Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023
English
a A
Ngày 30/08/2022-18:30:00 PM
Hội thảo tham vấn dự thảo Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Xem tin ảnh)
(MPI) - Ngày 30/8/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo tham vấn về dự thảo Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Thứ trưởng Trần Quốc Phương và Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy đồng chủ trì Hội thảo.

Nằm ở khu vực trung tâm vùng Trung du và miền núi phía Bắc và ở cửa ngõ khu vực Tây Bắc, tỉnh Yên Bái có vị trí là trung tâm của các tỉnh trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc, xếp thứ 8 về quy mô diện tích so 14 tỉnh trong Vùng; nằm cách không xa các trọng điểm kinh tế của vùng Đồng bằng sông Hồng và nằm trên trung điểm của tuyến hành lang kinh tế quốc tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương phát biểu khai mạc. Ảnh: MPI

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đề nghị các đại biểu tham dự tập trung thảo luận nội dung dự thảo, cho ý kiến đối với quy hoạch tỉnh Yên Bái để nâng cao chất lượng, đảm bảo tính khả thi của quy hoạch Tỉnh, trên cơ sở phát huy được tối đa tiềm năng, thế mạnh của tỉnh nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời kiến nghị tỉnh Yên Bái gợi ý thêm một số vấn đề còn vướng mắc và cần xin ý kiến định hướng của các chuyên gia, các Bộ, ngành trong quá trình lập quy hoạch để việc góp ý, thảo luận đúng và trúng nội dung mà Tỉnh cần.

Theo đó, xây dựng quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là cần thiết và cấp bách; là một trong những công cụ quan trọng để cấp ủy, chính quyền các cấp huy động mọi nguồn lực, lợi thế để đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế - xã hội và môi trường, đảm bảo quốc phòng, an ninh, phát triển hạ tầng trên toàn tỉnh; là cơ sở xây dựng các kế hoạch 5 năm, 10 năm, hàng năm của địa phương theo từng cấp độ quản lý.

Với quan điểm xây dựng và phát triển trên cơ sở khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh, tỉnh Yên Bái sẽ phát triển hài hòa kinh tế, xã hội, môi trường; đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo động lực phát triển nhanh và bền vững. Tạo tăng trưởng nhanh trên cơ sở tập trung nguồn lực để phát triển các ngành, lĩnh vực, các vùng có lợi thế; nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế dựa trên nền tảng cải thiện môi trường đầu tư, khoa học công nghệ và chất lượng nguồn nhân lực.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI

Dự thảo Quy hoạch đặt mục tiêu phát triển đến năm 2025, Yên Bái trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc; đến năm 2030, nằm trong nhóm các tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc; đến năm 2050 là tỉnh có kinh tế - xã hội phát triển khá của cả nước, đạt được phương châm phát triển xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”, có hệ sinh thái đa dạng, nền kinh tế phát triển toàn diện, chất lượng cuộc sống của người dân ở mức khá của cả nước. Các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo; du lịch; kinh tế dịch vụ và khu vực nông nghiệp lâm nghiệp và thủy sản được xác định là các trụ cột chính của tăng trưởng.

Tỉnh Yên Bái lựa chọn Kịch bản Tăng trưởng nhanh với tốc tăng trưởng GRDP trong giai đoạn 2021-2030 đạt 8,5% làm mục tiêu phấn đấu do xu hướng phát triển công nghiệp ở vùng Đồng bằng sông Hồng là rất mạnh mẽ nhờ đầu tư hạ tầng, nhân lực có chất lượng và sự phát triển đang nhanh chóng lan tỏa đến các tỉnh trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc có kết nối đường cao tốc.

Tham gia ý kiến tại Hội thảo, các đại biểu là chuyên gia, nhà khoa học đánh giá cao dự thảo Quy hoạch của tỉnh Yên Bái và cho rằng, dự thảo được xây dựng rất công phu, cô đọng các nội dung phát triển chính. Quy hoạch được xây dựng phù hợp với định hướng phát triển, đáp ứng các yêu cầu của Luật Quy hoạch và nhiệm vụ lập quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1421/QĐ-TTg về nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tuy nhiên, tỉnh Yên Bái cần đánh giá lại mô hình phát triển phù hợp với cách thức huy động nguồn lực để xây dựng và phát triển quy hoạch Tỉnh; làm rõ các phương châm phát triển của Tỉnh trong các giai đoạn 2025, 2030 và 2050; đánh giá hiện trạng các ngành, lĩnh vực phát triển của Tỉnh và các điểm nghẽn, vướng mắc tồn tại để kịp thời có các biện pháp thích hợp trong tương lai; bố trí không gian phát triển kinh tế - xã hội trên bản đồ quy hoạch Tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy tại Hội thảo. Ảnh: MPI

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy đã giải trình cụ thể các mục tiêu phát triển của Tỉnh trong giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và cảm ơn các ý kiến đóng góp sâu sắc, toàn diện và tâm huyết của các chuyên gia, nhà khoa học là đại diện của các bộ, ngành tham dự Hội thảo. Đồng thời khẳng định, Tỉnh sẽ tiếp thu, giải trình đầy đủ các ý kiến đóng góp để làm cơ sở giúp Hội đồng thẩm định có quyết định chính xác nhất trước khi trình các cấp có thẩm quyền.

Kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đánh giá, Hội thảo cơ bản đã hoàn thành các mục tiêu đề ra, cho ý kiến góp ý đối với dự thảo quy hoạch tỉnh Yên Bái cũng như chia sẻ với những khó khăn của Tỉnh gặp phải trong quá trình lập dự thảo Quy hoạch. Đây là các ý kiến hữu ích, thẳng thắn và trách nhiệm, làm cơ sở để hoàn thiện quy hoạch Tỉnh đảm bảo tính khoa học và khả thi.

Thứ trưởng đề nghị tỉnh Yên Bái tổng hợp, nghiên cứu, bổ sung các ý kiến của chuyên gia để sớm hoàn thiện hồ sơ quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trước khi trình các cấp có thẩm quyền theo đúng quy định./.

Bảo Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 4203
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.