Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022
English
a A
Ngày 30/08/2022-10:18:00 AM
Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc thu hồi đất trong dự án đầu tư
Câu hỏi của Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Phú Yên, email: lan.bacabank@gmail.com.

Chúng tôi là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến nông sản, thủy sản và hải sản tập trung, ứng dụng công nghệ cao nhằm tận dụng tối đa các lợi thế về thiên nhiên, đất đai, khí hậu, sản phẩm đặc trưng của từng địa phương, từng vùng miền, biến những tiềm năng sẵn có trở thành lợi thế cạnh tranh, từ đó tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, giá trị gia tăng lớn và thân thiện với môi trường phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Hiện nay, chúng tôi đang đầu tư xây dựng một cụm Nhà máy chế biến nông sản, thủy, hải sản ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh Phú Yên để sản xuất ra các loại thực phẩm sạch, chất lượng cao (nước mắm, nước tương, tương ớt, cá hộp, ...) và dự án đã được Tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư dự án. Liên quan đến dự án này, chúng tôi có một số vướng mắc về đất đai, kính mong Quý Bộ giải đáp. Cụ thể như sau:

1) Theo điểm d, khoản 3, điều 62, Luật đất đai số 45/2013/QH13 có quy định: “Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong các trường hợp sau: .... 3. Thực hiện các dự án do Hội đồng nhân dân cấp Tỉnh chấp thuận mà phải thu hồi đất bao gồm: ... d) Dự án xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn mới; chỉnh trang đô thị, khu dân cư nông thôn; cụm công nghiệp; khu sản xuất, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, hải sản tập trung; dự án phát triển rừng phòng hộ, rừng đặc dụng”.

Như vậy, với dự án mà chúng tôi đang thực hiện tại tỉnh Phú Yên như trên thì có được xếp vào trường hợp “Dự án khu sản xuất, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, hải sản tập trung xây dựng” không?

2) Nếu dự án của chúng tôi thuộc trường hợp “Dự án xây dựng khu sản xuất, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, hải sản tập trung” thì chúng tôi có được hưởng chính sách: Tỉnh đứng ra đền bù giải phóng mặt bằng, thu hồi đất và giao lại đất sạch cho doanh nghiệp thực hiện dự án không? (để thúc đẩy quá trình thu hồi đất được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, doanh nghiệp có thể ứng trước kinh phí đền bù GPMB).

3) Nếu dự án của chúng tôi chưa thuộc trường hợp “Dự án xây dựng khu sản xuất, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, hải sản tập trung” thì nếu dự án của chúng tôi muốn được xếp vào trường hợp này thì phải thỏa mãn các điều kiện gì?

Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến như sau:

1. Về việc xác định dự án thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất

Theo quy định tại điểm d khoản 6 Điều 2 Nghị định số 36/2017/NĐ-CP ngày 04 tháng 4 năm 2017 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường có nhiệm vụ hướng dẫn, kiểm tra việc giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, … Công ty liên hệ với Bộ Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn về xác định dự án thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất.

2. Đối với các vướng mắc liên quan đến dự án đầu tư

Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Phú Yên đã được tỉnh Phú Yên cấp Quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng cụm Nhà máy chế biến nông sản, thủy, hải sản ứng dụng công nghệ cao. Do vậy, căn cứ thẩm quyền quản lý nhà nước về đầu tư và giám sát, đánh giá đầu tư theo quy định tại Khoản 4 Điều 69, Điều 70 Luật Đầu tư, đề nghị Công ty liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Yên để được hướng dẫn theo thẩm quyền đối với các vướng mắc liên quan đến Dự án./.


Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 314
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.