Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023
English
a A
Ngày 08/11/2021-18:05:00 PM
Thứ trưởng Trần Quốc Phương làm việc với Đại sứ Xinh-ga-po tại Việt Nam (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 08/11/2021, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đã có buổi làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Xinh-ga-po tại Việt Nam Jaya Ratnam.
Thứ trưởng Trần Quốc Phương (phải) và Đại sứ Jaya Ratnam. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Jaya Ratnam cảm ơn Thứ trưởng Trần Quốc Phương đã dành thời gian tiếp đón và cho biết, mối quan hệ song phương giữa Xinh-ga-po và Việt Nam luôn là một mối quan hệ lâu dài, bền vững và ngày càng phát triển. Đại sứ hi vọng Việt Nam và Xinh-ga-po sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong những năm tới đây khi cả hai nền kinh tế đang cùng nhau vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, tận dụng các cơ hội trong bối cảnh mới và bước vào giai đoạn “bình thường mới”.

Quan hệ hợp tác về thương mại và đầu tư là mối quan hệ trụ cột giữa hai nước khi Xinh-ga-po là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam trong hai năm vừa qua. Đại sứ Jaya Ratnam bày tỏ niềm vui mừng khi Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị Bộ trưởng về kết nối kinh tế vào ngày 12/11 tới, đặc biệt khi Xinh-ga-po sẽ đón nhận chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào đầu tháng 12/2021. Ông cũng cho biết đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên mà Xinh-ga-po tiếp đón kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

Năm 2023 sẽ đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và Kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Xinh-ga-po - Việt Nam, Đại sứ Jaya Ratman hy vọng, hai quốc gia có thể xây dựng một nền tảng vững chắc để thúc đẩy phát triển trong quan hệ song phương giữa hai quốc gia.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương chào mừng Đại sứ Jaya Ratnam nhận nhiệm vụ mới tại Việt Nam và bày tỏ tin tưởng Đại sứ sẽ hoàn thành tốt nhiệm kỳ công tác, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Xinh-ga-po phát triển ngày càng tốt đẹp hơn. Thứ trưởng nhất trí với Hội nghị Bộ trưởng về Kết nối kinh tế Việt Nam - Xinh-ga-po sẽ được tổ chức trực tuyến và cho biết, Hội nghị là cuộc họp quan trọng nhằm liên kết và thúc đẩy hai nền kinh tế, cũng như chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch nước tới Xinh-ga-po trong thời gian tới đây. Trong bối cảnh Việt Nam đang thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và dự kiến Chương trình phục hồi và phát triển nền kinh tế, đây sẽ là dịp để Việt Nam và Xinh-ga-po chia sẻ và trao đổi về một số lĩnh vực ưu tiên hợp tác.

Thứ nhất, về hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Xinh-ga-po đang hoạt động tại Việt Nam. Thứ trưởng cho biết, các doanh nghiệp dự kiến sẽ nhận được sự hỗ trợ từ phía Nhà nước nhằm phục hồi và phát triển kinh doanh. Việt Nam hi vọng có thể huy động thêm sự giúp đỡ từ các đối tác phát triển về nguồn lực, nguồn tài chính để tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Đây là một trong các thế mạnh của Xinh-ga-po khi Xinh-ga-po là một quốc gia có thể huy động nguồn lực từ các quỹ đầu tư, tài chính. Thông qua việc hợp tác giữa hai nền kinh tế, các quỹ đầu tư có thể hiểu rõ hơn về các cơ hội của Việt Nam cũng như có quyết định đầu tư tại Việt Nam. Các lĩnh vực Việt Nam ưu tiên các quỹ đầu tư là phát triển hạ tầng, chế biến - chế tạo và nghiên cứu phát triển về công nghệ. Hợp tác về đầu tư hạ tầng khu công nghiệp giữa Việt Nam và Xinh-ga-po rất mạnh mẽ, điển hình là khu công nghiệp (KCN) VSIP. Việt Nam hiện đang xây dựng và hoàn thiện Quy hoạch tổng thể quốc gia giai đoạn 2021-2030, việc hình thành mạng lưới các KCN trên khắp cả nước là một trong các nhiệm vụ trong tâm của Chiến lược, đây sẽ là cơ hội để hai bên đẩy mạnh trong việc hợp tác đầu tư.

Thứ hai, hợp tác về phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Xinh-ga-po là một quốc gia có nhiều sinh viên Việt Nam hiện đang học tập và nghiên cứu, Thứ trưởng Trần Quốc Phương hi vọng lực lượng đang được đào tạo tại Xinh-ga-po sẽ được nâng cao và mở rộng lĩnh vực đào tạo nghề, có trình độ cao.

Thứ ba, hợp tác về đổi mới sáng tạo. Xinh-ga-po hiện đang là một trong những quốc gia đi đầu về đổi mới sáng tạo với các mô hình chất lượng cao. Hiện nay, Việt Nam đã có các thay đổi tích cực khi bước đầu thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia. Đây là định hướng phù hợp với đất nước khi khoa học - công nghệ được xem là một trong những động lực phát triển chủ yếu của Việt Nam trong tương lai và trong thời gian dài hạn. Việt Nam mong nhận được sự hợp tác từ các quốc gia đối tác, đặc biệt là Xinh-ga-po. Các lĩnh vực như giao thông, giáo dục đào tạo, văn hóa, y tế, logistic, … cũng cần được thúc đẩy phát triển nhằm nâng cao tính cạnh của Việt Nam và thu hút các vốn đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, phát triển hạ tầng khu vực châu Á cũng là một trong các lĩnh vực Việt Nam quan tâm với các dự án hạ tầng giao thông kết nối xuyên quốc gia và hạ tầng ứng phó với biến đổi khí hậu. Đây cũng là nhóm công trình quan trọng nhằm đảm bảo phát triển bền vững tại Việt Nam, đặc biệt tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng cao. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đại sứ để tìm ra các điều kiện phù hợp với định hướng phát triển của Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: MPI

Đại sứ Jaya Ratnam cảm ơn Thứ trưởng Trần Quốc Phương về các chia sẻ và cho biết, các lĩnh vực kể trên cũng là ưu tiên mà Xinh-ga-po tập trung phát triển để hai bên hỗ trợ nhau. Đại sứ hi vọng rằng trong chuyến thăm Xinh-ga-po sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, các dự án đầu tư có sự tích hợp về cơ sở hạ tầng, đổi mới sáng tạo, phát triển nguồn nhân lực và phát triển bền vững sẽ được đưa vào xem xét.

Đại sứ cũng đề nghị Việt Nam và Xinh-ga-po cần đẩy mạnh hợp tác về kinh tế số khi hai quốc gia đã có các nhóm công tác nhằm phát triển hai nền kinh tế hỗ trợ lẫn nhau. Ngoài ra, các doanh nghiệp Xinh-ga-po rất quan tâm tới việc đi lại giữa hai quốc gia, đặc biệt là các chuyến bay thương mại cần được khai thác trở lại trong tương lai, mở cửa một cách an toàn và hiệu quả.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cảm ơn Đại sứ Jaya Ratnam với các thông tin quan trọng và hi vọng rằng, các dự án VSIP sẽ được phát triển trên khắp cả nước với mục tiêu Việt Nam sẽ phát triển bền vững và trở thành thị trường ổn định và lâu dài cho các doanh nghiệp Xinh-ga-po. Trong thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Đại sứ để thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia./.

Bảo Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 955
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.