Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 30 tháng 5 năm 2023
English
a A
Ngày 15/12/2021-13:45:00 PM
Hội thảo “Cơ hội lồng ghép các vấn đề trẻ em trong triển khai thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh ở cấp địa phương để thúc đẩy việc đạt được các mục tiêu SDGs” (Xem tin ảnh)
(MPI) - Ngày 15/12/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội thảo “Cơ hội lồng ghép các vấn đề trẻ em trong triển khai thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh ở cấp địa phương để thúc đẩy việc đạt được các mục tiêu SDGs”.
Hình ảnh Hội thảo tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: MPI

Ngày 01/10/2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, Chiến lược xác định tăng trưởng xanh là phương thức quan trọng để thực hiện phát triển bền vững, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của con người, tạo điều kiện bình đẳng về vị trí, vai trò, điều kiện, cơ hội phát huy năng lực và thụ hưởng thành quả của sự phát triển, không để ai bị bỏ lại phía sau, tạo sự gắn kết, chia sẻ, lan tỏa lối sống có trách nhiệm mà vẫn đảm bảo hài hòa với các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, phù hợp với cam kết giảm nhẹ phát thải khí nhà kính quốc gia, tăng cường năng lực chống chịu của nền kinh tế và giảm thiểu tính dễ bị tổn thương của con người trước các cú sốc bên ngoài.

Việc thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh sẽ giúp Việt Nam đi tắt đón đầu, bắt kịp, tiến cùng, vượt lên, hướng tới khát vọng thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường và công bằng về xã hội và là minh chứng rõ nét nhất về việc Việt Nam đã quyết tâm lựa chọn cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo định hướng tăng trưởng xanh làm định hướng cho tương lai đất nước hướng tới các mốc quan trọng vào năm 2030, năm 2045 và những năm tiếp theo, tạo ra cơ hội lớn để Việt Nam có thể tiên phong trong khu vực về tăng trưởng xanh, phục hồi xanh, bắt kịp xu thế phát triển của thế giới.

Chiến lược tăng trưởng xanh 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã cụ thể hóa các nội dung liên quan đến trẻ em như tích hợp nội dung tăng trưởng xanh vào hoạt động giáo dục ở các cấp học, xây dựng mô hình trường học an toàn, xanh, sạch, thông minh, qua đó tạo cơ sở cho việc triển khai các hoạt động cụ thể ở cấp ngành, địa phương có tính đến lợi ích và sự tham gia của trẻ em.

Nhằm củng cố năng lực lập kế hoạch và giám sát đánh giá với các yếu tố chú trọng quyền trẻ em, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) hỗ trợ Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai thực hiện Dự án “Hỗ trợ đảm bảo thực hiện quyền trẻ em thông qua lồng ghép quyền trẻ em vào Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội”. Một trong những mục tiêu chính của Dự án nhằm tăng cường năng lực thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, trong đó tập trung vào các mục tiêu SDGs liên quan đến trẻ em.

Hội thảo “Cơ hội lồng ghép các vấn đề trẻ em trong triển khai thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh ở cấp địa phương để thúc đẩy việc đạt được các mục tiêu SDGs” là một trong những hoạt động quan trọng của Dự án nhằm chia sẻ, trao đổi giữa các bên liên quan về cơ hội lồng ghép nội dung trẻ em trong triển khai thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh tại địa phương, qua đó thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu SDGs đến năm 2030.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, giáo dục, tài nguyên và môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Diệu Trinh cho biết, bảo đảm mọi điều kiện để trẻ em được phát triển toàn diện là mục tiêu quan trọng hàng đầu cho tương lai của đất nước. Với quan điểm đó, Đảng, Nhà nước và Chính phủ cùng toàn dân luôn nỗ lực không ngừng để xây dựng, hoàn thiện và thực thi các chính sách, luật pháp nhằm hỗ trợ tốt nhất về điều kiện để trẻ em được hưởng môi trường phát triển đầy đủ và toàn diện. Bà Nguyễn Thị Diệu Trinh cũng bày tỏ mong muốn các đại biểu có những đề xuất cụ thể, trực tiếp Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan đầu mối xây dựng kế hoạch hành động tăng trưởng xanh cấp địa phương và cấp quốc gia.

Tuy nhiên, việc chăm sóc, bảo vệ cũng như đầu tư cho thế hệ tương lai của đất nước cũng đang gặp phải những thách thức nhất định, trong đó phải kể đến tác động của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và thách thức chưa từng có như đại dịch Covid-19. Biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan và thiên tai, có tác động lớn nhất đến trẻ em một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Gần 90% gánh nặng bệnh tật do biến đổi khí hậu là do trẻ em gánh chịu. Ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí đang khiến trẻ em hít thở không khí độc hại, gây nguy hiểm cho sức khỏe và sự phát triển trí não của trẻ, gây ra tổn thương lâu dài đối với não bộ và phổi đang phát triển.

Với mong muốn đặt trẻ em làm trung tâm trong quá trình phát triển bền vững, giảm thiểu tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường tới trẻ em và bước đầu đặt nền móng cho việc thúc đẩy các lợi ích của trẻ em thông qua thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với UNICEF tiến hành một số nghiên cứu tại 4 tỉnh (Đà Nẵng, Gia Lai, Ninh Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh) nhằm rà soát, đánh giá lợi ích đối với trẻ em trong thực hiện tăng trưởng xanh và đưa ra khuyến nghị lồng ghép nội dung trẻ em trong thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh 2021-2030 của địa phương trong thời gian tới đây.

Hội thảo đã cung cấp thông tin về những phát hiện chính từ các nhóm nghiên cứu, đồng thời cũng là cơ hội để các địa phương, tổ chức xã hội chia sẻ kinh nghiệm và đại diện từ thế hệ trẻ có thể nói lên tiếng nói, nguyện vọng của mình trong các vấn đề về khí hậu, ô nhiễm môi trường. Các bài tham luận tại Hội thảo là những gợi mở quan trọng để các đại biểu cùng thảo luận và đề ra các khuyến nghị nhằm thúc đẩy việc lồng ghép các vấn đề trẻ em trong triển khai thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh, cũng như tạo điều kiện, tiền đề cho các em có thể trực tiếp tham gia và hưởng lợi từ quá trình này./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1376
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.