Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023
English
a A
Ngày 23/08/2022-11:15:00 AM
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam (Xem tin ảnh)
(MPI) - Ngày 23/8/2022, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã tiếp ông Nikorndej Balankura, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam tới chào xã giao.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tiếp ông Nikorndej Balankura, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
tới chào xã giao. Ảnh: MPI

Chúc mừng Đại sứ Nikorndej Balankura nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tin tưởng Ông sẽ có nhiệm kỳ công tác thành công, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Thái Lan lên tầm cao mới và ngày càng phát triển.

Việt Nam và Thái Lan đều nằm trong khối ASEAN và là hai nền kinh tế có nhiều điều kiện tương đồng, đang phát triển năng động tại khu vực; quan hệ về chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại giữa hai nước đều đạt kết quả quan trọng nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, còn nhiều dư địa để phát triển. Hai bên cần thúc đẩy hợp tác để cùng phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương và kết nối hai nền kinh tế.

Bộ trưởng khẳng định Việt Nam hoan nghênh, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Thái Lan đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam vào các lĩnh vực Thái Lan có thế mạnh và Việt Nam có tiềm năng như chế biến, chế tạo, nông sản, du lịch,… đặc biệt là phát triển năng lượng tái tạo. Cả hai quốc gia đều đang phấn đấu đạt mức phát trải ròng bằng “0” vào năm 2050. Việt Nam đã có bước đi mạnh mẽ khi chuyển đổi mô hình tăng trưởng và chuyển sang phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao sự quan tâm của các doanh nghiệp Thái Lan đến thị trường Việt Nam và khẳng định Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán Thái Lan để tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư hiệu quả, hỗ trợ doanh nghiệp; phối hợp để tổ chức tốt các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai quốc gia, đặc biệt là tại Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) dự kiến tổ chức vào tháng 11/2022 tại Thái Lan.

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Nikorndej Balankura bày tỏ ấn tượng sâu sắc với những thành tích của Việt Nam trong kiểm soát dịch bệnh, từng bước phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội khi GDP quý II/2022 đạt 7,72% và cho rằng, Việt Nam luôn là điểm đến an toàn và hấp dẫn với các nhà đầu tư. Ông Balankura cảm ơn Chính phủ Việt Nam và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Thái Lan yên tâm đầu tư kinh doanh.

Lũy kế đến tháng 7/2022, Thái Lan có 662 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đạt hơn 13 tỷ USD, đứng thứ 9/139 quốc gia/vùng lãnh thổ có vốn đầu tư tại Việt Nam. Thái Lan đã đầu tư trên tất cả các lĩnh vực quan trọng và đặt mục tiêu nằm trong 05 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam; cam kết sẽ triển khai hiệu quả các dự án phát triển năng lượng tái tạo, góp phần hỗ trợ Việt Nam tận dụng tối đa các tiềm năng để phát triển kinh tế - xã hội.

Đại sứ Nikorndej Balankura khẳng định sẽ nỗ lực hết mình để góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị hai nước phát triển trên tất cả các lĩnh vực; thông báo Thái Lan đã thành lập Phòng Thương mại và Công nghiệp Thái Lan tại Việt Nam (ThaiCham) tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) và sẽ tích cực đóng góp sáng kiến và tham gia các hoạt động thuộc khuôn khổ Diễn đàn. Đồng thời đề xuất thành lập Nhóm Công tác về tạo thuận lợi, thúc đẩy và bảo vệ doanh nghiệp của Thái Lan đầu tư tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng ghi nhận và hoan nghênh đề xuất của Đại sứ và cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với vai trò là đầu mối tiếp nhận và xử lý các kiến nghị của doanh nghiệp, sẽ hướng dẫn kịp thời và tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp Thái Lan./.

Bảo Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 2883
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.