Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 5 tháng 2 năm 2023
English
a A
Ngày 10/12/2021-08:23:00 AM
Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố hai vùng Bắc Trung Bộ - Duyên Hải miền Trung và Đông Nam Bộ
(MPI) – Thực hiện nhiệm vụ và giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ lập các quy hoạch thời kỳ 2021-2030 của Chính phủ tại Nghị quyết số 119/NQ-CP ngày 27/9/2021, ngày 09/12/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp Hội nghị trực tuyến với 20 tỉnh thuộc hai vùng Bắc Trung Bộ - Duyên Hải miền Trung và Đông Nam Bộ nhằm chia sẻ thông tin, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn tới năm 2050.
Hình ảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: MPI

Trước thực trạng và yêu cầu phát triển mới, những vấn đề cơ hội và thách thức đặt ra đối với hai vùng là Bắc Trung Bộ - Duyên Hải miền Trung và Đông Nam Bộ cũng như với từng địa phương trong hai vùng và phải làm thế nào để đẩy nhanh tốc độ phát triển tương xứng với tiềm năng lợi thế cũng như khắc phục những khó khăn, thách thức để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Vì vậy, việc triển khai lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030 theo Luật Quy hoạch và chỉ đạo của Chính phủ rất quan trọng, trong đó những vấn đề đặt ra phải được nhìn nhận toàn diện từ quan điểm, mục tiêu định hướng phát triển, để xây dựng bản quy hoạch từng địa phương đáp ứng yêu cầu cao, đảm bảo mục tiêu phát triển nhanh, hài hòa, bền vững và liên kết vùng.

Để các địa phương có cái nhìn tổng quan hơn về vị thế, vai trò của tỉnh và bảo đảm việc định hướng phát triển của địa phương phù hợp với những nội dung phát triển của Vùng. Đại diện Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Hoàng Hà trình bày tóm tắt Báo cáo về “quan điểm chỉ đạo, mục tiêu, định hướng ưu tiên phát triển và định hướng sắp xếp, phân bổ không gian các hoạt động kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, quốc phòng an ninh vùng Bắc Trung Bộ - Duyên hải miền Trung và Vùng Đông Nam Bộ”. Tại Hội nghị các địa phương đã tập trung thảo luận, trao đổi về tiến độ, kế hoạch trình thẩm định quy hoạch tỉnh 2021-2030. Những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong quá trình lập quy hoạch. Trao đổi và chia sẻ thông tin về khung định hướng phát triển hai vùng Bắc Trung Bộ - Duyên Hải miền Trung và Đông Nam Bộ. Trao đổi hướng dẫn việc xây dựng cơ sở dữ liệu quy hoạch tỉnh và ứng dụng công nghệ GMS trong việc lập quy hoạch tỉnh. Các bộ, ngành tham dự Hội nghị trao đổi và chia sẻ giải đáp của về các thông tin liên quan đến các ngành, lĩnh vực liên quan, những khó khăn, vướng mắc của các địa phương gặp phải trong quá trình lập quy hoạch.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Trần Duy Đông đánh giá cao tinh thần khẩn trương, sự nỗ lực của các địa phương, có 18 ý kiến phát biểu trong đó có 12 ý kiến của các địa phương, 5 ý kiến của các bộ, ngành và 1 ý kiến của chuyên gia. Hội nghị đã được nghe ý kiến của các địa phương báo cáo về tiến độ về lập quy hoạch cũng như trao đổi về các khó khăn vướng mắc trong quá trình xây dựng quy hoạch. Hội nghị cũng được nghe các bộ, ngành chia sẻ thêm về các quy hoạch ngành, góp ý vào các khung định hướng phát triển vùng như: quá trình lập quy hoạch, thẩm định các quy hoạch ở các địa phương, xây dựng cơ sở dữ liệu quy hoạch tỉnh, ứng dụng công nghệ GMS và những kiến nghị. Các bộ, ngành địa phương đã nhận thức rất rõ việc lập quy hoạch là hết sức quan trọng, quy hoạch được xây dựng càng sớm càng tốt. Quy hoạch là cơ sở để triển khai các hoạt động đầu tư kinh doanh, quốc phòng an ninh, khi có quy hoạch mới sẽ phát triển đồng bộ, có định hướng, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với các Nghị quyết, các định hướng phát triển của các địa phương phát triển đồng bộ và có tầm nhìn dài hạn hơn.

Về tiến độ lập quy hoạch ở các địa phương, qua tổng hợp của 20 địa phương và hai bộ ngành, Thứ trưởng đánh giá cao sự nỗ lực của các địa phương trong việc tổ chức lập, thẩm định và thúc đẩy quá trình phê duyệt các quy hoạch. Đề nghị các địa phương phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành để triển khai một số nhiệm vụ cụ thể, như đối với các tỉnh Bình Phước, Bình Thuận, Khánh Hòa và thành phố Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện dự thảo Quy hoạch để có thể trình thẩm định và phê duyệt trong quý I/2022. Các tỉnh Thừa Thiên Huế, Bình Dương, Đồng Nai đẩy nhanh công tác lựa chọn tư vấn để có thể lập quy hoạch đáp ứng tiến độ trình thẩm định và phê duyệt quy hoạch tỉnh trong năm 2021, riêng thành phố Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ xây dựng lập quy hoạch thành phố trình vào tháng 12/2021. Các tỉnh còn lại có các chế độ khác nhau nhưng sẽ phê duyệt quy hoạch trước quý IV/2022. Đồng thời đề nghị, các địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ ngành trong việc trao đổi thông tin về các quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng, tham khảo truy cập thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia về quy hoạch trên Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tham khảo các thông tin, dữ liệu quy hoạch trong hệ thống quy hoạch quốc gia trong quá trình lập quy hoạch./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 979
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.