Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 3 tháng 6 năm 2023
English
a A
Ngày 12/09/2022-14:01:00 PM
Hong Kong là nền kinh tế tự do nhất thế giới trong 28 năm liên tiếp
Trong báo cáo “Chỉ số trung tâm tài chính toàn cầu,” vị thế và sức mạnh của Hong Kong với tư cách là trung tâm tài chính thế giới một lần nữa được khẳng định, đứng đầu châu Á và thứ 3 thế giới.
Vận chuyển hàng hóa tại cảng ở Hong Kong, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/9, Viện nghiên cứu Fraser của Canada công bố “Báo cáo thường niên về mức độ tự do kinh tế thế giới 2022,” trong đó Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đứng đầu thế giới trong 28 năm liên tiếp.

Trong số 5 hạng mục đánh giá, Hong Kong tiếp tục đứng đầu về tự do thương mại quốc tế.

Theo người phát ngôn chính quyền, điều này cho thấy Hong Kong đã và đang nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao hiệu quả thị trường để nền kinh tế có tính linh hoạt và khả năng phục hồi tốt hơn, phát huy ưu thế của thị trường tự do.

Điều đó cũng khẳng định một lần nữa những nỗ lực của Hong Kong trong việc duy trì môi trường kinh doanh hiệu quả, tự do, cởi mở và công bằng.

Trong bài phát biểu nhân kỷ niệm 25 năm Hong Kong trở về với Trung Quốc đại lục vào ngày 1/7 vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ chính sách “một nước, hai chế độ” phải được tuân thủ trong thời gian dài, phải duy trì vị thế và lợi thế đặc biệt của Hong Kong.

Điều này phù hợp với lợi ích cơ bản của đất nước và lợi ích của người dân Hong Kong, đồng thời có lợi cho việc duy trì sự thịnh vượng và ổn định của Hong Kong.

Cũng theo người phát ngôn, niềm tin của các nhà đầu tư đã được củng cố hơn sau khi xã hội ổn định trở lại.

Ví dụ, tổng giá trị hoạt động kinh doanh quản lý tài sản ở Hong Kong đạt 35.500 tỷ đôla Hong Kong (hơn 4,520 tỷ USD) vào cuối năm 2021, tăng hơn 20% so với cuối năm 2019.

Tổng tiền gửi của các ngân hàng Hong Kong trong tháng 7 đã vượt 15.000 tỷ đôla Hong Kong (hơn 1.910 tỷ USD), tăng 8,5% so với trước khi Luật An ninh quốc gia tại Hong Kong được thực thi vào tháng 6/2020.

Trong báo cáo “Chỉ số trung tâm tài chính toàn cầu” công bố vào tháng 3, vị thế và sức mạnh của Hong Kong với tư cách là trung tâm tài chính hàng đầu thế giới một lần nữa được khẳng định, đứng đầu châu Á và thứ 3 thế giới./.

Mạc Luyện
TTXVN/Vietnam+

  • Tổng số lượt xem: 214
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.