Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 30 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 14/09/2021-20:02:00 PM
Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp với các địa phương để xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế
(MPI) – Phát biểu kết luận Hội nghị trực tuyến xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2022 Vùng Trung du, miền núi Bắc Bộ và Đồng bằng sông Hồng diễn ra ngày 14/9/2021, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp với các địa phương để xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế, khắc phục những ảnh hưởng, tác động tranh thủ cơ hội mới, xu thế mới, đảm bảo đạt các chỉ tiêu cao nhất đóng góp cho tăng trưởng chung của đất nước.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu bế mạc Hội nghị. Ảnh: MPI

Theo Bộ trưởng, tình hình chung của đất nước sẽ phụ thuộc vào kết quả chống dịch, nếu kiểm soát dịch tốt, tăng trưởng năm 2021 có thể đạt từ 3,5 - 4%. Để đạt được mục tiêu này cần sự quyết tâm, nỗ lực của cả nước, trong bối cảnh năm 2022, có nhiều yếu tố mới, dịch bệnh kéo dài, khó lường. Kinh tế thế giới phục hồi chậm và không đồng đều, các nước có độ bao phủ vắc-xin rộng thì sẽ sớm mở cửa trở lại.

Trật tự thương mại, cơ cấu đầu tư của thế giới có sự thay đổi, chắc chắn sẽ tác động đến Việt Nam. Quan điểm chỉ đạo của Đảng, nhà nước là phải bám sát và hoàn thiện phát triển kinh tế - xã hội theo tinh thần của Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, phải xây dựng, cơ cấu lại nền kinh tế để nâng cao sức chống chịu, tính tự chủ, khả năng ứng phó với mọi tình huống mới có thể xảy ra, có các giải pháp thúc đẩy, phục hồi kinh tế nhanh trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và có thể kéo dài. Bắt kịp được với những xu hướng phục hồi kinh tế của thế giới, đặc biệt là những nền kinh tế lớn có ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam. Đồng thời, phải coi nội lực là cơ bản, mang tính chiến lược lâu dài và quyết định. Coi ngoại lực là quan trọng, cần thiết và đột phá. Nỗ lực hơn, quyết tâm hơn trong công cuộc đổi mới, cải cách; cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; thực hiện tốt ba đột phá chiến lược đó là: khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giá trị văn hóa và con người Việt Nam, xây dựng hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực. Từ đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang phân tích và dự báo mục tiêu, xây dựng mục tiêu của năm 2022 với tốc độ tăng trưởng dự kiến trình Trung ương và Quốc hội là từ 6 - 6,5%.

Đối với các tỉnh tham dự Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá, nhìn chung công tác phòng dịch được thực hiện tương đối tốt, kiểm soát dịch bệnh, duy trì được sản xuất, không để đứt gãy các chuỗi cung ứng làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh đạt kết quả tích cực, một số tỉnh đạt cao hơn dự kiến, một số tỉnh giải ngân, thu hút đầu tư nước ngoài tốt, công tác quy hoạch được quan tâm, đẩy mạnh.

Về hạn chế cần lưu ý, một số nơi ở địa phương thực hiện phòng, chống dịch còn chưa tốt, lơ là chủ quan, thiếu linh hoạt và sáng tạo trong thực hiện, chưa thực hiện nghiêm. Do thực hiện giãn cách làm đứt gãy chuỗi sản xuất, nếu không thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, duy trì sản xuất thì nền kinh tế sẽ bị tác động tiêu cực và nặng nề hơn. Vấn đề giải ngân vốn đầu tư vẫn chưa quyết liệt, nhất là về đền bù giải phòng mặt bằng, công tác quy hoạch còn lúng túng trong thực hiện.

Về giải pháp cho những tháng cuối năm, Bộ trưởng nhấn mạnh, các tỉnh phải thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch, không để dịch bùng phát trở lại, ảnh hưởng đến người dân và việc duy trì sản xuất. Thực hiện các nhiệm vụ giải pháp của Chính phủ đề ra tại Nghị quyết số 63/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và xuất khẩu bền vững những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022; Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị quyết 105/NQ-CP và được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Tuy nhiên, việc hỗ trợ quan trọng nhất là các địa phương phải đảm bảo thân thiện, đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong lúc khó khăn càng phải thể hiện tinh thần cao hơn, xây dựng niềm tin cho doanh nghiệp, cho xã hội.

Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Báo sát tình hình thực tế để thực hiện công tác dự báo về khả năng bố trí ngân sách của trung ương, địa phương. Tập trung đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch tỉnh và các quy hoạch liên quan đảm bảo chất lượng, trên cơ sở tham gia trực tiếp của các sở, ngành để triển khai nhanh các dự án đầu tư. Chủ động xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế của địa phương, khắc phục những ảnh hưởng, tác động tranh thủ cơ hội mới, xu thế mới, đảm bảo đạt các chỉ tiêu cao nhất đóng góp cho tăng trưởng chung của đất nước.

Đồng thời, bám sát Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2022, Hướng dẫn 4480/BKHĐT-TH của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tiếp tục cập nhật rà soát đánh giá dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2022. Xây dựng kế hoạch đầu tư phải phù hợp kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025, khả năng cân đối ngân sách năm 2022, xác định rõ mục tiêu cần đạt được của cả thời kỳ và từng năm để tránh dàn trải, bố trí vốn theo thứ tự ưu tiên. Kế hoạch phải bám sát kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, định hướng của ngành, các công trình mang tính đột phá, lan tỏa./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 2679
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.