Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 30 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 21/08/2020-08:15:00 AM
Họp thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 20/8/2020 đã diễn ra phiên họp thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Chủ tịch Hội đồng thẩm định.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Minh Trang (MPI)

Tham dự phiên họp, tại điểm cầu Trung tâm Điều hành Bộ Kế hoạch và Đầu tư có đại diện các bộ, ngành là thành viên Hội đồng, các chuyên gia, đơn vị giúp việc Cơ quan thường trực Hội đồng thẩm định. Tại điểm cầu tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Quốc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Công Vinh và đại diện các sở, ngành có liên quan.

Tại phiên họp, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Công Vinh trình bày Báo cáo tóm tắt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Mục tiêu lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là tạo căn cứ khoa học và công cụ pháp lý để Tỉnh hoạch định chính sách và kiến tạo động lực phát triển; tổ chức không gian phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo yêu cầu kết nối đồng bộ giữa quy hoạch quốc gia với quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh. Trên cơ sở thực trạng kinh tế - xã hội của Tỉnh thời kỳ 2011 - 2020, dự báo và đề xuất các phương án phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; lựa chọn được khâu đột phá phát triển, đồng thời nghiên cứu, đề xuất các giải pháp khả thi để thực hiện các đột phá phát triển; chấm dứt hiệu lực các quy hoạch không nằm trong hệ thống quy hoạch quốc gia, đảm bảo tính thống nhất về định hướng phát triển. Từ đó, đề xuất các định hướng và giải pháp bố trí không gian phát triển kinh tế - xã hội hợp lý nhằm giải quyết các vấn đề xung đột giữa các ngành, lĩnh vực trên địa bàn Tỉnh khi hoạch định phương án phát triển của từng ngành trong mối quan hệ liên ngành.

Việc xây dựng nhiệm vụ lập quy hoạch giai đoạn tới nhằm tạo cơ sở pháp lý để xây dựng và triển khai các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch đầu tư công trung hạn và hằng năm, kế hoạch thu hút đầu tư của các doanh nghiệp và dân cư trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đảm bảo tính khách quan, khoa học, phát triển một cách toàn diện, bền vững, dài hạn trên cả 3 trụ cột là phát triển kinh tế - bảo đảm an sinh xã hội - bảo vệ môi trường. Xây dựng được hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quy hoạch thống nhất trong tỉnh nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý phát triển của Tỉnh, vùng và quốc gia.

Tại phiên họp, các chuyên gia phản biện, thành viên Hội đồng đã đưa ra các ý kiến, góp ý về sự phù hợp của các căn cứ pháp lý, tính khoa học, độ tin cậy cũng như sự tương thích giữa nội dung quy hoạch với các nội dung nghiên cứu tích hợp vào quy hoạch tỉnh, giữa quy hoạch tỉnh với quy hoạch cấp cao hơn, …. để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ trình thẩm định trước khi trình cấp có thẩm quyền ban hành quyết định về nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời kỳ tới.

Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đinh Trọng Thắng trình bày bản nhận xét về nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Báo cáo thuyết minh nhiệm vụ lập quy hoạch Tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cơ bản đáp ứng yêu cầu theo quy định của Luật Quy hoạch số 21/2017/QH14, Nghị định số 37/2019/NĐ-CP ngày 07/5/2019 của Chính phủ. 100% ý kiến đại biểu tán thành thông qua Nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với điều kiện tiếp thu, hoàn thiện nội dung theo ý kiến góp ý và kiến nghị chỉnh sửa của các thành viên Hội đồng thẩm định, chuyên gia, ý kiến của đơn vị giúp việc cơ quan thường trực Hội đồng thẩm định và kết luận của Chủ tịch Hội đồng.

Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nằm ở khu vực miền Đông Nam Bộ và thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí địa lý đặc biệt và quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế. Đồng thời nhấn mạnh, công tác quy hoạch đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên các định hướng, các cơ cấu phát triển lớn trong giai đoạn dài hạn để đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, của vùng Đông Nam Bộ và của cả nước.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương đánh giá cao ý kiến góp ý của các chuyên gia, thành viên Hội đồng. Đồng thời đánh giá, hồ sơ trình nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đảm bảo đầy đủ theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm cần phải cần tiếp thu và sớm hoàn thiện theo ý kiến góp ý của các chuyên gia, thành viên Hội đồng để trình cấp có thẩm quyền theo quy định. Đây cũng là căn cứ quan trọng trong việc xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh trong giai đoạn tới./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 2453
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.