Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 30 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 19/08/2021-18:07:00 PM
Lễ Khởi động Chương trình Sáng kiến trẻ Việt Nam - InnoCity 2021
(MPI) – Chiều ngày 19/8/2021 đã diễn ra Lễ khởi động Chương trình sáng kiến trẻ Việt Nam toàn cầu - InnoCity 2021 theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu Việt Nam và gần 150 điểm cầu tại 16 quốc gia trên thế giới.
Toàn cảnh Lễ Khởi động tại điểm cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: MPI

Sự kiện có sự tham gia của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Vương quốc Hà Lan Phạm Việt Anh; Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phạm Quang Thao; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Ngô Hướng Nam; Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Tổng Thư ký Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu Trần Xuân Bách và các Đại sứ, Phó Đại sứ Việt Nam tại các nước Áo, Đức, Bỉ, Phần Lan…

Phát biểu tại sự kiện, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (NIC) Vũ Quốc Huy bày tỏ vui mừng tham dự Sự kiện khởi động Chương trình Sáng kiến trẻ Việt Nam - InnoCity 2021. Đây là sự kiện mà NIC rất quan tâm theo sát ngay từ những ngày đầu tiên ra mắt trong phạm vi châu Âu. Chương trình là sự đầu tư công sức, trí tuệ, nhiệt huyết của rất nhiều các bạn trẻ trí thức đang học tập, nghiên cứu và làm việc tại khu vực châu Âu, đồng thời cũng thể hiện tấm lòng hướng về quê hương, đất nước của các bạn trong bối cảnh hiện nay. Do đó, để mang lại tác động lan tỏa của Chương trình trên phạm vi toàn cầu, thu hút nhiều hơn nữa các trí thức Việt Nam tham gia đóng góp sáng kiến, giải pháp vào các vấn đề hiện nay của đất nước, NIC quyết định cùng đồng hành, hỗ trợ Ban Tổ chức InnoCity đẩy mạnh các hoạt động và kết nối rộng rãi hơn tới các chuyên gia, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây cũng là vai trò của NIC trong việc quy tụ các nguồn lực để hỗ trợ cho hoạt động đổi mới sáng tạo của trí thức người Việt, phục vụ cho các mục tiêu phát triển, tăng trưởng của đất nước.

Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã xác định nội dung cốt lõi để chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên tất cả các ngành, lĩnh vực và thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia. Nghị quyết đã đưa ra quan điểm: “Cần có cách tiếp cận mở, sáng tạo, cho thí điểm đối với những vấn đề thực tiễn mới đặt ra, tạo mọi thuận lợi cho đổi mới sáng tạo” trong đó cần thúc đẩy đổi mới sáng tạo trên tất cả các ngành, lĩnh vực. Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã nhấn mạnh vai trò của đổi mới sáng tạo đối với sự phát triển của đất nước ta trong thời gian tới và đề ra quan điểm chỉ đạo: “có cơ chế đột phá để thu hút, trọng dụng nhân tài, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ khoa học và công nghệ, nhất là những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển nhanh và bền vững”.

Các điểm cầu tham dự. Ảnh: MPI

Trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam đang gặp nhiều thách thức để thực hiện mục tiêu kép - vừa phòng chống dịch, vừa duy trì, đảm bảo phục hồi kinh tế. Nhiều giải pháp, đề xuất đã được giới chuyên gia, trí thức đóng góp, kiến nghị tới Chính phủ và các cơ quan chuyên môn để đưa vào triển khai thực tiễn. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng rất quan tâm đến những giải pháp, sáng kiến áp dụng công nghệ mới để truy vết, hỗ trợ chống dịch, hỗ trợ người dân về đời sống, đảm bảo sức khỏe, y tế trong giai đoạn cả nước đang chống dịch. Nhiều giải pháp đã được áp dụng trong thực tế. Bên cạnh việc đề xuất những giải pháp về kinh tế hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng rất quan tâm đến các giải pháp về an sinh, xã hội hỗ trợ cho người dân và người bệnh trong Đại dịch. Trong bối cảnh đó, nguồn lực chuyên gia, trí thức đã và đang sẵn sàng tham gia đóng góp, cống hiến khi có nhu cầu và bài toán thực tế, và càng đứng trước những khó khăn thách thức, càng cần những giải pháp đổi mới sáng tạo để đưa các nghiên cứu, công nghệ tiên tiến áp dụng vào trong đời sống, trực tiếp giải quyết các vấn đề mà những giải pháp thông thường không thể đáp ứng.

Chương trình Sáng kiến trẻ Việt Nam - InnoCity 2021 đã được tổ chức kịp thời và bước đầu đạt được những kết quả tích cực. Ông Vũ Quốc Huy hy vọng Chương trình sẽ nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ các đối tác và cộng đồng xã hội để tạo được hiệu ứng lan tỏa lớn hơn, trở thành sự kiện thường niên thu hút nhiều dự án mang lại hiệu quả thực tiễn trong giải quyết các vấn đề cho xã hội và doanh nghiệp.

InnoCity 2021 là Chương trình Sáng kiến trẻ Việt Nam do Liên hiệp Hội sinh viên Việt Nam tại Châu Âu khởi xướng với mong muốn mang đến cơ hội quy tụ tri thức trẻ người Việt và kêu gọi tinh thần đóng góp, cống hiến cho đất nước từ các bạn trẻ đang học tập, làm việc tại nước ngoài. InnoCity 2021 là Chương trình được bảo trợ bởi Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và là chương trình cho mục tiêu phục hồi kinh tế - xã hội của Việt Nam sau đại dịch; đồng thời đây sẽ là cầu nối liên kết các nguồn lực hỗ trợ cho đổi mới sáng tạo của người Việt trên phạm vi toàn cầu./.

Thuý Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1115
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.