Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 30 tháng 5 năm 2023
English
a A
Ngày 29/10/2021-13:16:00 PM
Hội nghị triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh (Xem tin ảnh)
(MPI) - Ngày 29/10/2021, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra “Hội nghị triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050” dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: MPI

Căn cứ định hướng đã được thông qua, Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh (TTX) được tiến hành xây dựng trên cơ sở tham vấn sâu rộng các bên liên quan theo hình thức phù hợp với quy định phòng chống đại dịch Covid-19 thời gian qua. Quá trình xây dựng Chiến lược đã nhận được sự hỗ trợ, phối hợp tích cực và nhiều ý kiến đóng góp của các Bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội ngành nghề có liên quan, các đại sứ quán và các tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển. Trên tinh thần lắng nghe, tiếp thu đầy đủ ý kiến của các bên liên quan, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hoàn thiện Chiến lược TTX, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 1658/QĐ-TTg ngày 01/10/2021.

Trình bày nội dung chủ yếu của Chiến lược TTX, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, tài nguyên và môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Việt Anh cho biết, Chiến lược đặt ra bốn mục tiêu quan trọng gồm: Giảm phát thải khí nhà kính, Xanh hóa các ngành kinh tế; Xanh hóa lối sống và thúc đẩy tiêu dùng bền vững và Xanh hóa quá trình chuyển đổi. Đặc biệt, mục tiêu đầu tiên của Chiến lược TTX là giảm cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP tiếp tục kế thừa Chiến lược giai đoạn trước nhằm đánh giá khả năng giảm nhẹ phát thải khí nhà kính so sánh trên một đơn vị sản lượng kinh tế, giúp xác định được mức độ thân thiện của nền kinh tế với môi trường khi quy mô của nền kinh tế ngày càng tăng, góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa bảo vệ môi trường, vừa gắn kết chặt chẽ với phát triển “nhanh, bền vững”. Theo đó, Chiến lược TTX đặt ra mốc đến năm 2030, cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP giảm ít nhất 15% so với năm 2014. Xa hơn, năm 2050, cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP giảm ít nhất 30% so với năm 2014.

Tại Hội nghị, đại diện các Bộ, ngành, địa phương, Đại sứ quán, tổ chức quốc tế, đối tác phát triển, các doanh nghiệp đánh giá cao cách thức tiếp cận mới trong xác định và tính khả thi của các mục tiêu mà Chiến lược TTX đề ra, đồng thời bày tỏ sự thống nhất cao đối với kế hoạch, lộ trình tổ chức triển khai Chiến lược TTX và tin tưởng Chiến lược TTX sẽ hiện thực hóa các mục tiêu mà Việt Nam đã đề ra cho các mốc thời gian vào năm 2030 và năm 2045.

Phó Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam Christoph Prommersberger cho rằng, việc tổ chức Hội nghị đúng thời điểm và có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam để tìm cách hỗ trợ trong việc triển khai Chiến lược TTX. Việt Nam đã đạt được kết quả trong thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu phác thải khí nhà kính, nước biển dâng. Tuy nhiên, là quốc gia có bờ biển dài, chịu tác động của mực nước biển dâng, ảnh hưởng đến sự phát triển. Điều này đòi hỏi Việt Nam phải có cơ chế thích nghi, Hà Lan có kinh nghiệm trong lĩnh vực này và cam kết hỗ trợ Việt Nam trong quá trình thích ứng với nước biển dâng, hạn chế một cách hiệu quả. Đại sứ cũng nhấn mạnh đến năng lượng tái tạo và Việt Nam có tiềm năng trở thành các quốc gia thế mạnh về lĩnh vực này; về việc quản lý nguồn rác thải, cần có các giải pháp để tái tạo rác thải đã thu gom; cần sự đầu tư lớn từ phía tư nhân và nhà nước. Việt Nam sẽ có đủ năng lực để huy động các nguồn lực từ các tổ chức quốc tế và khu vực để thực hiện mục tiêu của Chiến lược TTX.

Đại diện Đại sứ Đức tại Việt Nam cho rằng, Chiến lược TTX của Việt Nam đưa ra các mục tiêu rất rõ ràng, trong đó có các mục tiêu giảm cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP; Xanh hóa các ngành kinh tế; Xanh hóa lối sống và thúc đẩy tiêu dùng bền vững; Xanh hóa quá trình chuyển đổi trên nguyên tắc bình đẳng, bao trùm, nâng cao năng lực chống chịu. Để thực hiện các mục tiêu đề ra cần huy động nguồn vốn công và nguồn vốn từ doanh nghiệp; cả trong nước và quốc tế, đồng thời, cần tăng cường khung quản lý, tính minh bạch, các điều kiện đưa ra cho đầu tư của khối tư nhân; cần thay đổi điều kiện đầu tư, cơ chế chính sách mang tính linh hoạt hơn để mở rộng hơn nữa tiềm năng đầu tư trong lĩnh vực điện gió.

Phát biểu tại điểm cầu Văn phòng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Carolyn Turk chúc mừng Chính phủ Việt Nam đưa ra Chiến lược TTX với nhiều nội dung quan trọng, đặc biệt là mục tiêu tăng trưởng bền vững. Chiến lược có tầm nhìn rõ ràng và để hiện thực hóa các mục tiêu cần sự nỗ lực của Chính phủ trong việc điều phối bởi nội dung thực hiện liên quan đến nhiều bộ, ngành; sự phối hợp giữa các bộ ngành, địa phương đóng vai trò quan trọng để đảm bảo các hành động được tiến hành một cách nhịp nhàng thông qua các giải pháp phối hợp cụ thể. Ngân hàng Thế giới mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong chặng đường thực hiện Chiến lược TTX giai đoạn tới.

Hình ảnh tại Hội nghị. Ảnh: MPI

Từ góc độ địa phương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam đã chia sẻ về kết quả thực hiện Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh của Thành phố, một trong những địa phương đầu tiên trên cả nước xây dựng, ban hành kế hoạch triển khai Chiến lược quốc gia về TTX đã đạt được những kết quả nhất định.

Phó Chủ tịch Lê Khắc Nam kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm nghiên cứu, xây dựng, ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về TTX; có cơ sở dữ liệu, hệ thống chỉ tiêu về TTX để các địa phương có căn cứ để xây dựng và triển khai, đánh giá tình hình thực hiện; hỗ trợ Thành phố về kỹ thuật, nhân lực, phương pháp để xây dựng để thu thập số liệu đầu vào đối với một số chỉ tiêu cho giai đoạn 2021-2026.

Hội nghị cũng nhận được những chia sẻ từ lãnh đạo các địa phương như Hải Dương, Quảng Trị, Ninh Thuận và các tổ chức ADB, UNDP, GIZ, AFD,… Các ý kiến cho rằng, Chiến lược TTX đóng vai trò hết sức quan trọng trong thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, là phương thức quan trọng để thực hiện phát triển bền vững, góp phần thực hiện phục hồi kinh tế hậu COVID-19, hướng tới phát triển kinh tế xanh, đồng thời là tiền đề để cụ thể hóa các mục tiêu phát thải các-bon thấp, trung hòa các-bon trong dài hạn và đóng góp vào sự hạn chế gia tăng nhiệt độ toàn cầu. Các địa phương, các cơ quan, tổ chức liên quan nhất trí phối hợp xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh và Kế hoạch của ngành, địa phương. Các đối tác phát triển và các tổ chức quốc tế cam kết sẽ đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai Chiến lược TTX trong thời gian tới.

Phát biểu Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, công tác phối hợp tổ chức thực hiện có tầm quan trọng đặc biệt, trong đó sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, cơ quan, các tổ chức trong nước và quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp, các chuyên gia đóng vai trò nền tảng nhằm đảm bảo việc triển khai Chiến lược TTX bám sát các quan điểm, định hướng Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Ngay sau Hội nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về tăng trưởng xanh, tổ chức xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh cũng như các nội dung quan trọng khác được giao thực hiện.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: MPI

Chiến lược TTX được phê duyệt trước thềm Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow, Anh quốc sẽ diễn ra trong vài ngày tới đã thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam về giảm phát thải khí nhà kính thông qua các hành động thiết thực, cụ thể; cam kết trong việc chung tay cùng thế giới để giải quyết những thách thức, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Điều này là bắt buộc vì một cuộc sống an toàn, thịnh vượng, hài hòa giữa các nhu cầu về xã hội và môi trường.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, trước mắt, cần thực hiện tốt các mục tiêu của Chiến lược TTX, sau đó sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm và bổ sung để làm tốt hơn nữa. Vấn đề quan trọng nhất là tổ chức thực hiện như thế nào để thực hiện thành công Chiến lược này. Theo đó, cần sớm ban hành kế hoạch hành động với các khung pháp lý, hướng dẫn chi tiết cụ thể để các các bộ, ngành, địa phương, người dân, cộng đồng doanh nghiệp hiểu, nâng cao nhận thức và có các hành động cụ thể, có cơ sở giám sát các chỉ tiêu để đánh giá kết quả đạt, chưa đạt.

Về hợp tác chia sẻ giữa trung ương với địa phương, giữa nhà nước với tư nhân, trong nước với quốc tế, Bộ trưởng cho rằng, cần có sự hợp tác, hỗ trợ, chia sẻ về kinh nghiệm, mô hình tốt, kiến thức, tri thức mới trong mọi mặt của kinh tế, xã hội để hướng tới mục tiêu TTX và mong muốn nhận được sự đồng hành của các tổ chức quốc tế, góp phần thực hiện thành công việc triển khai Chiến lược này. Đồng thời đề nghị các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai thực hiện, nâng cao năng lực, khuyến khích khu vực tư nhân, tận dụng nguồn vốn ODA một cách hiệu quả.

Bộ trưởng khẳng định Hội nghị triển khai Chiến lược là xuất phát điểm quan trọng thể hiện sự thống nhất cao về các hành động cần triển khai để thực thi có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp của Chiến lược TTX giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050. Đồng thời nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của cơ quan truyền thông trong việc truyền tải đầy đủ mục đích, ý nghĩa, vai trò của Chiến lược TTX để toàn thể người dân, cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp hiểu và có hành động cụ thể, thiết thực, hướng đến sự phát triển bền vững./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1678
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.