Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 30 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 08/09/2022-15:22:00 PM
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tiếp Quốc vụ khanh Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Hàng hải Ireland (Xem tin ảnh)
(MPI) - Chiều ngày 08/9/2022, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tiếp Quốc vụ khanh Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Hàng hải Ireland (Ai Len) Martin Heydon cùng phái đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có Đại sứ nước Cộng hòa Ai Len tại Việt Nam John McCullagh.
Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: MPI

Tại buổi tiếp, hai bên cùng nhất trí làm sâu sắc hơn mối quan hệ Việt Nam - Ai Len, nâng tầm lên một giai đoạn mới khi hai nước có nhiều điểm chung trong nền kinh tế dựa trên nông nghiệp, đẩy mạnh phát triển đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ để phát huy tối đa giá trị của nền nông nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao mối quan hệ ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Ai Len và nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng, mong muốn thúc đẩy quan hệ với Ai Len trên tất cả các lĩnh vực khi hai quốc gia có rất nhiều tiềm năng, dư địa để hợp tác, xứng tầm với quan hệ chính trị Việt Nam - Ai Len. Đồng thời chúc mừng Ai Len với các thành tựu nổi bật, là quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao trên thế giới và có sự phát triển hiệu quả trong ngành nông nghiệp.

Bộ trưởng chia sẻ, Chính phủ Việt Nam luôn chú trọng phát triển ngành nông nghiệp, coi ngành nông nghiệp là trụ cột quan trọng cho nền kinh tế và đã ban hành Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo hướng hiện đại có năng suất, chất lượng, hiệu quả, bền vững và sức cạnh tranh cao. Việt Nam coi trọng các kinh nghiệm, bài học của Ai Len để giúp Việt Nam tiến nhanh hơn, đạt được các mục tiêu phát triển tất yếu.

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn Ai Len tiếp tục quan tâm, ủng hộ Việt Nam và ngành nông nghiệp thông qua chia sẻ các bài học, kinh nghiệm trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp để có thể nâng cao năng lực, trở thành cầu nối giữa doanh nghiệp hai quốc gia. Đặc biệt, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng Trung tâm Nông nghiệp sáng tạo, trong đó hình thành cơ sở nghiên cứu và hỗ trợ các khâu sản xuất trong nông nghiệp; hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ về chuyển giao công nghệ, ứng dụng khoa học kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực để các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam có đủ sức cạnh tranh và tham gia vào các thị trường quốc tế và thị trường châu Âu.

Để phát triển nền kinh tế xanh, Việt Nam sẽ đẩy mạnh phát triển nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp hữu cơ gắn với hiệu quả cao để nâng sức cạnh tranh của nền kinh tế; kêu gọi các doanh nghiệp Ai Len tham gia đầu tư tại thị trường Việt Nam và tiếp tục hỗ trợ khu vực tư nhân thông qua ngành nông nghiệp, mang đến nhiều thành tựu hơn nữa để nông nghiệp trở thành biểu tượng hợp tác giữa hai quốc gia.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Quốc vụ khanh Martin Heydon. Ảnh: MPI

Quốc vụ khanh Martin Heydon đồng tình với các chia sẻ của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và cho rằng, nếu hai bên hợp tác chặt chẽ hơn nữa thì nhiều cơ hội, tiềm năng sẽ được mở ra, đặc biệt tận dụng được các lợi thế của Hiệp định Thương mại tư do giữa Việt Nam - EU (EVFTA).

Ai Len đã xây dựng Hệ thống lương thực bền vững (SFSI) và thông qua đó sẽ hợp tác với các cơ quan của Việt Nam để triển khai các chương trình, dự án chung giữa hai bên, đem lại lợi ích cho ngành nông nghiệp Việt Nam; mong muốn sẽ được trao đổi với các cơ quan Việt Nam để các chương trình hợp tác của Ai Len đi vào thực tiễn.

Để tăng cường hợp tác giữa hai quốc gia trên cơ sở phát triển ngành nông nghiệp và đẩy mạnh các cơ hội phát triển kinh tế, thương mại, ông Martin Heydon đề nghị Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Ai Len tham gia đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm nhằm thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Ai Len, mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia.

Nhân dịp này, Quốc vụ khanh Martin Heydon chuyển lời mời Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đến thăm Ai Len để tìm hiểu về các tiềm năng, các cơ sở đổi mới sáng tạo khi thời gian cho phép./.

Bảo Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 3816
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.