Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 30 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 11/11/2021-15:01:00 PM
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực kế hoạch và đầu tư
(MPI) – Phát biểu trước khi trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, với tinh thần đổi mới, cải cách, Bộ Kế hoạch và Đầu tư mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chia sẻ, ủng hộ đồng hành của các đại biểu Quốc hội, cử tri và Nhân dân cả nước để đáp ứng tốt hơn yêu cầu trong tình hình mới.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trả lời chất vấn chiều ngày 11/11/2021. Ảnh: chinhphu.vn

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra chiều ngày 11/11/2021 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Các vấn đề được đưa ra chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng gồm: Giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới; các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh. Công tác chuẩn bị đầu tư, việc phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021; giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các dự án trọng điểm quốc gia. Tiến độ thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển.

Các Phó Thủ tướng Chính phủ: Lê Minh Khái, Lê Văn Thành; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Giao thông vận tải, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan đến nhóm vấn đề này.

Thay mặt ngành Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bảy tỏ cảm ơn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội và cử tri, Nhân dân cả nước đã luôn quan tâm hỗ trợ đồng hành để Ngành thực hiện tốt hơn công tác tham mưu tổng hợp về chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, cải cách thể chế, khơi thông nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội thông qua Kế hoạch phát triển 5 năm giai đoạn 2021-2025 về kinh tế - xã hội, đầu tư trung hạn, cơ cấu lại nền kinh tế, quy hoạch các cấp, các ngành và địa phương, các cơ chế, chính sách đặc thù cho địa phương. Đây là những quyết sách quan trọng để cụ thể hóa định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Đảng tại Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII và là căn cứ quan trọng để các cấp, các ngành tổ chức triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Thực hiện mục tiêu xây dựng Chính phủ kiến tạo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội ban hành, sửa đổi nhiều đạo luật quan trọng với tư duy, tầm nhìn đổi mới, tháo gỡ các rào cản, khó khăn, vướng mắc, tăng cường phân cấp, phân quyền, phân định rõ trách nhiệm, thẩm quyền của các bộ, ngành, địa phương, tạo quyền chủ động cho các cấp, các ngành trong đầu tư, sản xuất kinh doanh để huy động, sử dụng hiệu quả nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển, nhất là các cấp, các ngành, các lĩnh vực, địa phương cũng như cho vùng và cả nước.

Mặc dù vậy quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc và Bộ đang tiếp tục nghiên cứu, lắng nghe, tiếp thu ý kiến, đề xuất kịp thời để tiếp tục sửa đổi, tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình thực hiện. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp với các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương nghiên cứu đề xuất sửa đổi các khó khăn thông qua việc xây dựng 1 luật sửa đổi, bổ sung 10 luật, trong đó, có 6 luật liên quan đến đầu tư, sản xuất kinh doanh; xây dựng Đề án nghiên cứu thí điểm tách hỗ trợ, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư ra khỏi dự án đầu tư để trình Quốc hội trong thời gian tới.

Trước tác động của dịch Covid-19, ngay từ đầu năm 2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động chia sẻ, lắng nghe ý kiến của các hiệp hội doanh nghiệp, các tổ chức, chuyên gia trong nước và quốc tế, tổ chức khảo sát, điều tra để kịp thời tham mưu ban hành các chính sách chưa từng có trong tiền lệ để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, người lao động, giảm chi phí, duy trì sản xuất, khắc phục khó khăn, ổn định đời sống, sớm trở lại hoạt động khi dịch Covid-19 được kiểm soát, đóng góp chung vào kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm 2020 và những tháng đầu năm 2021.

Bên cạnh các chính sách đã ban hành nhằm kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh hạn chế tác động đứt gãy của chuỗi cung ứng, phục hồi sản xuất kinh doanh sau thời gian dài bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, sớm khắc phục khó khăn, đưa đất nước phục hồi, thích ứng và phát triển bền vững trong tương lai, thực hiện thành công các mục tiêu theo Kế hoạch, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đã được Đại hội Đảng đã đề ra, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang nghiên cứu tham mưu cho Chính phủ xây dựng chương trình phục hồi kinh tế - xã hội và trình Quốc hội vào kỳ họp tới. Đây là vấn đề lớn, quan trọng của đất nước, tác động toàn diện tới nền kinh tế, đòi hỏi kết hợp thực tiễn trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu phát triển và khả năng của đất nước nên Bộ mong tiếp tục nhận được ý kiến, đề xuất sâu sắc, tâm huyết của đại biểu Quốc hội để tiếp hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền và sớm phát huy hiệu quả trong cuộc sống.

Phát biểu tại phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được ví là cơ quan tổng tham mưu về kinh tế của đất nước, giúp Quốc hội giải đáp được những vấn đề thực trạng của nền kinh tế hiện nay và xu hướng, bối cảnh sắp tới ở trong nước và quốc tế, kế sách nào để xây dựng chương trình tổng thể phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh đại dịch, vai trò của đầu tư công, vì sao giải ngân đầu tư công vẫn còn chậm và những giải pháp, định hướng trong thời gian tới cũng như những vấn đề để kích thích phát triển nền kinh tế trong thời gian tới.

Ngay đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã trả lời các câu hỏi được đại biểu Quốc hội nêu liên quan đến kinh nghiệm các gói hỗ trợ của quốc tế trong bối cảnh dịch Covid-19; Quan điểm, mục tiêu, phạm vi, đối tượng của chương trình phục hồi kinh tế; vấn đề giải ngân vốn đầu tư công và các giải pháp trong thời gian tới; quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 3826
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.