Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 29 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 01/10/2022-11:27:00 AM
Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 01/10/2022 đã diễn ra Hội thảo Câu lạc bộ khoa học và công nghệ các trường Đại học kỹ thuật lần thứ 57; Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Câu lạc bộ Khoa học và Công nghệ các Trường Đại học kỹ thuật. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông tham dự sự kiện.

Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn; Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng cùng đại diện lãnh đạo các Trường Đại học, Học viện thành viên câu lạc bộ Khoa học và Công nghệ các Trường Đại học kỹ thuật; đại diện các bộ, ngành liên quan.

Câu lạc bộ (CLB) Khoa học và Công nghệ các Trường Đại học kỹ thuật tính tới nay đã có 26 trường đại học, học viện thành viên, trong đó có cả những trường là trường đại học trọng điểm Quốc gia, được Chính phủ ưu tiên đầu tư phát triển, làm đầu tàu cho sự phát triển mạng lưới các trường đại học Việt Nam. Trong thời gian qua, sự tăng cường hợp tác giữa các trường thành viên CLB đã có những đóng góp tích cực cho xã hội, thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, kinh tế trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng, môi trường, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Triển khai các hoạt động phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu cuộc Cách mạng công nghệ lần thứ tư

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, thực hiện nhiệm vụ là cơ quan tham mưu tổng hợp về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội cho Đảng và Chính phủ, từ năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm hiện thực hóa những khát vọng, chủ trương, định hướng đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thông qua các hoạt động hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia góp phần thực hiện nhiệm vụ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho Chính phủ trong việc thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng phát triển khoa học công nghệ và mô hình kinh doanh, quản lý sáng tạo.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: MPI

Một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao cho Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia là triển khai các hoạt động phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu cuộc Cách mạng công nghệ lần thứ tư, phục vụ các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội. Để thực hiện được nhiệm vụ này, thời gian qua, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia đã tăng cường hợp tác với mạng lưới các trường đại học, các viện nghiên cứu trong và ngoài nước như Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Arizona (Hoa Kỳ), Trường Đại học Karelina (Phần Lan)… để tổ chức các hoạt động thúc đẩy đổi mới sáng tạo; nâng cao năng lực, đào tạo, tập huấn cho nhiều đối tượng học sinh, sinh viên, giáo viên, nhà quản lý, người lao động.

Ngoài ra, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia cũng đã phối hợp với nhiều doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới để tổ chức đào tạo về khởi nghiệp sáng tạo, phát triển các kỹ năng số cho các đối tượng học viên trong các lĩnh vực của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Nổi bật như các chương trình phát triển nhân tài số, chương trình hỗ trợ khởi nghiệp (phối hợp với Google); các chương trình đào tạo về công nghệ và hỗ trợ khởi nghiệp và thúc đẩy đổi mới sáng tạo (phối hợp với Amazon, Meta…); các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật phát triển nguồn nhân lực đổi mới sáng tạo (hợp tác với USAID, UNDP, GIZ…).

Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết thêm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã chỉ đạo thành lập và phát triển các mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại các quốc gia, hiện nay đã có 8 mạng lưới gồm khoảng 1.500 các chuyên gia, tri thức người Việt Nam đang nghiên cứu và làm việc tại các nước phát triển trên thế giới. Đây là nguồn lực tri thức dồi dào để hỗ trợ Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia cũng như các Trường Đại học trong việc nghiên cứu, đào tạo và triển khai các hoạt động đổi mới sáng tạo.

Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Câu lạc bộ Khoa học và Công nghệ các Trường Đại học kỹ thuật. Ảnh: MPI

Trong khuôn khổ Hội thảo đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Câu lạc bộ Khoa học và Công nghệ các Trường Đại học kỹ thuật. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia trong việc xây dựng, mở rộng quan hệ hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu để cùng thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đặc biệt là phát triển nguồn nhân lực khoa học kỹ thuật chất lượng cao phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Thứ trưởng đánh giá cao nỗ lực của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và các Trường Đại học kỹ thuật mà Thường trực là Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã phối hợp tổ chức Lễ ký kết. Đây cũng là tiền đề để Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và các Trường Đại học, Học viện thành viên CLB với thế mạnh về khoa học, công nghệ, kỹ thuật sẽ phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau về các lĩnh vực mà mình có thế mạnh, nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, tư vấn, phát triển sản phẩm, thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu, tổ chức các hội nghị và diễn đàn khoa học, công nghệ.

Thứ trưởng Trần Duy Đông tin tưởng rằng, thỏa thuận hợp tác này không chỉ thúc đẩy các hoạt động hợp tác cụ thể của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và các Trường Đại học, Học viện thành viên CLB, mà còn góp phần vào việc triển khai nhiệm vụ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, đồng thời góp phần phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Đồng thời mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Câu lạc bộ Khoa học và Công nghệ các Trường Đại học kỹ thuật đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, đóng góp thiết thực cho sự nghiệp phát triển khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, đổi mới sáng tạo của đất nước.

Thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác với doanh nghiệp

Hội thảo Câu lạc bộ khoa học và công nghệ các trường Đại học kỹ thuật lần thứ 57 có chủ đề công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước trong giai đoạn hiện nay nhằm đánh giá sâu sắc, toàn diện hơn về công tác phòng cháy, chữa cháy cũng như vai trò khoa học, công nghệ trong việc bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có vai trò quan trọng, liên quan chặt chẽ đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; trong bối cảnh hội nhập toàn cầu ngày càng sâu rộng cùng sự vận động của cơ chế thị trường và quá trình đô thị hóa, biến đổi khí hậu đã và đang làm tăng nguy cơ cháy nổ, thiên tai, dịch bệnh.

Đánh giá về CLB khoa học và công nghệ các trường đại học kỹ thuật, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cho rằng, đây là mô hình mới, sáng kiến hay, thiết thực, quy tụ các nhà khoa học đầu ngành với mục đích tạo sự gắn kết trong đào tạo khoa học công nghệ; đồng thời khai thác các tiềm năng, thế mạnh của các trường trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ vào cuộc sống, góp phần phát triển bền vững của đất nước.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, khoa học, công nghệ cùng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là những đột phá chiến lược đã được Đảng ta đề ra. Khoa học, công nghệ có vai trò quan trọng, đóng góp và giải quyết những vấn đề thách thức, tạo ra những sản phẩm, giải pháp, công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Khoa học, công nghệ ngày càng có tính liên ngành, chính vì vậy sự hợp tác giữa các trường, đặc biệt là giữa các trường đại học kỹ thuật đóng góp vai trò quan trọng để cùng giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra; nâng cao nghiên cứu góp phần nâng cao chất lượng nhân lực.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đánh giá cáo việc ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Câu lạc bộ Khoa học và Công nghệ các Trường Đại học kỹ thuật, giúp cho việc nghiên cứu ngày càng có ý nghĩa, vai trò trong thực tế. Đồng thời mong muốn các bộ, ngành tiếp tục quan tâm đến công tác khoa học công nghệ, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất và điều kiện nghiên cứu để có những sản phẩm đóng góp cho an ninh quốc phòng và phát triển đất nước.

Hội thảo được nghe ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư giới thiệu tổng quan về Trung tâm và các hoạt động hỗ trợ hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Trong thời gian qua, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia có nhiều hoạt động hỗ trợ và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, góp phần chuyển đổi mô hình phát triển của Việt Nam sang đổi mới sáng tạo dựa trên tiến bộ khoa học và công nghệ; Hợp tác với các trường đại học nhằm thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, hội nhập xã hội số, kinh tế số và phát triển nền kinh tế tri thức, tiến bước vào cuộc Cách mạng công nghệ lần thứ tư, vai trò của hoạt động khoa học công nghệ cũng như chuyển giao công nghệ, hình thành start-up từ các kết quả nghiên cứu ngày càng được quan tâm, mạng lưới các trường đại học công nghệ kỹ thuật Việt Nam thống nhất triển khai các giải pháp thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác với doanh nghiệp thông qua triển khai mạnh mẽ mô hình Học kỳ doanh nghiệp; chủ động xây dựng các mối liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và nhà trường./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1402
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.