Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 1 tháng 4 năm 2023
English
a A
Ngày 21/09/2022-09:32:00 AM
Cuba tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu xì gà để phục hồi kinh tế

Xì gà được bày bán tại cửa hàng ở La Habana (Cuba). (Ảnh: AFP/TTXVN)
Sản xuất thuốc lá là một trong bốn ngành đóng góp chính vào GDP của Cuba. Số liệu chính thức cho thấy năm 2021, Cuba ghi nhận doanh thu kỷ lục 507 triệu USD từ loại xì gà cuốn tay.

Cuba tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu xì gà để phục hồi nền kinh tế trong bối cảnh nước này đang nỗ lực vượt qua những khó khăn do đại dịch COVID-19 và cấm vận thương mại của Mỹ.

Ngành sản xuất thuốc lá là một trong bốn ngành đóng góp chính vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Cuba. Số liệu chính thức cho thấy năm 2021, Cuba ghi nhận doanh thu kỷ lục 507 triệu USD từ loại xì gà cuốn tay.

Giám đốc nhà máy sản xuất xì gà El Laguito nổi tiếng với thương hiệu xì gà Cohiba, Oscar Rodriguez, cho biết hiện nhà máy sản xuất khoảng 9.000 điếu xì gà mỗi ngày. Ông nhấn mạnh nhà máy vẫn hoạt động bất chấp đại dịch vì đây là ngành quan trọng của nền kinh tế Cuba.

Dự kiến đến cuối năm nay, nhà máy này sẽ cung cấp 2 triệu điếu xì gà.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Cuba cho biết vụ thu hoạch cây thuốc lá sắp tới ở nước này dự kiến bắt đầu từ tháng 10, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tiếp diễn và Mỹ gia tăng cấm vận thương mại đối với Cuba.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cho biết trong 14 tháng kể từ khi ông Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ, lệnh cấm vận của Mỹ đã khiến Cuba thiệt hại kinh tế 6,3 tỷ USD.

Mỹ bắt đầu áp đặt cấm vận đối với Cuba từ năm 1962 và các biện pháp này đã được thắt chặt dưới thời người tiền nhiệm của ông Biden là cựu Tổng thống Donald Trump, người đã ban hành hơn 240 biện pháp trừng phạt đối với Cuba.

Nhà kinh tế học người Cuba Jose Luis Rodriguez nhận định nền kinh tế nước này đã bắt đầu phục hồi nhẹ trong nửa đầu năm nay, tuy nhiên các lệnh cấm vận của Mỹ vẫn là trở ngại chính đối với sự phát triển của Cuba./.


TTXVN/Vietnam+

    Tổng số lượt xem: 176
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.