Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 6 tháng 6 năm 2023
English
a A
Ngày 08/09/2021-12:56:00 PM
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế - Hội đồng đầu tư ASEAN lần thứ 24 (Xem tin ảnh)
(MPI) - Ngày 08/9/2021, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc tham dự Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế - Hội đồng đầu tư ASEAN lần thứ 24 theo hình thức trực tuyến.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc tham dự Hội nghị. Ảnh: MPI

Hội nghị đã thông qua, về nguyên tắc, Khung Thuận lợi hóa Đầu tư ASEAN (AIFF), trong đó bao gồm các nguyên tắc và hành động nhằm tạo thuận lợi cho dòng vốn đầu tư vào ASEAN khi khu vực hướng tới phục hồi kinh tế sau đại dịch và hướng đến thực hiện AIFF trong thời gian tới. AIFF được xây dựng nhằm cải thiện khả năng tiếp cận và tính minh bạch của các biện pháp đầu tư, hợp lý hóa, đẩy nhanh các thủ tục và yêu cầu về hành chính, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư nhằm tăng cường hội nhập kinh tế khu vực và cho phép ASEAN nắm bắt các cơ hội do sự thay đổi trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Cuộc họp đã ghi nhận tầm quan trọng của AIFF trong việc mang lại những lợi ích cụ thể cho các bên liên quan và mong đợi việc thực hiện AIFF liên quan đến các vấn đề này.

Hội nghị ghi nhận tiến độ thảo luận trong việc chuyển Danh mục bảo lưu của Hiệp định Đầu tư Toàn diện ASEAN (ACIA) thành 2 Danh mục “Chọn - bỏ”, lưu ý rằng điều này sẽ mang lại sự chắc chắn và minh bạch hơn cho các nhà đầu tư.

Hội nghị hoan nghênh việc ra mắt Báo cáo Đầu tư ASEAN (AIR) 2020-2021. Ngoài việc nêu bật những phát triển mới nhất trong môi trường đầu tư ở ASEAN. Báo cáo năm nay cũng đóng góp vào các công việc hiện thời của ASEAN trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Báo cáo nhấn mạnh vai trò của đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và các doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia (MNEs) trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với sự phát triển của khu vực. Hội nghị cảm ơn đóng góp của Diễn đàn Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) trong việc xây dựng ấn phẩm thường niên này, với sự hỗ trợ của Chính phủ Ốt-xtrây-li-a thông qua Chương trình Hợp tác Phát triển ASEAN - Ốt-xtrây-li-a giai đoạn II (AADCP II).

Hội nghị cũng hoan nghênh các sáng kiến khác nhằm đối phó với những thách thức do đại dịch gây ra theo Khung Phục hồi Toàn diện ASEAN, như tài liệu về “Cơ hội đầu tư vào ASEAN 2021” với chủ đề “Đầu tư vào ASEAN: Hướng tới tăng trưởng bền vững trong trạng thái bình thường mới” được giới thiệu vào tháng 11/2020. Diễn đàn và Báo cáo về Đầu tư bền vững ở ASEAN được dự kiến tổ chức vào tháng 11/2021./.

Bảo Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1665
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.