời gian tới, Chính phủ Ailen hướng tới hỗ trợ cộng đồng dễ bị tổn thương và bị thiệt thòi, bao gồm các cộng đồng dân tộc thiểu số, đồng thời, giúp đỡ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, thông qua giáo dục hiểm họa, rà phá bom mìn và hỗ trợ nạn nhân.

Đồng tình với các ý kiến chia sẻ của Đại sứ John McCullagh, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao sự tài trợ của Ailen. Các chương trình hợp tác phù hợp với thực tiễn và mang lại hiệu quả thiết thực cho Việt Nam.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao những thành công của Chính phủ Ailen trong thời gian qua. Đặc biệt là cách tiếp cận và đưa ra chiến lược đúng đắn nhằm mang lại tăng trưởng cao. Vì vậy, Việt Nam mong muốn nhận được sự chia sẻ về các bài học kinh nghiệm của Ailen.

Bộ trưởng cho biết thêm, Việt Nam đang trong quá trình xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2021-2030, trong đó đặc biệt chú ý đến khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và vấn đề nguồn lực từ con người và mong muốn nhận được sự chia sẻ, hợp tác của Ailen trong lĩnh vực này…

Đại sứ John McCullagh khẳng định trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với Việt Nam, đặc biệt tập trung ở các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục, năng lượng, giao lưu Nhân dân. Đại sứ kỳ vọng trong tương lai, mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại sẽ ngày càng phát triển, mang lại nhiều lợi ích cho Nhân dân hai nước./.

Năm 2018, tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Ailen đạt 1,9 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 0,4% trong tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Kim ngạch xuất của Việt Nam sang Ailen năm 2018 đạt 147 triệu USD tăng 36% so với năm 2017, chiếm 0,06% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Ailen đạt 1,8 tỷ USD tăng 29,7% so với năm 2017, chiếm 0,7% tổng kim ngạch nhập khẩu của cả nước. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là dược phẩm (54 triệu USD chiếm 3%); máy móc thiết bị phụ tùng khác (41 triệu USD chiếm 2,2%); sữa và các sản phẩm sữa (17 triệu USD chiếm 0,9%).

2 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu của Việt Nam sang Ailen đạt 34,3 triệu USD giảm 10% so với cùng kỳ năm 2018. Nhập khẩu của Việt Nam từ Ailen đạt 234,3 triệu USD giảm 15,5%.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 2665
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.