Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 28 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 14/02/2022-17:38:00 PM
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc với Bộ trưởng, Chủ tịch Hội nghị COP26 (Xem tin ảnh)
(MPI) - Ngày 14/02/2022, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã làm việc với ông Alok Kumar Sharrma, Bộ trưởng, Chủ tịch Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hơp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Cùng dự buổi làm việc có Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward, thành viên Đoàn công tác và đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: MPI

Ngay sau Hội nghị COP26, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức nghiên cứu, phản ánh các cam kết của Việt Nam vào các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch ngành, lĩnh vực. Chính phủ cũng đã chỉ đạo các Bộ, ngành cập nhật cam kết vào ngành mình.Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao chuyến thăm của ngài Bộ trưởng cùng các thành viên trong Đoàn và cho biết, tại Hội nghị COP26 tại Glasgow, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cam kết mục tiêu phát thải ròng bằng “0” của Việt Nam vào năm 2050. Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội lớn, tạo động lực cho phát triển bền vững của cả đất nước và phát triển của các ngành, lĩnh vực, đặc biệt là năng lượng. Cam kết này của Việt Nam sẽ mở ra lộ trình phát triển kinh tế xanh hơn và bền vững hơn. Trước hết, Việt Nam thực hiện cơ cấu lại ngay các ngành, lĩnh vực trong nền kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, giảm phác thải khí thải nhà kính. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang chủ trì xây dựng quy hoạch tổng thể quốc gia, các ngành kinh tế, các vùng và 63 tỉnh, thành phố theo hướng tích hợp tất cả các ngành lĩnh vực, đây là cơ hội để lồng ghép các vấn đề đã cam kết tại COP26 .

Về Chiến lược tăng trưởng xanh, Việt Nam đã đưa ra những cam kết rất mạnh mẽ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang nghiên cứu rà soát, điều chỉnh lại các mục tiêu, chỉ tiêu phù hợp với cam kết tại COP 26 theo hướng nhanh hơn, mạnh hơn; các mục tiêu về giảm phát thải khí nhà kính; Xanh hóa các ngành kinh tế; Xanh hóa lối sống và tiêu dùng bền vững, xanh hóa quá trình chuyển đổi sẽ được điều chỉnh, cập nhật phù hợp với cam kết của Việt Nam tại COP26.

Với vai trò là cơ quan chịu trách nhiệm về huy động nguồn lực tài chính khí hậu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoan nghênh các cơ chế tài chính thích hợp do các tổ chức tài chính quốc tế như WB, ADB,… cũng như các thể chế do COP thiết lập như Quỹ Khí hậu xanh, Quỹ Môi trường toàn cầu,…đề xuất. Bộ cũng mong muốn các nước phát triển sẽ đóng góp đầy đủ cho các Quỹ này như: cam kết tại Thỏa thuận Paris (COP21 - 100 tỷ USD/năm cho Quỹ Khí hậu xanh).

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: MPI

Về mô hình Đối tác năng lượng công bằng của Nam Phi, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp với Bộ Công Thương, các Bộ ngành có liên quan khác để nghiên cứu, đề xuất Chính phủ xem xét nếu phù hợp với trình độ phát triển và cam kết quốc tế của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn ông Alok Sharma tiếp tục làm cầu nối giữa Việt Nam và các doanh nghiệp, tập đoàn, nhà đầu tư, quỹ đầu tư lớn của Vương quốc Anh cũng như các quốc gia phát triển để có những nguồn tài chính hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết cũng như đầu tư vào các lĩnh vực mà Việt Nam đang chuyển đổi theo hướng nhanh hơn, bền vững hơn, nhất là về năng lượng. Đồng thời nhấn mạnh, trong thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan khác của Chính phủ để triển khai cụ thể các cam kết của Việt Nam trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình; tham mưu bố trí các nguồn lực cần thiết phù hợp với Việt Nam để tham gia cùng các tổ chức tài chính quốc tế và các nguồn huy động nước ngoài để thực hiện các dự án nhằm thực hiện các mục tiêu đề ra.

Chủ tịch COP26 Alok Kumar Sharrma phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch COP Alok Kumar Sharrma nhấn mạnh đến tầm quan trọng của những cam kết đưa ra bởi Thủ tướng Phạm Minh Chính tại COP26, trong đó bao gồm cam kết phát thảiròngbằng“0”vào năm 2050, cam kết loại bỏ điện than vào thập niên 2040. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Việt Nam cập nhật Đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC) để phản ánh đầy đủ, củng cố các cam kết về khí hậu của Việt Nam tại COP26, đồng thời phát triển Chiến lược dài hạn phù hợp với mục tiêu giảm phát thải bằng 0 và Hiệp ước Khí hậu Glasgow.

Đồng thời đánh giá cao những định hướng Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam; cam kết giảm phát thải bằng “0”vào năm 2050 của Việt Nam là yếu tố quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế,thu hút đầu tư; khả năng tiếp cận thêm nhiều nguồn tài chính khí hậu trong trường hợp Việt Nam sẵn sàng tiếp nhận các khoản vay bổ sung từ các Ngân hàng phát triển đa phương; Các khoản vay thông qua Quỹ Đầu tư Khí hậu(CIFs), Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) và Quỹ thúc đẩy Tài chính xanh cho ASEAN; giải pháp khả thi để thu hẹp khoảng cách về nhu cầu tài chính, giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tăng trưởng xanh của mình, trong đó có thu hút đầu tư tư nhân vào lĩnh vực này...

Chủ tịch COP Alok Kumar Sharrma cũng khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết tại COP 26; thúc đẩy hỗ trợ tài chính, hỗ trợ hướng đến các dự án xanh, mục tiêu thích ứng toàn cầu, đầu tư để thúc đẩy xanh hoá nền kinh tế; về phía Chính phủ cần xây dựng khung khổ pháp lý phù hợp để thu hút khu vực tư nhân tham gia như điện gió, điện ngoài khơi;...

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao các ý kiến phát biểu và nhấn mạnh, việc tham gia các cam kết tại COP 26 là cơ hội để Việt Nam chuyển đổi; bày tỏ mong muốn các nước phát triển, Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp Anh, với kiến thức, công nghệ, kinh nghiệm, năng lực tài chính để hỗ trợ Việt Nam. Về tài chính, Bộ trưởng cho rằng các định chế tài chính nên dành nguồn nhất định cho tăng trưởng xanh với nguồn vay ưu đãi hơn và thủ tục đơn giản hơn nữa để nhanh chóng tiếp cận. Việt Nam mong nhận được sự ủng hộ để hiện thực hóa mục tiêu của mình tại COP26 cũng như các mục tiêu được đề ra tại Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 3350
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.