Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 30 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 25/08/2020-15:11:00 PM
ASEAN sẽ là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn và hiệu quả (Xem tin ảnh)
(MPI) – Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế - Hội đồng đầu tư ASEAN lần thứ 23 (AEM - AIA23) diễn ra ngày 25/8/2020 theo hình thức trực tuyến, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, với tất cả nỗ lực cải cách, ASEAN sẽ là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn và hiệu quả của các nhà đầu tư.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chủ trì điểm cầu tại Việt Nam. Ảnh: MPI

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh xung đột thương mại giữa các nền kinh tế lớn ngày càng gia tăng và đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nặng nề đến các nền kinh tế trên thế giới và trong khu vực.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ, Hội nghị sẽ cùng nhau thảo luận và hoàn thiện các văn bản pháp lý liên quan trong khuôn khổ Hiệp định Đầu tư toàn diện ASEAN (ACIA) nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư nội khối, rà soát, tháo gỡ các rào cản và trở ngại đối với hợp tác, đầu tư chiến lược trong công tác xúc tiến đầu tư.

“Bài học từ dịch Covid-19 khẳng định tầm quan trọng của việc củng cố tinh thần đoàn kết, thúc đẩy sự phát triển vững mạnh của Cộng đồng ASEAN, chung tay xây dựng cơ chế phản hồi tổng thể và toàn diện để đối phó với các thách thức toàn cầu, tận dụng cơ hội và đưa ra các giải pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả để cùng phát triển bền vững”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đẩy mạnh đầu tư sẽ góp phần phục hồi nền kinh tế của ASEAN, tạo việc làm và tăng cường sự gắn kết và nâng cao sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp trong khối ASEAN. Các thách thức trong thời gian qua sẽ là động lực để ASEAN tích cực cải thiện và nâng cao tính hấp dẫn môi trường đầu tư thông qua việc đưa ra các chính sách rõ ràng, minh bạch; phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; cải thiện năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: MPI

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng hoan nghênh việc Nghị định thư thứ hai và Nghị định thư thứ ba sửa đổi ACIA có hiệu lực vào ngày 18/6/2020, sau khi Ban Thư ký ASEAN nhận được các văn kiện phê chuẩn cuối cùng.

Theo đó, Nghị định thư thứ hai sửa đổi định nghĩa về nhà đầu tư là “thể nhân” trong ACIA để đề cập đến việc đối xử với thường trú nhân theo ACIA, trong khi Nghị định thư thứ ba sửa đổi đã loại bỏ đoạn 8 trong hướng dẫn áp dụng danh mục bảo lưu của ACIA, điều này tạo điều kiện đối xử bình đẳng cho tất cả các nhà đầu tư của các nước thành viên ASEAN.

Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh hoàn tất việc ký Nghị định thư thứ tư sửa đổi ACIA vào ngày 15/7/2020. Nghị định thư này quy định bổ sung thêm nghĩa vụ TRIMs-Plus cấm đặt ra yêu cầu hoạt động đối với các khoản đầu tư vào ACIA.

Các Bộ trưởng cũng đánh giá cao nỗ lực của các nước thành viên ASEAN trong việc thực hiện các biện pháp và sáng kiến cần thiết để ASEAN duy trì được sự hồi phục nhanh chóng, cởi mở và hấp dẫn đầu tư, hỗ trợ các nhà đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi để vượt qua những thời điểm khó khăn chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra. Đồng thời giao nhiệm vụ cho các cấp đề xuất các sáng kiến khu vực để tạo thuận lợi cho đầu tư vào ASEAN và chuẩn bị cho trạng thái bình thường mới hậu Covid-19./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 3350
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.