Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 30 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 19/08/2021-16:29:00 PM
Các Bộ, ngành, địa phương thống nhất các giải pháp, quan điểm về công tác quy hoạch
(MPI) – Tham gia ý kiến tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác quy hoạch do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì diễn ra ngày 19/8/2021, các Bộ, ngành, địa phương bày tỏ thống nhất với các giải pháp, quan điểm về công tác quy hoạch.
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: chinhphu.vn

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị thống nhất với Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và cho biết, Bộ Xây dựng đang triển khai kế hoạch thực hiện quy hoạch, tuy thời gian đầu còn gặp một số vướng song đã được tháo gỡ kịp thời. Bộ trưởng cho biết, theo Luật Quy hoạch thì quy hoạch tỉnh phải có nội dung tích hợp, công tác quy hoạch tỉnh cần phải đảm bảo đặc thù của quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng, từ đó làm cơ sở phát triển cho từng địa phương. Bộ trưởng đề nghị, để thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 30/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần sớm ban hành các hướng dẫn, chỉ đạo về quy hoạch để các Bộ, ngành có định hướng phù hợp.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, quy hoạch đất đai cần phải tính toán được các chỉ tiêu của từng địa phương. Đây là một nội dung quan trọng để quy hoạch tỉnh được phân bổ đất đai phù hợp. Quy hoạch vùng và quy hoạch quốc gia phải thống nhất thì địa phương sẽ dễ dàng hơn trong việc lập quy hoạch tỉnh. Bộ trưởng đề nghị, cần có sự cân đối giữa nguồn đầu tư, khả năng tài chính liên quan đến cơ cấu phát triển để tính toán hợp lý trong quy hoạch; sử dụng đất đai hiệu quả, tránh lãng phí, đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2021-2030.

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh giá cao đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong công tác tổ chức triển khai thực hiện Luật Quy hoạch và cho biết, thành phố Hà Nội luôn bám sát thực hiện và tổ chức nghiên cứu, chủ động báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư để xin ý kiến trong quá trình thực hiện nhằm giải quyết những vướng mắc còn tồn đọng. Tuy nhiên, định hình quy hoạch tại Thủ đô còn gặp nhiều khó khăn, nhất là thể chế, cơ chế, chính sách trong triển khai Luật Quy hoạch.

Đồng thời đề xuất, các Bộ, ngành, địa phương cần phối hợp chặt chẽ để có thông tin chung về quy hoạch cấp ngành, cấp quốc gia, để triển khai lập quy hoạch tỉnh phù hợp; đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng các ban ngành trong phạm vi thực hiện nhằm tạo ra lộ trình quy hoạch thích hợp cho từng địa phương.

Về phía thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết, Thành phố đang triển khai lập quy hoạch cho thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ông đánh giá cao các Bộ, ngành chủ lực đã tích cực, chủ động xây dựng Luật Quy hoạch từ ban đầu và hoan nghênh các chủ trương, chính sách của Chính phủ trong việc giải quyết vướng mắc trong quy hoạch.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương nhất trí với ý kiến của các Bộ, ngành trong việc tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các địa phương nhằm đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch. Tỉnh Bắc Giang tập trung cao trong việc lập quy hoạch tỉnh và là địa phương được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch từ đầu năm 2020. Chủ tịch Lê Ánh Dương cho biết, Bắc Giang đặt ra định hướng phải xây dựng quy hoạch phù hợp, phân vùng lãnh thổ, khu vực nào là phát triển xanh, khu vực nào là phát triển các khu công nghiệp. Tuy vậy, việc làm song song các quy hoạch tỉnh, vùng, quốc gia còn là khó khăn lớn đối với Bắc Giang, Chủ tịch Lê Ánh Dương kiến nghị Chính phủ đơn giản hóa các thủ tục hành chính, quy trình xin ý kiến quy hoạch để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện.

Chủ tịch HĐND tỉnh Điện Biên Lò Văn Phương đánh giá cao Báo cáo về tình hình triển khai thực hiện Luật Quy hoạch của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Điện Biên tuy còn gặp khó khăn trong việc triển khai nhưng tỉnh vẫn luôn tích cực thực hiện lập quy hoạch tỉnh. Điện Biên đã thành lập ban chỉ đạo cấp tỉnh, tổng hợp số liệu để lập khung định hướng quy hoạch và dự kiến trình các Bộ, ngành trực thuộc Trung ương lấy ý kiến vào quý IV/2021. Đồng thời đề nghị, Chính phủ, các Bộ, ngành có sự phối hợp chặt chẽ để có chia sẻ thông tin, đảm bảo việc đồng bộ quy hoạch; thống nhất sử dụng kinh phí quy hoạch đô thị tỉnh phù hợp; có sự kết nối giữa các địa phương và có định hướng chung về việc lập quy hoạch để trên cơ sở đó, các địa phương có căn cứ lập quy hoạch tỉnh dễ dàng hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung thống nhất với Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ý kiến góp ý của các ban ngành Trung ương đã nêu rõ các khó khăn và đưa ra giải pháp giúp các địa phương triển khai lập quy hoạch tỉnh. Về công tác lập quy hoạch tỉnh, tỉnh Nghệ An xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, quyết tâm cao trong thực hiện và thành lập Hội đồng quy hoạch tỉnh để triển khai thực hiện theo đúng tiến độ. Đồng thời kiến nghị, Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch quốc gia, lãnh thổ để các địa phương có căn cứ hoàn thiện lập quy hoạch tỉnh; giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành thống nhất nội dung để có hướng dẫn cụ thể các tỉnh triển khai lập quy hoạch; khai thác hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quốc gia về quy hoạch để các địa phương xây dựng kế hoạch quy hoạch tỉnh có chất lượng./.

Bảo Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1296
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.