Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 30 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 20/08/2020-16:48:00 PM
Họp thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 20/8/2020 đã diễn ra phiên họp thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, Chủ tịch Hội đồng thẩm định.
Thứ trưởng Trần Quốc Phương phát biểu. Ảnh: MPI

Tham dự Phiên họp, tại điểm cầu Trung tâm Điều hành Bộ Kế hoạch và Đầu tư có đại diện các bộ, ngành là thành viên Hội đồng, các chuyên gia, đơn vị giúp việc Cơ quan thường trực Hội đồng Thẩm định. Tại điểm cầu tỉnh Quảng Ngãi có Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Nguyễn Văn Bính, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi Trần Thị Mỹ Ái và đại diện các sở, ngành có liên quan.

Mục tiêu lập quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi nhằm khai thác và phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của Tỉnh, tận dụng hiệu quả các cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững hơn; là cơ sở để xây dựng các kế hoạch, chương trình phát triển tỉnh Quảng Ngãi, đưa khu kinh tế Dung Quất trở thành một trong những cảng có quy mô lớn ở khu vực miền Trung, xây dựng Lý Sơn thành đảo du lịch, mạnh về kinh tế, vững chắc về quốc phòng - an ninh.

Nhiệm vụ lập quy hoạch Tỉnh là cơ sở lập quy hoạch xây dựng các vùng huyện và liên huyện, quy hoạch đô thị và nông thôn và các quy hoạch kỹ thuật chuyên ngành có liên quan. Là cơ sở quản lý và thu hút đầu tư, đảm bảo tránh chồng chéo giữa các quy hoạch. Đề xuất các định hướng, nhiệm vụ và giải pháp để đẩy nhanh việc thực hiện các khâu đột phá chiến lược hướng tới phát triển bền vững trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội và môi trường trên địa bàn Tỉnh trong dài hạn.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Hội đồng Trần Quốc Phương cho biết, Quảng Ngãi là tỉnh có vị trí quan trọng về địa lý và quốc phòng an ninh, nằm trong khu vực có vùng kinh tế trọng điểm, có các tiềm năng phát triển rất lớn và có tính dẫn dắt đối với cả khu vực miền trung và vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Để thực hiện theo các quy định hiện hành đối với công tác quy hoạch cũng như tạo nền tảng vững chắc cho tỉnh Quảng Ngãi có định hướng và các giải pháp hiệu quả để phát triển và trở thành tỉnh có tốc độ tăng trưởng nhanh, đóng góp vào sự phát triển chung của vùng kinh tế trọng điểm cũng như cả nước thì nhiệm vụ quy hoạch, công tác quy hoạch có vai trò hết sức quan trọng.

Trình bày Báo cáo nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đơn vị tư vấn cho biết quan điểm việc lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 phù hợp với Chiến lược, phương hướng phát triển kinh tế - xã hội cả nước; nội lực của Tỉnh và khả năng huy động các nguồn lực để đưa Quảng Ngãi lên vị trí cao về phát triển kinh tế - xã hội trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Phát triển nhanh, bền vững trên cơ sở liên kết vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, vùng Duyên hải Nam Trung Bộ với các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, cả nước và quốc tế. Phát triển kinh tế gắn liền với xây dựng hệ thống đô thị, nông thôn, kết cấu hạ tầng từng bước thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội. Kết hợp hài hòa giữa các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội với giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng vững chắc, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn.

Tại Phiên họp, các chuyên gia phản biện, thành viên Hội đồng đã đưa ra các ý kiến, góp ý để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ trình thẩm định. Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đinh Trọng Thắng trình bày bản nhận xét về nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và cho biết, Báo cáo thuyết minh nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi cơ bản đáp ứng yêu cầu theo quy định của Luật Quy hoạch số 21/2017/QH14, Nghị định số 37/2019/NĐ-CP ngày 07/5/2019 của Chính phủ. 100% đại biểu đồng ý thông qua nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi với điều kiện tiếp thu, hoàn thiện nội dung theo ý kiến góp ý của các Bộ, ngành, thành viên Hội đồng thẩm định và các chuyên gia, …

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Văn Bính cảm ơn các chuyên gia, thành viên Hội đồng thẩm định đã có những góp ý quý báu để tỉnh Quảng Ngãi hoàn thiện nhiệm vụ lập quy hoạch trước khi trình cấp có thẩm quyền quyết định.

Kết luận phiên họp, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đánh giá nhiệm vụ lập quy hoạch được UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo sát sao, triển khai xây dựng rất bài bản và đảm bảo các yêu cầu về mặt kỹ thuật cũng như các nội dung. Nhiệm vụ lập quy hoạch của Tỉnh cơ bản đáp ứng được yêu cầu, đưa ra được định hướng, mô hình phát triển của Tỉnh, đặc biệt là về công nghiệp để tạo sức lan tỏa và mở rộng thêm các ngành nghề, các lĩnh vực gắn với lợi thế của Tỉnh như có cảng nước sâu, hạ tầng khu kinh tế, hạ tầng kết nối, … bên cạnh đó, Tỉnh cần phát triển lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương đề nghị, trên cơ sở các ý kiến của các chuyên gia, thành viên Hội đồng, tỉnh Quảng Ngãi sớm hoàn thiện hồ sơ để trình cấp có thẩm quyền theo đúng quy định./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1454
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.