Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023
English
a A
Ngày 25/08/2022-18:01:00 PM
Hội thảo Kết nối các Quỹ đầu tư với doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Định
(MPI) - Ngày 25/8/2022, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo Kết nối các Quỹ đầu tư với doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Định. Hội thảo có ý nghĩa quan trọng, kịp thời trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trong các ngành, nghề của Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư.
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI

Trong những năm gần đây, doanh nghiệp ngày càng được coi là động cơ tăng trưởng cho cả nền kinh tế phát triển và đang phát triển. Doanh nghiệp còn có vị trí đặc biệt được đặt trong mối quan hệ tổng hòa với các thành tố của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia nói riêng và của nền kinh tế Việt Nam nói chung. Chính vì vậy, việc tạo ra các hoạt động thúc đẩy và môi trường thể chế thuận lợi cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trở thành một trong những yếu tố tiên quyết để phát triển quốc gia.

Môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đã và đang có nhiều thay đổi tích cực theo hướng tạo điều kiện ngày càng thuận lợi cho các nhà đầu tư. Có thể kể tới các thế mạnh của Việt Nam trong việc thu hút đầu tư nước ngoài Trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng đồng thời lấy đổi mới sáng tạo làm giá trị cốt lõi để thúc đẩy nền kinh tế.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Tô Hiếu Trung, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định cho biết,hiện nay, Tỉnh đã có các tổ chức, câu lạc bộ, hiệp hội doanh nghiệp được hình thành nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khởi nghiệp tìm hiểu, giao lưu, chia sẻ với doanh nhân, triển khai các dự án khởi nghiệp, hỗ trợ đào tạo, tư vấn khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng tổ chức thường niên nhiều cuộc thi khởi nghiệp giành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khởi nghiệp. Thông qua các cuộc thi này đã tìm kiếm, phát hiện các dự án khởi nghiệp xuất sắc để đưa vào ươm tạo hướng đến hình thành doanh nghiệp khởi nghiệp (startup).

Tỉnh Bình Định đã chuẩn bị những điều kiện căn bản để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, sản xuất kinh doanh, trong đó có các doanh nghiệp khởi nghiệp. Tỉnh xác định việc phát triển kinh tế của tỉnh trong những năm tới tập trung vào 5 trụ cột tăng trưởng, gồm: Phát triển công nghiệp; Du lịch; Dịch vụ cảng và logistics, bao gồm cảng biển và cảng hàng không; Phát triển nông, lâm nghiệp - thủy sản dựa trên công nghệ cao, chuyển từ số lượng sang chất lượng; Phát triển kinh tế đô thị gắn với quá trình đô thị hóa.

Ông Tô Hiếu Trung nhấn mạnh,tỉnh Bình Định tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đầu tư, kinh doanh; hỗ trợ các nhà đầu tư từ việc hình thành ý tưởng, tìm kiếm cơ hội đầu tư, đến triển khai xây dựng dự án và nhanh chóng đưa dự án đi vào hoạt động; áp dụng tối đa các chính sách ưu đãi đầu tư theo quy định của Chính phủ trong đó có việc miễn, giảm tiền thuê đất, tiền thuế thu nhập doanh nghiệp… theo địa bàn hoặc theo lĩnh vực ưu đãi đầu tư.

Cùng với đó, không ngừng cải cách thủ tục hành chính, kịp thời nắm bắt, đề xuất giải quyết các yêu cầu của doanh nghiệp để kiến tạo một môi trường đầu tư - kinh doanh thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội thảo, đại diện từ phía Hội doanh nhân trẻ tỉnh Bình Định phân tích một cách tổng thể, khách quan về thực trạng và nhu cầu gọi vốn của các doanh nghiệp tỉnh Bình Định nhằm xác định những nguyện vọng, nhu cầu cấp thiết của các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương trong việc tiếp cận những giải pháp đầu tư từ mạng lưới các quỹ đầu tư lớn trong và ngoài nước, đồng thời thể hiện mong muốn bắt kịp những xu hướng đổi mới sáng tạo, xây dựng được chiến lược phát triển bền vững để tạo ra những sản phẩm công nghệ cao, sản phẩm mới có tính cạnh tranh trên thị trường.

Trong khuôn khổ Hội thảo đã diễn ra lễ công bố “Hợp tác triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp” giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Công ty TNHH Crif D&B Việt Nam được diễn ra với mục tiêu hỗ trợ các đơn vị doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số tối ưu hóa hoạt động, tạo ra các giá trị mới cho doanh nghiệp, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định.

Ảnh: MPI

Hội thảo cũng tổ chức lễ công bố “Hợp tác thúc đẩy đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Định” giữa ba bên gồm: Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định. Đây là sự kiện đánh dấu bước đầu trong việc xây dựng, hỗ trợhệ sinh thái đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Bình Định có thể phát triển một cách thuận lợi nhất, ngày càng thu hút thêm nhiều các hoạt động ươm tạo khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo từ các quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước và nước ngoài. Qua đó, góp phần thúc đẩy kinh tế tỉnh Bình Định trở thành một nền kinh tế phát triển năng động, nhanh, bền vững dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1179
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.