Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 30 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 21/12/2021-14:19:00 PM
Hội nghị giao ban đầu tư nước ngoài và tập huấn kiến thức xúc tiến đầu tư các tỉnh phía Bắc
(MPI) - Ngày 21/12/2021, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Nhất Hoàng đã chủ trì Hội nghị giao ban đầu tư nước ngoài và tập huấn kiến thức xúc tiến đầu tư các tỉnh phía Bắc. Tham dự Hội nghị có đại diện các Sở Kế hoạch và Đầu tư, khu kinh tế và khu công nghiệp là đầu mối của các địa phương phía Bắc.
Toàn cảnh Hội nghị từ điểm cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: Minh Trang (MPI)

Thông báo về tình hình hợp tác đầu tư và giải pháp trong thời gian tới, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng đã trình bày tổng quan tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam. Lũy kế đến tháng 11/2021, đã có 141 quốc gia/vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 34.424 dự án và vốn đăng ký đạt 405,8 tỷ USD. Hàn Quốc là đối tác có tổng số dự án đầu tư tại Việt Nam lớn nhất với 9.203 dự án và 74.138,8 triệu USD, tiếp theo là Nhật Bản với 4.792 dự án trị giá 64.224,95 triệu USD và Xinh-ga-po với 2.815 dự án trị giá 63.577,40 triệu USD.

Về làn sóng đầu tư FDI và xu hướng dịch chuyển của một số đối tác lớn, Việt Nam dự kiến sẽ thu hút được các dự án điện, điện tử, công nghiệp chế biến chế tạo của Hàn Quốc đang tìm kiếm cơ sở sản xuất để xuất khẩu tại thị trường mới. Việt Nam tiếp tục thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư Nhật Bản trong lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, phi sản xuất, công nghiệp phụ trợ và là điểm đến quan trọng của nhiều doanh nghiệp Đài Loan với vốn cam kết hàng năm chiếm đến 1/3 tổng vốn đầu tư mà các nhà đầu tư từ vùng lãnh thổ này cam kết vào khu vực ASEAN.

Ngoài ra, công nghệ, sản xuất, dược phẩm, năng lượng là những lĩnh vực mà Việt Nam sẽ có cơ hội thu hút từ sự dịch chuyển dòng vốn FDI của khu vực Châu Âu. Gần 90% doanh nghiệp Đức tham gia khảo sát không có ý định giảm đầu tư tại Việt Nam, thậm chí khoảng một nửa số doanh nghiệp còn dự định mở rộng đầu tư tại thị trường Việt Nam.

Việt Nam có rất nhiều triển vọng thu hút FDI mặc dù dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp. Hiện tại, Việt Nam đón đầu dòng vốn đầu tư tái định vị sản xuất của nhiều công ty đa quốc gia, doanh nghiệp trong nước có cơ hội được tham gia sâu rộng vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Dự kiến ĐTNN vẫn tăng trưởng trong năm 2021 và sẽ bứt phá trong năm 2022 khi các quốc gia đang dần mở cửa nền kinh tế, thích ứng với điều kiện bình thường mới.

Bên cạnh đó, Việt Nam còn gặp khó khăn khi thiếu sự đa dạng và ổn định của các yếu tố đầu vào cũng như chi phí sản xuất tăng cao. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội chưa đáp ứng được xu thế toàn cầu hóa. Năng lực chuỗi cung ứng và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước còn chưa đáp ứng được yêu cầu.

Ảnh: Minh Trang (MPI)

Để chuẩn bị giải pháp thu hút vốn FDI trong thời gian sắp tới, các doanh nghiệp Việt Nam đã thực hiện quyết liệt các giải phát trong Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030. Việt Nam đã tập trung chuẩn bị đội ngũ lao động có tay nghề để đón đầu, đáp ứng được yêu cầu về năng lực cho những dự án ĐTNN sử dụng công nghệ cao và áp dụng các gói ưu đãi, hỗ trợ đặc biệt, vượt trội để thu hút các dự án lớn, có chất lượng cao của các Tập đoàn đa quốc gia.

Bên cạnh đó, tạo điều kiện thuận lợi để đơn giản hóa các thủ tục hành chính để đón nhận các dòng vốn từ các Tập đoàn lớn chuyển dịch vào Việt Nam. Thành lập các Tổ Công tác chuyên trách để đàm phán, hỗ trợ cho các Dự án lớn. Tăng cường năng lực nội tại của doanh nghiệp trong nước và kết nối với doanh nghiệp nước ngoài, sẵn sàng tham gia chuỗi sản xuất.

Tại Hội nghị, các địa phương đã cùng thảo luận về các thuận lợi, khó khăn đang gặp phải và góp ý về cơ chế, chính sách mới để thu hút vốn FDI trong tương lai cũng như các phương pháp xúc tiến đầu tư giai đoạn mới để đón dòng vốn FDI vào Việt Nam./.

Bảo Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1242
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.