Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 30 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 20/08/2020-17:43:00 PM
Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Xem tin ảnh)
(MPI) - Ngày 20/8/2020, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đồng chủ trì buổi làm việc về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, nông nghiệp, nông thôn có vai trò rất quan trọng, cần thiết, luôn là trụ đỡ của nền kinh tế. Đồng thời đề nghị, buổi làm việc cần tập trung trao đổi trách nhiệm, thẳng thắn để đưa ra được bức tranh tổng thể về những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân trong thực hiện đầu tư công giai đoạn qua và đưa ra các phương hướng, giải pháp căn cơ, chiến lược cho giai đoạn tới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, gắn với các vấn đề thách thức hiện nay như biến đổi khí hậu và gần đây là dịch bệnh Covid-19.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp trình bày Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và cho biết, đến hết năm 2020 và cả 5 năm của giai đoạn 2016-2020, ước hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu về nông nghiệp, nông thôn, nông dân đều đạt và vượt mục tiêu đề ra.

Về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016-2020, nếu tính cả giải ngân của nguồn vốn được kéo dài sang năm sau, kết quả giải ngân vốn đầu tư công của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các năm 2016-2018 đều đạt trên 99%; riêng kế hoạch năm 2019 sẽ giải ngân hết 100% (giải ngân đến hết năm 2019 đạt 86% số còn lại kéo dài sang năm 2020 và sẽ giải ngân hết 100%); 7 tháng đầu năm 2020 giải ngân đạt 36,6%. Bộ thực hiện nghiêm túc các giải pháp đề ra tại các Nghị quyết của Chính phủ, Chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đến nay, Bộ không còn công trình dở dang và không còn nợ đọng xây dựng cơ bản.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, nguyên nhân giải ngân chậm do lần đầu tiên làm kế hoạch đầu tư công trung hạn; các dự án của Bộ ở nhiều lĩnh vực, cấp độ dự án khác nhau và quy mô dự án đa dạng. Trong giai đoạn 2021-2025, Bộ xác định nguyên tắc đầu tư đáp ứng yêu cầu phục vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng quy mô lớn hiện đại, sản xuất liên kết chuỗi giá trị và những vấn đề mới phát sinh trước tác động của biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn, vấn đề về an ninh nguồn nước. Theo đó, tập trung vào các dự án chuyển tiếp, các dự án đầu tư kết nối liên vùng, liên tỉnh có tác dụng làm động lực để tái cơ cấu ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế - xã hội; đầu tư hoàn thành hệ thống kênh mương của các hồ chứa nước đã hoàn thành; đầu tư nâng cấp, sữa chữa bảo đảm an toàn công trình, đập lớn. Các dự án đảm bảo an ninh nguồn nước: xây dựng các hồ chứa nước lớn còn lại theo quy hoạch ở khu vực Nam Trung bộ và Tây nguyên, hệ thống chuyển nước liên vùng, công trình kiểm soát mặn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đầu tư hoàn thành hệ thống và cải tạo hệ thống thủy lợi lớn, các khu neo đậu tránh, trú bão…

Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường hoan nghênh và đồng tình cao với cách làm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Đồng thời nhấn mạnh, trong bức tranh hoàn thành các chỉ tiêu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có sự phối hợp rất chặt chẽ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư như thực hiện chỉ tiêu về xây dựng và phát triển nông thôn mới; chỉ tiêu số doanh nghiệp nông nghiệp, nông thôn; số lượng hợp tác xã nông nghiệp, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp;… Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, mặc dù trong bối cảnh còn nhiều khó khăn nhưng Bộ đã cố gắng hoàn thành tốt các chỉ tiêu của năm 2020 như chỉ tiêu xuất khẩu, nông thôn mới, hệ số che phủ rừng.

Về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, trên cơ sở tuân thủ nguyên tắc, tiêu chí phân bổ vốn đầu tư, Bộ tiếp tục hướng dẫn các địa phương thực hiện các dự án theo thứ tự ưu tiên như: đảm bảo an ninh nguồn nước; liên hồ chứa (liên vùng, liên tỉnh); xây dựng đập thông minh để khai thác tiềm năng của các dòng sông. Vấn đề biến đổi khí hậu phải được đặc biệt quan tâm; thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp…

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá, những kết quả đạt được của ngành nông nghiệp trong giai đoạn qua, có bước phát triển vượt bậc, ấn tượng; chuyển sang sản xuất hàng hóa quy mô lớn gắn với chế biến, mở rộng thị trường; xuất khẩu là điểm sáng nhất của Ngành; công suất sản xuất (sản lượng) đã đạt được kết quả cao và sắp tới cần tập trung nâng cao giá trị.

Về đầu tư trong giai đoạn 2021-2025, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhất trí với cách tiếp cận của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trước hết phải hoàn thành các dự án chuyển tiếp, nhanh chóng kết thúc đi vào khai thác hiệu quả; tập trung vào an ninh nguồn nước, trong đó để giữ được nguồn nước thì phải đảm bảo hồ chứa, phải có hệ thống kênh, mương. Biến đổi khí hậu là vấn đề lớn, phải có chương trình căn cơ, nhất là đối với Vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Về tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đầu tư giai đoạn tới phải gắn với chiến lược tái cơ cấu ngành một cách căn cơ, bài bản, đưa ra được nhu cầu cụ thể.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: MPI

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng nhấn mạnh đến các vấn đề liên quan đến chương trình nước sạch nông thôn; hạ tầng thủy sản, xây dựng khu neo đậu tránh, trú bão cho đánh bắt xa bờ để bà con yên tâm bám biển. Về nông thôn mới, cần nghiên cứu cụ thể các chương trình, dự án để không bị chồng chéo với các dự án của các chương trình mục tiêu quốc gia. Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông nông nghiệp cũng cần được quan tâm. Chú trọng đến việc xây dựng các trung tâm nghiên cứu, tăng cường cho nghiên cứu, đào tạo, chuyển giao công nghệ để dẫn dắt, phát triển ngành nông nghiệp phát triển bền vững…./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 4113
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.