Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 30 tháng 5 năm 2023
English
a A
Ngày 02/12/2021-17:53:00 PM
Thứ trưởng Trần Quốc Phương trả lời câu hỏi của nhà báo quan tâm liên quan đến Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2021
(MPI) - Trả lời câu hỏi được nhà báo quan tâm liên quan đến Chương trình phục hồi kinh tế và phát triển kinh tế tại họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều ngày 02/12/2021, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, theo kế hoạch, Chương trình sẽ được trình Quốc hội tại phiên họp bổ sung vào cuối năm 2021.
Thứ trưởng Trần Quốc Phương trả lời tại họp báo. Ảnh: Chinhphu.vn

Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế là nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành địa phương thực hiện và báo cáo cấp thẩm quyền xem xét, quyết định. Nội dung của Chương trình đã được báo cáo Chính phủ, Thường trực Chính phủ và tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ đã có bài phát biểu, trong đó nhấn mạnh về vai trò của Chương trìnhvà Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội liên quan đến một số nội dung cơ bản của Chương trình.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, nội dung cơ bản của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế gồm 5 nhóm giải pháp chủ yếu về y tế; an sinh xã hội; hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình; kích thích đầu tư công; cải cách hành chính. 5 nhóm giải pháp này đủ mạnh và cơ bản đã bao quát hết các lĩnh vực cần hỗ trợ cũng như mấu chốt của nền kinh tế để hướng tới phục hồi nhanh và phát triển sau khi kiểm soát được đại dịch.

Liên quan đến "thời gian đủ dài" và "quy mô đủ lớn", Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo Chính phủ trình Quốc hội thời gian áp dụng Chương trình khoảng 2 năm, tập trung chủ yếu vào năm 2022 và 2023. Tùy tình hình cụ thể, diễn biến của dịch bệnh Covid-19 cũng như các yêu cầu đặt ra, một số giải pháp sẽ phải kéo dài thêm. Ví dụ như các dự án đầu tư công có quy mô lớn, điển hình là Dự án đường cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2. Đây là dự án có tổng mức đầu tư rất lớn và thực hiện trong thời gian dài, do đó rất khó có thể thực hiện trong vòng 2 năm. Như vậy, thời gian thực hiện giải pháp sẽ gắn với mục tiêu phát triển và chủ yếu tập trung trong năm 2022, 2023.

Thứ trưởng nhấn mạnh, ba nội dung "giải pháp đủ mạnh, thời gian đủ dài, quy mô đủ lớn" có liên quan chặt chẽ với nhau, nếu giải pháp mạnh sẽ tốn kém chi phí, mà kinh phí có giới hạn thì có thể dẫn tới thời gian thực hiện sẽ phải kéo dài thêm.

Quy mô của Chương trình chính sách tài khóa, tiền tệ chưa được các cấp có thẩm quyền thông qua. Tuy nhiên, có thể khẳng định, công cụ để thực hiện các giải pháp của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế chủ yếu tập trung vào công cụ tài khóa và tiền tệ, kết hợp với các công cụ khác như huy động sự tham gia của các quỹ ngoài ngân sách, quỹ của doanh nghiệp cũng như huy động sự tham gia của khu vực tư nhân thông qua các dự án đối tác công - tư./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 871
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.