Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 30 tháng 5 năm 2023
English
a A
Ngày 26/10/2022-15:40:00 PM
Họp Ban điều phối chung Dự án “Thúc đẩy Doanh nghiệp vừa và nhỏ và Phát triển ngành công nghiệp” (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 26/10/2022, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ban điều phối chung Dự án “Thúc đẩy Doanh nghiệp vừa và nhỏ và Phát triển ngành công nghiệp” đã họp dưới sự chủ trì của ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và ông Kubo Yoshitomo, Phó Trưởng đại diện Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam. Cuộc họp được kết nối trực tuyến đến điểm cầu Trụ sở JICA, Nhật Bản.
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: MPI

Phát biểu mở đầu cuộc họp, ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp cho biết, đây là dự án hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp từ các chuyên gia Nhật Bản cho Việt Nam nhằm thực hiện mục tiêu chính là xây dựng, phát triển mạng lưới các tư vấn viên có chất lượng để giúp cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Việc đánh giá và hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho các doanh nghiệp nhằm giúp kết nối các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản, để các doanh nghiệp có thể tham gia vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Nhật Bản là đất nước có thế mạnh trong ngành công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là trong xây dựng mạng lưới tư vấn viên để quản trị tốt các doanh nghiệp, nhà máy,… Do vậy, Nhật Bản có thể chia sẻ các bài học, kinh nghiệm tốt cho ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, để lan tỏa được các kết quả tốt của Dự án này, ông Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Kubo. Yoshitomo, Phó Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam cho rằng, tính bền vững của Dự án là rất quan trọng, một trong những vấn đề đặt ra là cần phải có những hoạt động tiếp theo sau khi Dự án kết thúc, để phát huy những kết quả của Dự án đã đạt được. JICA mong muốn tiếp tục được đồng hành cùng với Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như các cơ quan có liên quan, cùng với nỗ lực của Chính phủ Việt Nam để thúc đẩy sự phát triển hơn nữa của các doanh nghiệp nhỏ và vừa và ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam.

Tại cuộc họp, ông Hiroaki Yashiro, Cố vấn trưởng Dự án đã trình bày Báo cáo tình hình hoạt động của Dự án và định hướng hành động năm 2023. Theo đó, những thành tựu chính của Dự án đã đạt được đó là: 90 tư vấn viên đủ năng lực đã được đăng ký vào mạng lưới tư vấn viên; 271 tư vấn viên hoàn thành đăng ký hồ sơ; Hoàn thành Sổ tay xây dựng và sử dụng mạng lưới; các buổi hội thảo nhằm thúc đẩy các chính sách đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa và mạng lưới tư vấn viên đã được tổ chức tại Lâm Đồng, Hà Tĩnh; 63 học viên đã hoàn thành khóa học và được trao chứng chỉ tư vấn viên về thành lập doanh nghiệp và doanh nghiệp mới …

Về Định hướng kế hoạch hành động trong năm 2023, Dự án tiếp tục nhận đăng ký của 150 tư vấn viên đã được đào tạo ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh và 150 tư vấn viên ở các Bộ khác. Thực hiện chuỗi các khóa đào tạo (Khóa học tại Thái Lan, Khóa học OJT về thành lập doanh nghiệp/Kinh doanh mới tại Việt Nam, khóa học tư vấn quản lý - cấp độ Shindanshi, tư vấn viên cao cấp, đào tạo tư vấn viên về quản lý tại Nhật Bản cũng như nhân viên của các cơ quan hỗ trợ) …

Kết luận cuộc họp, ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp bày tỏ đồng tình với đề xuất gia hạn thời gian thực hiện Dự án cho hết năm 2023 để bù đắp lại thời gian Dự án bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đồng thời đề nghị, cần xem xét thêm việc tăng ngân sách cho Dự án để tăng thêm số lượng tư vấn viên và doanh nghiệp được đào tạo trực tiếp. Để đồng hành cùng JICA, phía Việt Nam cũng có thể cung cấp cơ sở vật chất, phòng học, phòng đào tạo, … để lực lượng tư vấn viên ngày càng tinh nhuệ, giúp cho cộng đồng doanh nghiệp ngày càng phát triển tốt hơn./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1154
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.