Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023
English
a A
Ngày 12/09/2022-16:45:00 PM
Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 28
(MPI) - Trong khuôn khổ hợp tác APEC năm 2022, ngày 9 - 10/9/2022 Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) APEC lần thứ 28 (APEC SME Ministerial Meeting) đã được tổ chức tại Phuket, Thái Lan với chủ đề “Phục hồi bao trùm cho DNNVV thông qua mô hình Kinh tế xanh - Kinh tế tuần hoàn - Tác động tích cực cho hệ sinh thái”.

Hội nghị có sự tham gia của các Bộ trưởng, trưởng đoàn của 21 nền kinh tế APEC,trong đó có trưởng đoàn một số nền kinh tế như:Phó Thủ tướng Thái Lan, Bộ trưởng Bộ Năng lượng (chủ tọa),Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ,Thứ trưởng Bộ Kinh tế - Thương mại - Công nghiệp Nhật Bản,Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Bru-lây,Thứ trưởng BộDNNVV và Khởi nghiệp sáng tạoHàn Quốc,Thứ trưởng Bộ Kinh tế Đài Bắc Trung Hoa,Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Truyền thông Trung Quốc (trực tuyến)...Về phía đoàn Việt Nam, thay mặt Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp Lê Mạnh Hùng là Trưởng đoàn.

Ảnh: MPI

Tại Hội nghị,các nền kinh tế đã trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm tập trung vàocác chủ đề:Chuyển đổi số hướng tới phát triển bao trùm;Thúc đẩy phát triển kinh doanh bền vững, kinh tế xanh cho DNNVV; Hỗ trợ tài chính trong trạng thái bình thường mới cho DNNVV; Hỗ trợ DNNVV thích ứng với những thay đổi, xu hướng phát triểncủa thị trường.

Trong chủ đề về Chuyển đổi số bao trùm, có11 nền kinh tế (Thái Lan, Bru-lây, Ca-na-đa, Chi-lê, Trung Quốc, In-đô-nê-xi-a, Hàn Quốc, Niu Di-Lân, Nga, Đài Bắc Trung Hoa, Hoa Kỳ và Việt Nam) đã chia sẻ kinh nghiệm, bài học thực tiễn về các chính sách, chương trình,giải pháp trong chuyển đổi số bao trùm nhằm hỗ trợ DNNVV phục hồi sau đại dịch COVID-19.Tại phiên này, Cục trưởng Lê Mạnh Hùng, Trưởng đoàn Việt Nam, đã có bài phát biểu với chủ đề “Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025”.

Ảnh: MPI

Kết thúc Hội nghị, Chủ tọa Hội nghị-Phó Thủ tướng Thái Lan, Bộ trưởng Bộ Năng lượngđã thông báo kết quả Hội nghị với một số nội dung chính. Cụ thể, về đẩy nhanh việc áp dụng Bio - Green - Circular Model (BCG): Việc thúc đẩy mô hình BCG có thể hỗ trợ việc tạo ra giá trị mới cho các sản phẩm và dịch vụ của DNNVV và tạo cơ hội kinh doanh cho các DNNVV. Tái khẳng định tầm quan trọng của việc thực hiện Chiến lược APEC về DNNVV xanh, bền vững và đổi mới, trong đó cung cấp hướng dẫn cho các nhà hoạch định chính sách của APEC nhằm tạo môi trường thuận lợi cho các DNNVV áp dụng các phương thức kinh doanh thân thiện với môi trường.

Về chuyển đổi số bao trùm: Chuyển đổi số hóa có thể đẩy nhanh sự phát triển toàn diện của DNNVV và xây dựng khả năng phục hồi để phục hồi sau đại dịch COVID-19 và đạt được tiến bộ hướng tới Tầm nhìn APEC Putrajaya 2040. Đặc biệt, các DNNVV cần được tăng cường khả năng tiếp cận các nguồn lực, đào tạo và các hỗ trợ khác để giúp họ vượt qua các rào cản để tham gia và dẫn đầu trong nền kinh tế kỹ thuật số. Các doanh nghiệp lớn có thể hỗ trợ các DNNVV thông qua các hoạt động như cố vấn và hỗ trợ khác để tăng tốc chuyển đổi kỹ thuật số.

Về tái cấu trúc tài chính và nợ cho các DNNVV: Các DNNVV phải đối mặt với những thách thức đối với việc vay vốn và có thể có cấu trúc tài chính yếu hơn. Các DNNVV có nhiều khả năng gặp phải các hạn chế về tín dụng hơn các doanh nghiệp lớn hơn, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ hoặc lãnh đạo. Khuyến khích các nền kinh tế thành viên xem xét giải quyết, nếu thích hợp, các ràng buộc cho vay truyền thống bằng cách giới thiệu một kế hoạch nâng cao tín dụng, các lựa chọn tài trợ thay thế như đầu tư mạo hiểm, tài chính bền vững, thúc đẩy hiểu biết tài chính giữa các DNNVV, đặc biệt là do phụ nữ làm chủ, trong khả năng tiếp cận tài chính thị trường vốn.

Về thích ứng với bối cảnh thị trường đang phát triển, cần tăng cường khả năng cạnh tranh của các DNNVV bằng cách cải thiện môi trường kinh doanh cho các công ty khởi nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, thúc đẩy sự tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu và khu vực (GVC) và hợp tác với các doanh nghiệp lớn. Hỗ trợ các DNNVV do phụ nữ lãnh đạo và các doanh nhân nữ bằng cách tạo điều kiện cải thiện khả năng tiếp cận thị trường và tăng cường sự tham gia của họ vào các chuỗi giá trị toàn cầu (GVC) và khu vực, phù hợp với Lộ trình La Serena cho Phụ nữ và Tăng trưởng Hòa nhập. Khuyến khích các nền kinh tế ưu tiên phân bổ nguồn lực để hỗ trợ các DNNVV sau đại dịch COVID-19, đồng thời khuyến khích tiếp tục thúc đẩy các hoạt động kinh doanh có đạo đức, tiêu chuẩn cao để hỗ trợ DNNVV tiếp cận với GVC.

Bên lề Hội nghị, đoàn công tác Việt Nam do ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp là trưởng đoàn đã có cuộc họp song phươngvới phái đoàn02 nền kinh tếHàn QuốcvàĐài Bắc Trung HoadoThứ trưởng BộDNNVV và Khởi nghiệp sáng tạoHàn Quốc,Thứ trưởng Bộ Kinh tế Đài Bắc Trung Hoalà trưởng đoàn nhằm thảo luận hợp tác thúc đẩy phát triển DNNVV trong thời gian tới./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1080
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.