Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 30 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 10/12/2021-10:22:00 AM
Hội thảo Tăng trưởng xanh - Tầm nhìn và định hướng cho thế hệ trẻ (Xem tin ảnh)
(MPI) - Ngày 10/12/2021, Đoàn Thanh niên Bộ phối hợp với Vụ Thi đua - Khen thưởng và Truyền thông, Học viện Chính sách và Phát triển tổ chức Hội thảo thanh niên với chủ đề “Tăng trưởng xanh - Tầm nhìn và định hướng cho thế hệ trẻ”.
Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển Trần Trọng Nguyên phát biểu. Ảnh: MPI

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển PGS.TS. Trần Trọng Nguyên cho biết, trong những năm qua, được sự ủng hộ của Lãnh đạo Bộ, Học viện Chính sách và Phát triển đã phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ thực hiện nhiều nhiệm vụ bảo vệ môi trường, hướng tới tăng trưởng xanh. Tăng trưởng xanh là một phương thức quan trọng, đóng góp trực tiếp vào giảm phát thải khí nhà kính, hướng tới kinh tế phát triển bền vững, trung hòa carbon trong dài hạn, lấy con người làm trung tâm, khuyến khích lối sống có trách nhiệm của từng cá nhân đối với cộng đồng, xã hội, định hướng thế hệ tương lai về văn hóa “sống xanh” và hình thành xã hội văn minh, hiện đại, hòa với thiên nhiên và môi trường.

Giám đốc Học viện mong muốn thông qua Hội thảo đoàn viên thanh niên của Học viện - những thế hệ tương lai của đất nước sẽ được tiếp cận với xu hướng thế giới về tăng trưởng xanh; các chính sách, định hướng cơ cấu lại nền kinh tế hướng tới nền kinh tế xanh của Việt Nam giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đặc biệt hơn sẽ thấy được vai trò của nguồn nhân lực trẻ đối với tăng trưởng xanh trong thực tiễn tại Việt Nam để có định hướng cho bản thân trong tương lai.

Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng và Truyền thông Bùi Thị Thu Hương phát biểu.
Ảnh: MPI

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng và Truyền thông Bùi Thị Thu Hương chia sẻ, các kế hoạch hành động tăng trưởng xanh của ngành, cũng như các cơ chế, chính sách về tăng trưởng xanh và bảo vệ môi trường do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu không thể thành công nếu những công chức, viên chức, người lao động trong ngành không nhận thức được ý nghĩa, vai trò, cũng như cách thức thực hiện tăng trưởng xanh.

Bên cạnh đó, để nâng cao nhận thức và vai trò của tăng trưởng xanh và công tác bảo vệ môi trường, cần tăng cường quán triệt, tuyên truyền những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để từ đó, mỗi ý tưởng, mỗi đề xuất, tham mưu của cán bộ, công chức, viên chức ngành Kế hoạch và Đầu tư đều phải gắn liền với công tác tăng trưởng xanh và bảo vệ môi trường. Đặc biệt, thế hệ trẻ - các đoàn viên, thanh niên Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần nhận thức sâu sắc nhất về vấn đề tăng trưởng xanh và bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững.

Chia sẻ về Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, đại diện Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Minh Huế cho biết, mục tiêu tổng quát của Chiến lược là thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nhằm đạt được thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường và công bằng về xã hội; hướng tới nền kinh tế xanh, trung hòa carbon và đóng góp vào mục tiêu hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu.

Đồng thời, Chiến lược cũng đề ra 04 mục tiêu cụ thể, bao gồm giảm cường độ phát thải trên GDP, xanh hóa các ngành kinh tế, xanh hóa lối sống và thúc đẩy tiêu dùng bền vững, xanh hóa quá trình chuyển đổi trên nguyên tắc bình đẳng, bao trùm, nâng cao năng lực chống chịu.

Trong thúc đẩy thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cần đề cao vai trò của Thanh niên đối với việc nâng cao nhận thức, ý nghĩa của tăng trưởng xanh; đồng thời, phổ biến các thực hành tốt và hành động thiết thực về lối sống, tiêu dùng xanh, hài hòa vốn thiên nhiên, gắn kết với các giá trị truyền thống để hình thành phong cách, ý thức sống xanh, văn minh, cống hiến và sáng tạo.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng được nghe những chia sẻ của các diễn giả về quan điểm và thực tiễn triển khai các hoạt động hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh. Với mục đích phổ biến sâu rộng tới các đoàn viên thanh niên thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chủ trương và nội dung của Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050 được ban hành tại Quyết định số 1658/QĐ-TTg ngày 01/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã tham dự Lễ trồng cây và gắn biển Công trình Thanh niên tại khuôn viên Học viện Chính sách và Phát triển./.

Bảo Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1634
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.