Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 30 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 15/09/2021-19:03:00 PM
Hội nghị xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2022 vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long (Xem tin ảnh)
(MPI) – Chiều ngày 15/9/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị trực tuyến xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2022 vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Thứ trưởng Trần Duy Đông chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại điện các cơ quan Trung ương như Ủy ban Tài chính ngân sách, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Bộ Tài chính và đại diện của Lãnh đạo của 19 địa phương, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế, Khu công nghiệp và các sở, ngành liên quan.

Thứ trưởng Trần Duy Đông phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: MPI

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, các tỉnh, thành phố của Vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đóng góp lớn vào sự tăng trưởng, thu ngân sách, xuất nhập khẩu của cả nước. Tuy nhiên, các tỉnh, thành phố phía Nam triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 trong điều kiện bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong cả nước, dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, thời gian giãn cách dài đã gây rất nhiều khó khăn cho mọi hoạt động của đời sống Nhân dân, đặc biệt là hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ của vùng Đông Nam Bộ và lĩnh vực nông nghiệp của vùng ĐBSCL, đã làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế trong 02 vùng.

Tốc độ tăng trưởng bình quân của 02 vùng trong 6 tháng đầu năm đều thấp hơn tốc độ tăng trưởng cả nước (vùng ĐBSCL đạt 4,5%, vùng Đông Nam Bộ đạt 4,58%, cả nước là 5,64%). Mặc dù một số địa phương có tốc độ tăng trưởng cao hơn mức bình quân chung cả nước như Bình Phước (6,16%), Tây Ninh (7,04%), Bình Dương (7,23%), Long An (6,06%), Bến Tre (6,47%), Bạc Liêu (7,17%) nhưng trước tình hình ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh thì dự kiến cả năm 2021, tốc độ tăng trưởng của 2 vùng còn thấp hơn nữa. Thu ngân sách nhà nước trên 2 vùng trong 8 tháng đạt hơn 495 nghìn tỷ đồng, chiếm hơn 46,5% số thu cả nước. Kim ngạch xuất khẩu của 2 vùng ước đạt 87,54 tỷ USD, chiếm khoảng 41,1% cả nước, trong đó vùng Đông Nam Bộ ước đạt 77,9 tỷ USD, chiếm khoảng 36,6% cả nước, tăng khoảng 21,8% so với cùng kỳ. Tổng vốn FDI đăng ký trong 8 tháng đầu năm 2021 là 10,54 tỷ USD, chiếm khoảng 55,14% cả nước. Số doanh nghiệp thành lập mới trong 8 tháng là 37.252 doanh nghiệp, chiếm 45,6% cả nước.

Tại Hội nghị lãnh đạo các địa phương đã trình bày tham luận, trong đó tập trung đánh giá khả năng thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2021, những thuận lợi, khó khăn tác động đến việc hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2021; đồng thời trên cơ sở các kết quả đạt được để đề ra mục tiêu, kiến nghị, giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2022 nhằm đảm bảo tập trung, hiệu quả, đạt được mục tiêu đề ra.

Trình bày tham luận tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết, tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng đầu năm 2021 của Thành phố tăng trưởng chậm và khả năng cuối năm 2021 sẽ không hoàn thành một số chỉ tiêu lớn, ảnh hưởng tiêu cực đến việc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

Trong thời gian tới, Thành phố sẽ triển khai ba nhóm giải pháp lớn. Một là, xây dựng và ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phục hồi kinh tế từ nay cho đến cuối năm 2021 và năm 2022 với quan điểm sống thích ứng, an toàn; nới lỏng giãn cách trên cơ sở đảm bảo an toàn. Hai là, rà soát lại kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025 trong bối cảnh tác động của đại dịch Covid-19, đưa ra các kịch bản và giải pháp cụ thể. Ba là, rà soát kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm, năm 2021 và xây dựng kế hoạch đầu tư công năm 2022.

Ông Võ Văn Hoan cũng đưa ra các kiến nghị của Thành phố liên quan đến việc thành lập Tổ công tác đặc biệt phục hồi kinh tế sau đại dịch; tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội thông qua Đề án tỷ lệ điều tiết cho Thành phố; cho phép Thành phố đẩy mạnh chủ trương xã hội hóa đầu tư trên các lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục…; Bố trí nguồn vốn NSTW cho một số dự án trọng điểm của Thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện thông tin về tình hình kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2021, những tác động của đại dịch Covid-18 đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và những nhiệm vụ trọng tâm những tháng còn lại của năm 2021 và năm 2022. Trong thời gian tới, thành phố Cần Thơ tập trung thực hiện tốt các nhóm nhiệm vụ, giải pháp như tiếp tục thực hiện nghiêm, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch covid-19; Tổ chức triển khai thực hiện chương trình hành động về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Đẩy nhanh xây dựng và tổ chức triển khai các kế hoạch khôi phục sản xuất, kinh doanh, khôi phục và phát triển kinh tế, phối hợp thực hiện hài hòa giữa nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch với nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo từng thời điểm, diễn biến thực tế tại địa phương…

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền bày tỏ sự đồng tình và thống nhất cao với báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhất là từ đầu năm đến nay, Bộ đã tham mưu cho Chính phủ tổ chức nhiều hội nghị quan trọng về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, phát triển xuất khẩu bền vững và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và 5 năm 2021-2025; về công tác lập quy hoạch… qua đó đã định hướng phát triển kinh tế - xã hội và tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các địa phương trong cả nước.

Trong bối cảnh có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại, nhiều địa phương diễn biến phức tạp, nhưng với tinh thần vượt khó, quyết tâm cao và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực vượt bậc của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong Tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2021 của tỉnh Bình Phước tiếp tục đạt được những kết quả tích cực và có nhiều điểm sáng. Tỉnh Bình Phước đề ra các nhóm giải pháp như tăng cường các biện pháp phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân là ưu tiên hàng đầu; Đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ và nâng cao hiệu quả quản lý vốn đầu tư công; Tập trung khai thác nguồn thu và tiết kiệm chi ngân sách nhà nước; Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp;…

UBND tỉnh Bình Phước kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao kế hoạch vốn năm 2021 của 03 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2030 về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; xây dựng nông thôn mới; giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững cho các địa phương. Đồng thời, quan tâm hỗ trợ Tỉnh được vay vốn ODA đối với dự án cơ sở hạ tầng định hướng phát triển bền vững và thích ứng biến đổi khí hậu nhằm tập trung chỉnh trang đô thị đưa thành phố Đồng Xoài lên đô thị loại 2 và xây dựng tuyến đường phía Đông QL 14 đoạn Đồng Xoài - Đắc Nông.

Tại Hội nghị, đại diện các cơ quan Trung ương và lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ như Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân, Cục Phát triển doanh nghiệp, Vụ Kinh tế địa phương và lãnh thổ, Vụ Kinh tế đối ngoại, Tổng cục Thống kê đã trực tiếp trả lời các kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của các địa phương, cùng đồng hành với các địa phương giải quyết, tháo gỡ các nút thắt trong phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng địa phương, góp phần tiến tới thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra, với tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết liệt, bám sát thực tiễn, tranh thủ nắm bắt cơ hội, phát huy tiềm năng, lợi thế từng địa phương để phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: MPI

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Trần Duy Đông đánh giá cáo tham luận của các địa phương và cho rằng, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 nhưng một số địa phương trong Vùng vẫn đạt được những kết quả tích cực, đầu tư công có điểm sáng, đặc biệt là các địa phương như Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Tiền Giang…; các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của Vùng đóng góp tích cực vào chỉ tiêu chung của cả nước. Tuy nhiên, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nghiêm trọng; các địa phương kéo dài giãn cách, dẫn đến tỷ lệ tăng trưởng giảm. Thời gian giãn cách làm đứt gãy chuỗi cung ứng, người lao động quay về địa phương. Do vậy, bài toán sau khi kết thúc dịch bệnh, các địa phương phải có chính sách tiếp nhận người lao động quay trở lại, ổn định sản xuất.

Việc giãn cách do dịch bệnh cũng ảnh hưởng đến phát triển công nghiệp, thu hút FDI, mối liên kết giữa các địa phương vùng khác bị đứt gãy, ảnh hưởng đến nguồn thu, xuất khẩu; tác động đến đời sống xã hội, người dân; kết quả giải ngân vốn đầu tư nói chung, đặc biệt là giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt như kế hoạch đề ra.

Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh đến các nhóm giải pháp trong thời gian tới. Theo đó, đối với nhóm giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, các địa phương cần thực hiện quyết liệt các giải pháp đã được ban hành tại Nghị quyết của Chính phủ và gần đây là Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 09/9/2021 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan để cụ thể hóa các giải pháp, chính sách tại Nghị quyết này; khôi phục sản xuất của các doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn, do vậy, tổ chức đối thoại, gặp gỡ để có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp một cách phù hợp; thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân; sớm xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế.

Đối với nhóm giải pháp thúc đẩy giải ngân đầu tư công, nhiều giải pháp đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành và các địa phương cần quyết liệt thực hiện; phải có chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các địa phương, đặc biệt là người đứng đầu, phân công nhiệm vụ cụ thể gắn với kiểm tra, giám sát, khen thưởng, kỷ luật; lựa chọn được năng lực Ban quản lý dự án, nhà thầu xây dựng, tư vấn; dự báo nhu cầu, đề xuất phân bổ vốn phù hợp năng lực giải ngân của từng dự án; rà soát, thúc đẩy để đến ngày 30/9 tỷ lệ giải ngân đạt 60%, tránh trường hợp phải điều chuyển nguồn vốn.

Về xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2022, các địa phương cần bám sát các hướng dẫn, văn bản đã được ban hành để hoàn thiện, cập nhật dự báo sát với tình hình thực tiễn và xu hướng chung của cả nước. Việc đề xuất, phân bổ các dự án trên cơ sở xác định rõ mục tiêu, tránh dàn trải, bố trí theo thứ tự ưu tiên, phù hợp khả năng giải ngân, thực hiện của các dự án; đẩy mạnh thu hồi vốn ứng trước, thanh toán đầy đủ vốn nợ đọng xây dựng cơ bản nếu có; ưu tiên triển khai dự án liên vùng; việc phân bổ phải gắn với công tác quy hoạch theo lĩnh vực có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương…

Thứ trưởng tin tưởng, với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, sự quyết tâm của các cấp, các ngành, sự đồng lòng của các địa phương vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 2468
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.