Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 7 tháng 6 năm 2023
English
a A
Ngày 21/07/2022-17:30:00 PM
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tiếp Đại sứ Thụy Sỹ và Đại sứ Hungary tại Việt Nam (Xem tin ảnh)
(MPI) - Chiều ngày 21/7/2022, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã tiếp Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Ivo Sieber và Đại sứ Hungary tại Việt Nam Ory Csaba đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Ivo Sieber tại buổi tiếp. Ảnh: MPI

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chúc mừng các Đại sứ đã hoàn thành nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam và đánh giá cao những đóng góp của các Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương với Việt Nam.

Tại buổi tiếp Đại sứ Thụy Sỹ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao về quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực và cho rằng, mối quan hệ đang ở giai đoạn phát triển hết sức tốt đẹp. “Có được điều đó có vai trò đóng góp quan trọng của Ngài Đại sứ”, Bộ trưởng nói. Mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực đều tiến triển tốt nhưng quan hệ hợp tác đầu tư thực sự chưa tương xứng với quan hệ chính trị, tiềm năng, hai nước còn nhiều dư địa để phát triển nhanh, mạnh, hiệu quả hơn nữa.

Việt Nam là quốc gia đang trong quá trình đổi mới, cải cách sâu rộng và đạt được những kết quả quan trọng trong giai đoạn qua nhưng Việt Nam đã đặt ra mục tiêu lớn cho giai đoạn 2021-2030 và đến năm 2045. Trong khi đó, bên cạnh những khó khăn nội tại còn có những thách thức như cạnh tranh thương mại, xung đột giữa các nước, dịch bệnh, thiên tai, ,… gây nên những bất ổn khó lường cho nền kinh tế toàn cầu trong đó có Việt Nam. Để giảm thiểu những tác động, thực hiện thành công các mục tiêu đề ra, Việt Nam mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ nhiền hơn từ Thụy Sỹ. Trong thời gian tới, hai nước cần tăng cường hợp tác hơn nữa để mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Ivo Sieber cảm ơn Bộ trưởng đã dành thời gian tiếp đón, cảm ơn cá nhân Bộ trưởng và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ trong suốt quá trình công tác tại Việt Nam. “Chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu và không ngừng xây dựng mối quan hệ ngày càng tốt đẹp hơn”, Đại sứ nói.

Các chương trình hợp tác của Thụy Sỹ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn được thực hiện đúng tiến độ và cùng theo đuổi mục tiêu phát triển thịnh vượng và năng động, trong đó có hỗ trợ khu vực tư nhân phát triển. Điển hình là các dự án như triển khai khu công nghiệp sinh thái theo hướng tiếp cận từ Chương trình khu công nghiệp sinh thái toàn cầu nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, môi trường và xã hội của một số ngành công nghiệp tại Việt Nam; Hỗ trợ cải cách và sửa đổi Luật Đầu tư hướng tới thúc đẩy các dự án đầu tư bền vững; Xây dựng phương án quy hoạch nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đại sứ cho rằng, trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều biến động, thách thức, hai bên cần xây dựng kế hoạch cụ thể, tầm nhìn mới để tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Thụy Sỹ.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Hungary Ory Csaba tại buổi tiếp. Ảnh: MPI

Tại buổi tiếp Đại sứ Hungary, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ Ory Csaba và Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam cho quan hệ hợp tác giữa hai nước trong những năm qua. Đồng thời cho biết, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hungary.

Hai bên đã thông tin, đánh giá về kết quả hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, trao đổi cụ thể về một số nội dung hợp tác tiềm năng trong thời gian tới. Hai bên đánh giá, mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định nhưng quan hệ hợp tác đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của mỗi nước. Đồng thời nhấn mạnh, doanh nghiệp Hungary sẽ đầu tư tại Việt Nam và ngược lại doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Hungary đang có xu hướng tăng, đây là hướng chuyển động rất tốt trong quan hệ đầu tư Việt Nam - Hungary.

Hai bên bày tỏ tin tưởng rằng, với truyền thống hợp tác tốt đẹp giữa Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam và Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục xây dựng, phát huy được mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước phát triển hơn nữa trong tương lai. Hai bên mong muốn trong thời gian tới, Việt Nam - Hungary sẽ tiếp tục tận dụng các cơ hội để phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn các Đại sứ sẽ thành công trên cương vị công tác mới, tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Việt Nam, góp phần quan trọng vào việc tăng cường hợp tác đầu tư giữa Việt Nam -Thụy Sỹ và Việt Nam - Hungary./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 4754
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.