Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 7 tháng 6 năm 2023
English
a A
Ngày 29/10/2021-19:12:00 PM
Thứ trưởng Trần Duy Đông làm việc với UBND thành phố Cần Thơ (Xem tin ảnh)
(MPI) - Với mục tiêu xây dựng và phát triển Thành phố Cần Thơ là đô thị hạt nhân có sức lan tỏa, thúc đẩy sự phát triển của toàn khu vực đồng bằng sông Cửu Long, là thành phố trung tâm cấp vùng và cấp quốc gia hiện đại và phát triển nhất vùng. Ngày 29/10/2021, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông đã có buổi làm việc với UBND thành phố Cần Thơ về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ.
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: MPI

Cần Thơ được xác định là trung tâm kinh tế, trung tâm công nghiệp, trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch, trung tâm giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ, trung tâm y tế - văn hóa - xã hội, đồng thời là trung tâm giao thương với quốc gia và quốc tế của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Thành phố Cần Thơ là giao điểm của hai trục kinh tế - đô thị quốc tế, quốc gia năng động nhất của vùng đồng bằng sông Cửu Long là trục hành lang thành phố Hồ Chí Minh - thành phố Cần Thơ và trục sông Hậu. Thông qua các trục hành lang kinh tế đô thị quốc gia và quốc tế này, thành phố Cần Thơ kết nối với các đô thị trong vùng. Đồng thời, thành phố Cần Thơ là đầu mối giao thông quan trọng về đường bộ, đường thủy, đường sắt và đường hàng không của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, kết quả thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế của thành phố Cần Thơ chưa tương xứng với vị trí, tiềm năng, lợi thế; chưa thực sự là trung tâm động lực của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Để thành phố Cần Thơ xứng tầm là vị trí ở trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long, là thành phố trung tâm cấp vùng và cấp quốc gia hiện đại và phát triển nhất vùng, là một cực của tam giác phát triển trong vùng Đông Nam Á,… nên việc thực hiện xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư, tài chính là một nhiệm vụ quan trọng theo nhằm phát huy mọi tiềm năng, lợi thế để phát triển thành phố Cần Thơ. Các cơ chế, chính sách đặc thù có tính đột phá, khả thi cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi phát triển và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là kết nối các vùng, miền, thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư từ mọi thành phần kinh tế cho phát triển kinh tế - xã hội, mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế, tăng cường hợp tác với các địa phương lân cận,… như mục tiêu đề ra tại Nghị quyết 59 -NQ/TW ngày 05/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định mục tiêu xây dựng và phát triển hành phố Cần Thơ đến năm 2030 là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hoá sông nước vùng đồng bằng sông Cửu Long; là trung tâm của vùng về dịch vụ thương mại, du lịch, logistics, công nghiệp chế biến, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giáo dục và đào tạo, y tế chuyên sâu, khoa học công nghệ, văn hoá, thể thao; là đô thị hạt nhân vùng đồng bằng sông Cửu Long; đời sống vật chất và tinh thần của người dân đạt mức cao; tổ chức đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; quốc phòng, an ninh được bảo đảm vững chắc; tầm nhìn đến năm 2045, “là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc sông nước vùng đồng bằng sông Cửu Long; thuộc nhóm các thành phố phát triển khá ở Châu Á.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng đã trình bày về các vấn đề như quản lý đất đai; quản lý quy hoạch; quản lý tài chính - ngân sách nhà nước; các dự án động lực phát triển; … để các đại biểu tham dự cùng thảo luận cho ý kiến góp ý.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Thứ trưởng Trần Duy Đông bày tỏ nhất trí mong muốn Thành phố Cần Thơ sớm ra được Nghị quyết này và yêu cầu UBND tỉnh Cần Thơ cần phải nêu rõ các điểm mới, lý do hiệu quả và thuyết phục. Thứ trưởng đồng tình ủng hộ những chính sách đã được đồng thuận và chỉ đạo các Vụ liên quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng với UBND thành phố Cần Thơ nghiên cứu kỹ những vấn đề còn chưa rõ để sớm hoàn thiện để trình Quốc hội./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1351
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.