Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 3 tháng 6 năm 2023
English
a A
Ngày 13/09/2022-14:39:00 PM
Các chuyên gia nhận định về khả năng kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ
Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh của Anh lùi dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ vào 2028 sang 2030 và Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản lùi dự báo đến năm 2033, muộn hơn 4 năm.

Cảnh vắng vẻ tại một chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 14/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, thời gian gần đây, một số chuyên trang kinh tế hàng đầu như The Economist, Bloomberg, Wall Street Journal đều có đăng các bài viết ít lạc quan về khả năng kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ thời gian tới.

Tờ Wall Street Journal trích dẫn các phân tích của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh của Anh, theo đó lùi dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ vào 2028 sang 2030 và Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản lùi dự báo đến năm 2033, muộn hơn 4 năm so với dự báo trước đó.

Ít lạc quan hơn, tờ The Economist đăng bài phân tích tổng hợp của nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng “khả năng kinh tế vượt Mỹ có thể sẽ không bao giờ xảy ra.”

Các chuyên gia cũng chỉ ra một số biểu hiện về việc kinh tế Trung Quốc khó vượt qua Mỹ. Theo đó, với dân số gấp 4 lần dân số Mỹ, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên đầu người của Trung Quốc chỉ cần đạt 1/4 GDP trên đầu người của Mỹ hiện nay để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới, song thực tế, GDP bình quân đầu người của Mỹ hiện nay cao hơn 5 lần so với GDP bình quân đầu người ở Trung Quốc và khoảng cách này khó có thể sớm thu hẹp.

Tăng trưởng Trung Quốc bị kìm hãm bởi chính sách kiểm soát COVID chặt chẽ của chính quyền, GDP 2021 đạt 17,7 triệu USD so với 23 triệu USD của Mỹ.

Suy thoái bất động sản không có dấu hiệu được cải thiện, tỉ lệ thất nghiệp của thanh niên thành thị Trung Quốc ở mức cao kỷ lục.

Các chuyên gia cũng chỉ ra một số nguyên nhân chủ yếu là: Thứ nhất, chính sách Không COVID (Zero COVID) của chính phủ Trung Quốc.

Thứ hai là các doanh nghiệp quốc doanh đóng vai trò đầu tàu cho tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc về giáo dục, công nghệ chịu ảnh hưởng nặng bởi các quy định khắt khe của chính phủ Trung Quốc và tác động của cuộc cạnh tranh chiến lược với Mỹ.

Thứ ba, về dài hạn, thị trường lao động Trung Quốc giảm sút, có thể giảm 15% trong 15 năm tới do dân số già sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc./.


TTXVN/Vietnam+

  • Tổng số lượt xem: 910
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.