Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 3 tháng 6 năm 2023
English
a A
Ngày 12/09/2022-14:13:00 PM
Lạm phát và rủi ro chính trị sẽ làm suy yếu tăng trưởng của Mỹ Latinh
Theo Moody's, cuộc khủng hoảng đang diễn ra trong chuỗi cung ứng đang đẩy nhanh tình trạng lạm phát và làm suy giảm sức mua của người tiêu dùng Mỹ Latinh.

Khách hàng mua sắm tại một chợ ở Sao Paulo, Brazil. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/9, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's công bố báo cáo trong đó nhận định tình trạng lạm phát và rủi ro chính trị sẽ kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế của Mỹ Latinh cho đến năm 2023.

Theo Moody's, cuộc khủng hoảng đang diễn ra trong chuỗi cung ứng đang đẩy nhanh tình trạng lạm phát và làm suy giảm sức mua của người tiêu dùng Mỹ Latinh. Điều này buộc chính phủ các nước phải đưa ra các biện pháp điều chỉnh chính sách tiền tệ và thắt chặt các điều kiện tín dụng, khiến thị trường tài chính đối mặt với nhiều biến động.

Giám đốc phụ trách Mỹ Latinh của Moody’s Marcos Schmidt cho rằng điều chỉnh chính sách tiền tệ có thể dẫn đến một môi trường mất đi niềm tin đối với các nhà đầu tư trong khu vực.

Trong bối cảnh đó, chất lượng tín dụng của các công ty phi tài chính tại Mỹ Latinh sẽ bị xáo trộn. Trong báo cáo, các chuyên gia của Moody’s kỳ vọng các ngân hàng trung ương của Colombia và Mexico sẽ có đủ chất lượng tín dụng để vượt qua đà tăng trưởng chậm lại hiện nay, trong khi các tổ chức tài chính của Argentina, Brazil, Chile và Peru có nguy cơ đối mặt với tình trạng suy giảm tín nhiệm.

Moody’s nhấn mạnh chất lượng tín dụng của khối doanh nghiệp tại Argentina, Brazil, Chile và Peru sẽ bị suy giảm hơn nữa do "khủng hoảng toàn cầu, lạm phát và rủi ro chính trị."

Mặt khác, Mexico và Colombia có thể có các điều kiện tín dụng tốt hơn, bất chấp niềm tin của nhà đầu tư vào kỳ vọng tăng trưởng kinh tế không còn chắc chắn như trước./.

Ngọc Tùng
TTXVN/Vietnam+

  • Tổng số lượt xem: 927
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.