Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023
English
a A
Ngày 03/11/2022-19:26:00 PM
Thứ trưởng Trần Quốc Phương tiếp Giám đốc toàn cầu phụ trách kinh tế vĩ mô, thương mại và đầu tư của Ngân hàng Thế giới (Xem tin ảnh)
(MPI) - Chiều ngày 03/11/2022, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đã tiếp ông Marcello Estevao, Giám đốc toàn cầu phụ trách kinh tế vĩ mô, thương mại và đầu tư của Ngân hàng Thế giới (WB).
Thứ trưởng Trần Quốc Phương và Giám đốc toàn cầu của WB phụ trách kinh tế vĩ mô, thương mại và đầu tư Marcello Estevao. Ảnh: MPI

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cảm ơn sự hỗ trợ kỹ thuật và tham vấn chính sách của WB để Việt Nam có thể tiếp cận các nguồn tài chính quốc tế, phục vụ cho quá trình phát triển đất nước.

Thứ trưởng cho biết, trong bối cảnh tình hình thế giới từ đầu năm 2022 biến động phức tạp, dẫn đến suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, rủi ro tài chính, tiền tệ, lạm phát, mất an ninh năng lượng, lương thực tác động tiêu cực đến nhiều nước trên thế giới, kinh tế vĩ mô của Việt Nam cơ bản ổn định và đạt kết quả tích cực. Lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng kinh tế 9 tháng năm 2022 thuộc nhóm cao trong khu vực khi GDP đạt 8,8%, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Tuy nhiên, khó khăn và thách thức của những tháng cuối năm còn rất lớn. Chính phủ Việt Nam luôn kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, hài hòa chính sách tài khóa, tiền tệ, đưa ra các điều chỉnh nhất định, phù hợp với tình hình hiện nay.

WB đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan liên quan xây dựng Báo cáo Việt Nam 2045, tuy là khởi đầu sớm nhưng Báo cáo có thể tham khảo nội dung từ các văn kiện mang tính chiến lược, quan trọng của Đảng, Nhà nước Việt Nam như Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030, văn kiện về các ngành, lĩnh vực ưu tiên phát triển và Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đang trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương tin tưởng, những khuyến nghị, nội dung trong Báo cáo Việt Nam 2045 sẽ đáp ứng được nhu cầu phát triển hiệu quả của quốc gia và được Chính phủ Việt Nam tham khảo trong quá trình hoạch định chính sách trong tương lai.

Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: MPI

Ông Marcello Estevao chúc mừng và bày tỏ ấn tượng với những thành tựu của Việt Nam về kiểm soát dịch bệnh, phục hồi kinh tế, đạt mức tăng trưởng cao và kiểm soát được lạm phát. Đồng thời, bày tỏ kỳ vọng mạnh mẽ vào tương lai phát triển tích cực của Việt Nam.

Ông Marcello Estevao đánh giá nền kinh tế Việt Nam là nhân tố quan trọng với các hoạt động của WB; nhấn mạnh với vai trò cá nhân, ông sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các ưu tiên phát triển của Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam về tư vấn chính sách theo hướng xanh, bền vững và cam kết tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - WB phát triển toàn diện, hiệu quả.

Nhân dịp này, hai bên đã chia sẻ quan ngại về tác động tiêu cực của đại dịch, biến đổi khí hậu, tình hình lạm phát trên thế giới; bài học, kinh nghiệm của các nước trong phục hồi kinh tế sau đại dịch và nhấn mạnh sự hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và WB để cùng giải quyết các thách thức trong tương lai./.

Bảo Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 2536
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.